Tìm x, biết:
\(x^2-4x+4>0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Làm như vậy không ổn lắm bởi vì còn phải xét trường hợp \(x=0\)và \(x< 0\)nữa, rất mất thời gian. Bạn cứ làm theo cách thông thường đưa về phương trình tích là được rồi.
a, Ta có :
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)
\(\Rightarrow\frac{(a+b)}{ab}\ge\frac{4}{(a+b)}\)
\(\Rightarrow(a+b)^2\ge4ab\)
\(\Rightarrow(a-b)^2\ge0(đpcm)\)
Mình để cho dấu lớn bằng để dễ hiểu nha bạn
c,Ta có : \(x^2-4x+5=(x^2-4x+4)+1=(x-2)^2+1\ge1\)
Dấu " = "xảy ra khi : \((x-2)^2=0\Rightarrow x=x-2=0\Rightarrow x=2\)
Rồi bạn tự suy ra.Mk chắc đúng không nữa nên bạn thông cảm
Còn câu b và d bạn tự làm nhé
Chúc bạn học tốt
\(a,\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}-\frac{4}{a+b}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2+2ab+b^2-4ab}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2-2ab+b^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)(luôn đúng vì a>0,b>0)
dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi a=b
\(b,x+\frac{1}{x}\ge2\)
\(\Leftrightarrow x-2+\frac{1}{x}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+1}{x}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{x}\ge0\)(luôn đúng)
dấu''='' xảy ra khi và chỉ khi x=1
áp dụng\(x+\frac{1}{x}\ge2\)(c/m trên) =>GTNN là 2
dấu ''='' xay ra khi và chỉ khi x=1
\(c,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)
=> GTNN là 1 tại x=2
\(d,\frac{-\left(x^2+4x+4+6\right)}{x^2+2018}=\frac{-\left(x+2\right)-6}{x^2+2018}< 0\)
vì -(x+2 )-6 <-6
\(x^2+4x>0\)
\(x\left(x+4\right)>0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x>-4\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x< 0\\x< -4\end{cases}}\)
=> x > 0 và x < -4
Vậy : -4 > x > 0
=.= hk tốt!!
ta có x2 + 4x > 0
<=> x(x + 4 ) >0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x>0\\x+4>0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x>0\left(Nhận\right)\\x>4\left(Loại\right)\end{cases}}\)
ta có:x2+4x>0
=>xx+4x>0
=>x(4+x)>0
=>x và 4+x cùng dấu
+)th1:x và 4+x<0
=>x<-4 (1)
+)th2:x và 4+x lớn hơn bằng0
=>x lớn hơn bằng 0 (2)
từ (1) và (2) =>x thuộc {...,-6,-5,0,1,2,...}
\(4x^2+4x-3=0\)
\(\left[\left(2x\right)^2+2.2x.1+1\right]-4=0\)
\(\left(2x+1\right)^2-2^2=0\)
\(\left(2x+1-2\right).\left(2x+1+2\right)=0\)
\(\left(2x-1\right).\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
\(x^4-3x^3-x+3=0\)
\(x^3.\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x^3-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^3-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
\(x^2.\left(x-1\right)-4x^2+8x-4=0\)
\(x^2.\left(x-1\right)-\left[\left(2x\right)^2-2.2x.2+2^2\right]=0\)
\(x^2.\left(x-1\right)-\left(2x-2\right)^2=0\)
\(x^2.\left(x-1\right)-4.\left(x-1\right)^2=0\)
\(\left(x-1\right).\left[x^2-4.\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\left(x-1\right).\left[x^2-2.x.2+2^2\right]=0\)
\(\left(x-1\right).\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy \(\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}\)
Tham khảo nhé~
a: \(x^3-4x^2-x+4=0\)
=>\(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;1;-1\right\}\)
b: Sửa đề: \(x^3+3x^2+3x+1=0\)
=>\(x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=0\)
=>\(\left(x+1\right)^3=0\)
=>x+1=0
=>x=-1
c: \(x^3+3x^2-4x-12=0\)
=>\(\left(x^3+3x^2\right)-\left(4x+12\right)=0\)
=>\(x^2\cdot\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d: \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)
=>(x-2)(x-6)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
Ta có : x2 - 4x + 4
= x2 - 2.x.2 + 22
= (x - 2)2
Mà (x - 2)2 \(\ge0\forall x\)
=> x2 - 4x + 4 \(>0\) khi x \(\ne2\)
\(x^2-4x+4>0.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2>0\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\)nên để \(\left(x-2\right)^2>0\)thì
\(\left(x-2\right)^2\ne0\)
\(\Leftrightarrow x-2\ne0\)
\(\Leftrightarrow x\ne2\)
Vây tập nghiệm của bất phương trình là {\(x\)|\(x\ne2\)}