Tìm x để \(\frac{\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}+1}< 1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\end{cases}}\)
a. Ta có \(A=\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\right):\frac{2x}{\sqrt{x}-1}\)
\(=2\sqrt{x}.\frac{\sqrt{x}-1}{2x}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)
b. Để \(A< 0\Rightarrow\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}< 0\Rightarrow\sqrt{x}-1< 0\Rightarrow0\le x< 1\)
Vậy \(0\le x< 1\)thì \(A< 0\)
c. Ta có \(A=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}=1-\frac{1}{\sqrt{x}}\)
Để A nguyên thì \(\sqrt{x}\inƯ\left(1\right)\Rightarrow x=1\)
Vậy với x=1 thì A nguyên
\(P=\left(\frac{1}{x-\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right).\frac{x-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\left(\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right).\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\left(\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right).\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(=\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)
Để \(P< \sqrt{P}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}P\ge0\\P^2< P\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}P\ge0\\P^2-P< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}P\ge0\\P\left(P-1\right)< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}P\ge0\\0< P< 1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow0< P< 1\)
+ ) \(P>0\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}}-1>0\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}}>1\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}< 1\Rightarrow0< x< 1\)
+ \(P< 1\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}-1}< 1\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}}< 2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}>\frac{1}{2}\Rightarrow x>\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{4}< x< 1\)
\(B=\frac{x-1-4\sqrt{x}+\sqrt{x}+1}{x-1}.\frac{x-1}{x-2\sqrt{x}}\)
\(=\frac{x-3\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}}\)
\(=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\)
a.Ta co:
\(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}< 1\left(x\ge0,x\ne4\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3< \sqrt{x}-2\)
\(\Leftrightarrow3>2\)
Vay \(B< 1\left(\forall x\ge0,x\ne4\right)\)
Lát mình giải 2 câu kia,di ăn com cái
b.Ta co:
\(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}< \frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}-6< 3\sqrt{x}-6\)
\(\Leftrightarrow x>0\)
Vay \(B< \frac{3}{2}\left(\forall x>0,x\ne4\right)\)
c.Ta co:
\(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}>\sqrt{x}-1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3>x-3\sqrt{x}+2\)
\(\Leftrightarrow x-4\sqrt{x}+5< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)^2+1< 0\) (vo ly)
Vay khong co gia tri nao cua x thoa man \(B>\sqrt{x}-1\)
ta có \(x-\sqrt{x}+1=\left(x-1\right)^2+\sqrt{x}\)
mà \(\left(\sqrt{x}-1\right)^2>=0>-1\Leftrightarrow\sqrt{x}-1< \sqrt{x}+\left(\sqrt{x}-1\right)^2\)-1)^2
hay\(\sqrt{x}-1< x-\sqrt{x}+1\)
vậy đpcm