tính gtbt A=x^2+y^2 biết (3x-1/6)^2 + |2y-6|<_0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(x-y=6\) \(\Rightarrow\)\(x=6+y\)
Thế \(x=6+y\) vào biểu thức \(x+y=4,\) ta được \(6+y+y=4\)
\(\Rightarrow\) \(6+2y=4\) \(\Rightarrow\) \(y=\frac{4-6}{2}=\frac{-2}{2}=-1\)
Thế \(y=-1\) vào biểu thức \(x+y=4,\)ta được \(x+\left(-1\right)=4\)
\(\Rightarrow\)\(x=4-\left(-1\right)=5\)
Thế \(x=5\)và \(y=-1\)vào biểu thức \(B\),
ta được: \(B=5^2-2.5.\left(-1\right)-2.\left(-1\right)^2\)
\(B=25-\left(-10\right)-2\)
\(B=25+10-2=33\)
Vậy giá trị của biểu thức \(B\)tại \(x=5\)và \(y=-1\)là \(33\)
.Cộng cả hai vế của biểu thức x-y=6 và x+y=4, ta có:
(x-y)+(x+y)=6+4 => x-y+x+y=10 => 2x=10 => x=10:2 => x=5.
Thay x=5 vào biểu thức x-y=6, ta có:
5-y=6 => y=5-6 => y=-1.
thay x=5;y=-1 vào biểu thức B, ta có:
x2-2xy-2y2= 52- 2.5.(-1) - 2.(-1)2=25 +10 - 2= 33
2: Thay \(x=\dfrac{1}{2}\) và y=2 vào M, ta được:
\(M=\dfrac{2\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\cdot2-1.2\cdot\left(3\cdot\dfrac{1}{2}-2\cdot2\right)}{\dfrac{1}{2}\cdot2}\)
\(=4\cdot\dfrac{1}{4}-1.2\left(\dfrac{3}{2}-4\right)\)
\(=1-1.8+4.8\)
\(=4\)
1: Ta có: \(\left(-\dfrac{2}{3}x^3y^2\right)z\cdot5xy^2z^2\)
\(=\left(-\dfrac{2}{3}\cdot5\right)\cdot\left(x^3\cdot x\right)\cdot\left(y^2\cdot y^2\right)\cdot\left(z\cdot z^2\right)\)
\(=\dfrac{-10}{3}x^4y^4z^3\)
Bài 1:
\(A=x^2y-y+xy^2-x=\left(x^2y+xy^2\right)-\left(x+y\right)\\ =xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)
Voqis x=-1;y=3 ta có:
\(A=\left(-1+3\right)\left(-1\cdot3-1\right)=2\cdot\left(-4\right)=-8\)
b) \(B=x^2y^2+xy+x^3+y^3=\left(x^2y^2+x^3\right)+\left(xy+y^3\right)\\ =x^2\left(y^2+x\right)+y\left(x+y^2\right)=\left(x+y^2\right)\left(x^2+y\right)\)
Với x=-1;y=3 ta có:
\(B=\left(-1+3^2\right)\left(-1^2+3\right)=8\cdot2=16\)
c) \(C=2x+xy^2-x^2y-2y=\left(2x-2y\right)+\left(xy^2-x^2y\right)\\ =2\left(x-y\right)+xy\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(2-xy\right)\)
Với x=-1;y=3 ta có:
\(C=\left(-1-3\right)\left(2-\left(-1\right)\cdot3\right)=-4\cdot5=-20\)
d) phân tích tt
a) Ta có : x - 2y = 0
=> x = 2y
Khi đó A = 2.(2y)2 - 2y2 - 3.2yy - 2.2y.y2 + (2y)2.y + 5
= 8y2 - 2y2 - 6y2 - 4y3 + 4y3 + 5
= 5
Vậy giá trị của A khi x - 2y = 0 là 5
b)Thay 11 = x - y vào biểu thức B ta có
\(B=\frac{3x-\left(x-y\right)}{2x+y}-\frac{3y+x-y}{2y+x}=\frac{2x+y}{2x+y}-\frac{2y+x}{2y+x}=1-1=0\)
Vậy giá trị của B khi x - y = 11 là 0
Bạn vô link này tham khảo thêm nha:
Câu hỏi của Lovely Sweetheart Princess - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
Có (3x - \(\dfrac{1}{6}\))2 ≥ 0 ∀ x; |2y-6| ≥ 0 ∀ y
=> (3x - \(\dfrac{1}{6}\))2 + |2y-6| ≥ 0 ∀x,y
Mà (3x - \(\dfrac{1}{6}\))2 + |2y-6| ≤ 0
=> (3x - \(\dfrac{1}{6}\))2 = 0; |2y - 6| = 0
=> x = \(\dfrac{1}{18}\); y = 3;
=> A = \(\left(\dfrac{1}{18}\right)^2\) + 32 = \(9\dfrac{1}{324}\)