b1 tính nhân
a, (x-1)(-2x^3+3x+4)=
b, (-x^2+3)(4x^2+y^3)(1-2xy)=
giải kĩ guips mik
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=-4x^2+20x+2x-10=-4x^2+22x-10\)
b: =x^2-9
c: =x^3+27
d: \(=-2x^2-6x+x+3=-2x^2-5x+3\)
e: =8a^3+1
f: =(3-x)(x+1)(x+2)
=(3-x)(x^2+3x+2)
=3x^2+9x+6-x^3-3x^2-2x
=-x^3+7x+6
Thanks bn nha !
Nhưng mik muốn câu trả lời đầy đủ hơn ạ.
MN GIÚP MIK VS !!!
a) ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( 18 + x3 )
= x3 + 8 - 18 - x3 = -10
b) ( 2x - y )( 4x2 + 2xy + y2 ) - ( 2x + y )( 4x2 - 2xy + y2 )
= 8x3 - y3 - ( 8x3 + y3 )
= 8x3 - y3 - 8x3 - y3 = -2y3
c) ( x - 3 )( x + 3 ) - ( x + 5 )( x - 1 )
= x2 - 9 - ( x2 + 4x - 5 )
= x2 - 9 - x2 - 4x + 5 = -4x - 4
d) ( 3x - 2 )2 + ( x + 1 )2 + 2( 3x - 2 )( x + 1 )
= ( 3x - 2 + x + 1 )2
= ( 4x - 1 )2
Bài 1 :
a) \(3x\left(5x^2-2x-1\right)=3x\cdot5x^2+3x\left(-2x\right)+3x\left(-1\right)\)
\(=15x^3-6x^2-3x\)
b) \(\left(x^2-2xy+3\right)\left(-xy\right)\)
\(=x^2\left(-xy\right)-2xy\left(-xy\right)+3\left(-xy\right)\)
\(=-x^3y+2x^2y^2-3xy\)
c) \(\frac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\frac{2}{5}xy-1\right)\)
\(=\frac{1}{2}x^2y\cdot2x^3+\frac{1}{2}x^2y\cdot\left(-\frac{2}{5}xy\right)+\frac{1}{2}x^2y\left(-1\right)\)
\(=x^5y-\frac{1}{5}x^3y^2-\frac{1}{2}x^2y\)
d) \(\frac{1}{2}xy\left(\frac{2}{3}x^2-\frac{3}{4}xy+\frac{4}{5}y^2\right)\)
\(=\frac{1}{2}xy\cdot\frac{2}{3}x^2+\frac{1}{2}xy\cdot\left(-\frac{3}{4}xy\right)+\frac{1}{2}xy\cdot\frac{4}{5}y^2\)
\(=\frac{1}{3}x^3y-\frac{3}{8}x^2y^2+\frac{2}{5}xy^3\)
e) \(\left(x^2y-xy+xy^2+y^3\right)\left(3xy^3\right)\)
= \(x^2y\cdot3xy^3-xy\cdot3xy^3+xy^2\cdot3xy^3+y^3\cdot3xy^3\)
\(=3x^3y^4-3x^2y^4+3x^2y^5+3xy^6\)
Bài 2 :
3(2x - 1) + 3(5 - x) = 6x - 3 + 15 - x = (6x - x) - 3 + 15 = 5x - 3 + 15
Thay x = -3/2 vào biểu thức trên ta có : \(5\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)-3+15\)
\(=-\frac{15}{2}-3+15=\frac{9}{2}\)
b) 25x - 4(3x - 1) + 7(5 - 2x)
= 25x - 12x + 4 + 35 - 14x
= (25x - 12x - 14x) + 4 + 35 = -x + 4 + 35 = -x + 39
Thay \(x=2\)vào biểu thức trên ta có : -2 + 39 = 37
c) 4x - 2(10x + 1) + 8(x - 2)
= 4x - 20x - 2 + 8x - 16
= (4x - 20x + 8x) - 2 - 16 = -8x - 2 - 16 = -8x - 18
Thay x = 1/2 vào biểu thức trên ta có \(-8\cdot\frac{1}{2}-18=-4-18=-22\)
d) Tương tự
Bài 3:
a) \(2x\left(x-4\right)-x\left(2x+3\right)=4\)
=> 2x2 - 8x - 2x2 - 3x = 4
=> (2x2 - 2x2) + (-8x - 3x) = 4
=> -11x = 4
=> x = \(-\frac{4}{11}\)
b) x(5 - 2x) + 2x(x - 7) = 18
=> 5x - 2x2 + 2x2 - 14x = 18
=> 5x - 14x = 18
=> -9x = 18
=> x = -2
Còn 2 câu làm tương tự
\(a. 2x(3x^2-5x+3) = 6x^3-10x^2+6x \)
\(b. -2x(x^2+5x-3) = -2x^3-10x^2+6x\)
c. \(-\dfrac{1}{2}x^2\left(2x^3-4x+3\right)
=-x^5+2x^3-\dfrac{3}{2}x^2\)
\(d.\left(2x-1\right)\left(x^2+5-4\right)=\left(2x-1\right)\left(x^2+1\right)=2x^3+2x-x^2-1\)
e. \(-\left(5x-4\right)\left(2x+3\right)=10x^2+15x-8x-12=-10x^2+7x-12\)
f.\(\left(2x-y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)=\left(2x-y\right)\left(2x-y\right)^2=\left(2x-y\right)^3\)
g.\(\left(3x-4\right)\left(x+4\right)+\left(5-x\right)\left(2x^2+3x-1\right)=3x^2+12x-4x-16+10x^2+15x-5-2x^3-3x^2+x=-2x^3+10x^2+24x-21\)
e. \(7x\left(x-4\right)-\left(7x+3\right)\left(2x^2-x+4\right)=7x^2-28x-14x^3+7x^2-28x-6x^2+3x+-12=-14x^3+8x^2-53x-12\)