\(\dfrac{x}{y}\)=\(\dfrac{9}{10}\), và y-x=120
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2x=3y\text{⇒}\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\text{⇒}\dfrac{x}{21}=\dfrac{y}{14}\)
\(5y=7z\text{⇒}\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{5}\text{⇒}\dfrac{y}{14}=\dfrac{z}{10}\)
⇒\(\dfrac{x}{21}=\dfrac{y}{14}=\dfrac{z}{10}\)⇒\(\dfrac{3x}{63}=\dfrac{7y}{98}=\dfrac{5z}{50}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{3x}{63}=\dfrac{7y}{98}=\dfrac{5z}{50}=\dfrac{3x-7y+5z}{63-98+50}=\dfrac{30}{15}=2\)
⇒x=42,y=28,z=20
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\)⇒\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{z}{7}\text{⇒}\dfrac{x}{15}=\dfrac{z}{21}\)
⇒\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{21}\)⇒\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{2y}{20}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{2y}{20}=\dfrac{x+2y}{15+20}=\dfrac{-112}{35}=\dfrac{-16}{5}\)
⇒x=48,y=32,z=336/5
\(\left\{{}\begin{matrix}x-y=10\\\dfrac{120}{x}-\dfrac{120}{y}=0,4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10+y\\\dfrac{120}{10+y}-\dfrac{120}{y}=0,4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10+y\\\dfrac{120y-1200-120y}{y\left(10+y\right)}=0,4\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow-3000=y^2+10y\\ \Leftrightarrow y^2+10y+3000=0\\\Leftrightarrow y^2+10y+25=-2975\\ \Leftrightarrow\left(y+5\right)^2=-2975\left(vô\:lí\right)\)
\(\Rightarrow\)pt vô nghiệm
vậy hệ phương trình đã cho vô nghiệm
a) Ta có: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{10}{9}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{9}\)
\(\dfrac{y}{z}=\dfrac{3}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-9+12}=\dfrac{78}{13}=6\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6.10=60\\y=6.9=54\\z=6.12=72\end{matrix}\right.\)
b)Ta có: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{7}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}\)
\(\dfrac{y}{z}=\dfrac{7}{3}\Rightarrow\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x-y+z}{9-7+3}=-\dfrac{15}{5}=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3.9=-27\\y=-3.7=-21\\z=-3.3=-9\end{matrix}\right.\)
c) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{9+16+9}=\dfrac{200}{34}=\dfrac{100}{17}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=\dfrac{900}{17}\\y^2=\dfrac{1600}{17}\\z^2=\dfrac{900}{17}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\\y=\pm\dfrac{40\sqrt{17}}{17}\\z=\pm\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\end{matrix}\right.\)
Vậy\(\left(x;y;z\right)\in\left\{\left(\dfrac{30\sqrt{17}}{17};\dfrac{40\sqrt{17}}{17};\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\right),\left(-\dfrac{30\sqrt{17}}{17};-\dfrac{40\sqrt{17}}{17};-\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\right)\right\}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x-y=10\\\dfrac{-120\left(x-y\right)}{xy}=\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\dfrac{-1200}{xy}=\dfrac{2}{5}\Rightarrow xy=-3000\)
Ta được hệ: \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=10\\xy=-3000\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y+10\\xy=-3000\end{matrix}\right.\)
Thay pt trên vào dưới:
\(\left(y+10\right).y=-3000\Rightarrow y^2+10y+3000=0\)
\(\Rightarrow\) pt vô nghiệm
Vậy hệ đã cho vô nghiệm
h) x/y = 9/10 ⇒ y/10 = x/9
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
y/10 = x/9 = (y - x)/(10 - 9) = 120/1 = 120
*) x/9 = 120 ⇒ x = 120.9 = 1080
*) y/10 = 120 ⇒ y = 120.10 = 1200
Vậy x = 1080; y = 1200
k) x/y = 3/4
⇒ x/3 = y/4
⇒ 5y/20 = 3x/9
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
5y/20 = 3x/9 = (5y - 3x)/(20 - 9) = 33/11 = 3
*) 3x/9 = 3 ⇒ x = 3.9:3 = 9
*) 5y/20 = 3 ⇒ y = 3.20:5 = 12
Vậy x = 9; y = 12
\(\dfrac{6}{11}x=\dfrac{9}{2}y=\dfrac{18}{5}z\Rightarrow\dfrac{x}{\dfrac{11}{6}}=\dfrac{y}{\dfrac{2}{9}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{18}}\) và
-x + y +z = -120
Áp dụng t/c của dãy tỉ số = nhau có:
\(\dfrac{x}{\dfrac{11}{6}}=\dfrac{y}{\dfrac{2}{9}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{18}}=\dfrac{-x+y+z}{-\dfrac{11}{6}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{5}{18}}=-\dfrac{120}{-\dfrac{4}{3}}=90\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=90\cdot\dfrac{11}{6}=165\\y=90\cdot\dfrac{2}{9}=20\\z=90\cdot\dfrac{5}{18}=25\end{matrix}\right.\)
Vậy.............
Lời giải:
$\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{x+y+z}$
$\Rightarrow (\frac{1}{x}+\frac{1}{y})+(\frac{1}{z}-\frac{1}{x+y+z})=0$
$\Leftrightarrow \frac{x+y}{xy}+\frac{x+y}{z(x+y+z)}=0$
$\Leftrightarrow (x+y)(\frac{1}{xy}+\frac{1}{z(x+y+z)})=0$
$\Leftrightarrow (x+y).\frac{z(x+y+z)+xy}{xyz(x+y+z)}=0$
$\Leftrightarrow (x+y).\frac{(z+x)(z+y)}{xyz(x+y+z)}=0$
$\Leftrightarrow (x+y)(y+z)(x+z)=0$
$\Leftrightarrow x=-y$ hoặc $y=-z$ hoặc $z=-x$
Nếu $x=-y$ thì:
$P=\frac{3}{4}+[(-y)^8-y^8](y^9+z^9)(z^{10}-x^{10})=\frac{3}{4}+0.(y^9+z^9)(z^{10}-x^{10})=\frac{3}{4}$
Nếu $y=-z$ thì:
$P=\frac{3}{4}+(x^8-y^8)[(-z)^9+z^9](z^{10}-x^{10})=\frac{3}{4}+(x^8-y^8).0.(z^{10}-x^{10})=\frac{3}{4}$
Nếu $z=-x$ thì:
$P=\frac{3}{4}+(x^8-y^8)(y^9+z^9)[(-x)^{10}-x^{10}]=\frac{3}{4}+(x^8-y^8)(y^9+z^9).0=\frac{3}{4}$
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{10}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{y-x}{10-9}=120\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=9.120=1080\\y=10.120=1200\end{matrix}\right.\)