Tìm x, biết:
(x-3)(x^2+3x+9)+x(5-x^2)=6x
Làm hộ mk câu này với. Thanks
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài giải
\(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=15\)
\(x^3-3x^2+9x+3x^2-9x+27-x\left(x^2-2^2\right)=15\)
\(x^3+27-x^3+2^2x=15\)
\(27-4x=15\)
\(4x=12\)
\(x=3\)
a, Xét : x-4 = 0 => x= 4
2x+1 = 0 => x= \(\frac{1}{2}\)
x+3 = 0 => x = -3
x + 9 = 0 => x = -9
Khi đó ta có bảng xét dấu :
x | -9 | -3 | \(\frac{1}{2}\) | 4 |
x-4 | -13 | -7 | \(\frac{-7}{2}\) | 0 |
2x+1 | -17 | -5 | 2 | 9 |
x+3 | -6 | 0 | \(\frac{7}{2}\) | 7 |
x+9 | 0 | 6 | \(\frac{19}{2}\) | 13 |
=> có 5 trường hợp:
TH1 : \(x\le-9\)
TH2 : \(-9\le x< -3\)
TH3 : \(-3\le x< \frac{1}{2}\)
TH4 : \(\frac{1}{2}\le x< 4\)
Do đó :
TH1 : \(x\le-9\)
Ta có : /x-4/ = -(x-4) = 4 - x
/2x+1/ = -(2x+1) = -2x -1
/x+3/ = -(x + 3 ) = -x - 3
/x-9/ = -(x-9) = -x + 9 Thay vào đề bài ta có:
3.(4-x) + 2x-1 +5(-x - 3) -x-9 = 5
=> 12 - 3x + 2x - 1 + -5x - 15 - x - 9 = 5
=>(12 - 1 - 15 -9 ) +(-3x +2x -5x -x) = 5
=> -13 - 7x = 5
7x = -13 - 5
7x = -18
x = \(\frac{-18}{7}\)( Ko TM)
Tương tự với 4 trường hợp còn lại.
1.
=3/5x(3/7+4/7)+2/5x(13/9-4/9)
=3/5x1+2/5x1
=3/5+2/5
=1
2.Xx(3/4+4/5)=7/10
Xx31/20=7/10
X =7/10:31/20
X =14/31
\(\frac{3}{5}\cdot\frac{3}{7}+\frac{3}{5}\cdot\frac{4}{7}+\frac{2}{5}\cdot\frac{13}{9}-\frac{2}{5}\cdot\frac{4}{9}\)
\(=\frac{3}{5}\cdot\left(\frac{3}{7}+\frac{4}{7}\right)+\frac{2}{5}\cdot\left(\frac{13}{9}-\frac{4}{9}\right)\)
\(=\frac{3}{5}\cdot1+\frac{2}{5}\cdot1\)\(=\frac{3}{5}+\frac{2}{5}=1\)
_________________________________________
\(\frac{3}{4}\cdot x+\frac{4}{5}\cdot x=\frac{7}{10}\)
\(\left(\frac{3}{4}+\frac{4}{5}\right)\cdot x=\frac{7}{10}\)
\(\frac{31}{20}\cdot x=\frac{7}{10}\)
\(x=\frac{7}{10}:\frac{31}{20}\)
\(x=\frac{14}{31}\)
1) 2x.(5x-3x)+2x.(3x-5)-3.(x-7)=3
10x-6x^2+6x^2-10x-3x+21=3
-3x =-18
suy ra x=6
2) 3x.(x+1) -2x.(x+2)=-1-x
3x^2 +3x-2x^2-4x =-1-x
x^2 =-1
suy ra không có giá trị nào của x thỏa mãn đề bài
3) 2x^2 +3.(x^2-1)=5x(x+1)
2x^2 +3x^2-3 =5x^2+5x
-5x =3
x=-3/5
giải rồi đấy
nhớ tích đúng nha :)
a) (x-2)3+6(x+1)2-x3+12=0
\(\Rightarrow\)x3-6x2+12x-8+6(x2+2x+1)-x3+12=0
\(\Rightarrow\)x3-6x2+12x-8+6x2+12x+6-x3+12=0
\(\Rightarrow\)24x+10=0
\(\Rightarrow\)24x=-10
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-10}{24}=\dfrac{-5}{12}\)
b)(x-5)(x+5)-(x+3)2+3(x-2)2=(x+1)2-(x-4)(x+4)+3x2
\(\Rightarrow\)x2-25-(x2+6x+9)+3(x2-4x+4)=x2+2x+1-(x2-16)+3x2
\(\Rightarrow\)x2-25-x2-6x-9+3x2-12x+12=x2+2x+1-x2+16+3x2
\(\Rightarrow\)3x2-18x-22=3x2+2x+17
\(\Rightarrow\)3x2-18x-22-3x2-2x-17=0
\(\Rightarrow\)-20x-39=0
\(\Rightarrow\)-20x=39
\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{39}{20}\)
a: \(\Rightarrow10x^2+9x-\left(10x^2+15x-2x-3\right)=8\)
\(\Leftrightarrow10x^2+9x-10x^2-13x+3=8\)
=>-4x=5
hay x=-5/4
b: \(\Leftrightarrow21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)
=>42x=41
hay x=41/42
a,(x+1)-(x+2)-(x+3)=24
=>x+1-x-2-x-3 =24
=>(x-x-x)+(1-2-3) =24
=> -x-4 =24
=> -x =24+4
=> -x =28
=> x =-28
Vậy x=-28
b,4x+2-3(x-1)=3x-5
=>4x+2-3x+3=3x-5
=>3x-4x+3x =2+3+5
=>2x =10
=>x =5
Vậy x=5
c,x-1-2(x-2)=x-11
=>x-1-2x+4=x-11
=>x-2x-x =-11+1-4
=>-2x =-14
=>x =7
Vậy x = 7
Câu hỏi của Bạch Quốc Huy - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Em tham khảo bài tương tự tại đây nhé.
\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(5-x^2\right)=6x\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27+5x-x^3-6x=0\)
\(\Leftrightarrow-x=27\)
\(\Leftrightarrow x=-27\)
Cảm ơn bạn nha!
Mk là bạn nhé.