Tìm x :
( 2 x - 15 )5 = ( 2 x - 15 )3
Giúp mk nha!!!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{x}{x-5}\cdot\left(x^2-2x-15\right)=\dfrac{x\left(x^2-5x+3x-15\right)}{x-5}=\dfrac{x\left(x-5\right)\left(x+3\right)}{x-5}=x\left(x+3\right)\)
1) 5.( x - 6 ) - 2.( x + 9 ) = 21
5x - 30 - 2x - 18 = 21
3x - 48 = 21
3x = 21 + 48
3x = 69
x = 23
2) 2.( x + 3 ) + 3.( x + 1 ) = 15 - ( - 9 )
2x + 6 + 3x + 3 = 24
5x + 9 = 24
5x = 24 - 9
5x = 15
x = 3
3) ( - x + 5 ).(3 - x ) = 0
=> - x + 5 = 0 hoặc 3 - x = 0
=> x = 5 hoặc x = 3
4) ( x - 12 ) - 15 = ( 20 - 7 ) - ( 18 + x )
x - 12 - 15 = 13 - 18 - x
x - 27 = - 5 - x
x + x = - 5 + 27
2x = 22
x = 11
5) x - ( 17 - 8 ) = 5 + ( 10 - 3x )
x - 9 = 5 + 10 - 3x
x + 3x = 15 + 9
4x = 24
x = 6
Tìm x . biết :
\(a,\frac{2}{5}:\left(-x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}:\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}.\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=1\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
a. \(\frac{2}{5}.\left(-x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}:\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}.\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=1\)
\(\Rightarrow x=-1\)
a)2^x-15=17
2^x=17+15=32
2^x=32=>x=5(vì 2^5=32)
b)mk ko bt cách giải
c)7^2-(15+x)=5.2^2
49-(15+x)=5.4=20
15+x=49-20
15+x=29
d)mk cx ko bt cách giải nhưng mk bt x=2(bn thử lại là bt)
b) (7x-11)3= 25.52+200
(7x-11)3 = 25.52 + 23.52
(7x-11)3 = 23.52( 22+1)
(7x-11)3 = 8 . 25 . 5
(7x-11)3 = 1000
(7x-11)3 = 103
=> 7x-11 = 10
7x = 10+11
7x = 21
x= 3
d) (2x+1)3 = 125
(2x+1)3 = 53
=> 2x + 1 = 5
=> 2x = 5-1
2x = 4
x=2
( 15 - x ) + ( x - 12 ) = ( -5 + x )
( 15 - 12 ) - x + x = -5 + x
3 = -5 + x
x = 3 + 5
x = 8
(x+1)+(x+3)+(x+5)+...+(x+99)=0
( x + x + x + .... + x ) + ( 1 + 3 + 5 + ... + 99 ) = 0
50x + 2500 = 0
50x = -2500
x = -2500 : 50
x = -50
\(\left(x-8\right).\left(5.x-15\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-8=0\\5.x-15=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0+8=8\\x=\frac{0+15}{5}=\frac{15}{5}=3\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left\{8;3\right\}\)
Bạn Phạm Quang Long giải đúng nhưng hơi khó hiểu,mình giải lại nhé! =)
\(\left(x-8\right)\left(5x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-8=0\\5x-15=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=8\\5x=15\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=8\\x=3\end{cases}}\)
a) |x + 4| = 17
=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=17\\x+4=-17\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=13\\x=-21\end{cases}}\)
b) (7 - x) - (25 + 7) = -25
=> (7 - x) - 32 = -25
=> 7 - x = -25 + 32
=> 7 - x = 7
=> x = 7 - 7
=> x = 0
c. |x + 5| = |-7|
=> |x + 5 | = 7
=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=7\\x+5=-7\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-12\end{cases}}\)
2) 4 . (-5)2 + 2 . (-15)
= 2. 2 . 25 + 2 . (-15)
= 2.(2 . 25 - 15)
= 2 . 35
= 70
=> (2x - 15)5 - (2x - 15)3 = 0
=> (2x - 15)3 . (2x - 15)2 - (2x - 15)3 = 0
=> (2x - 15)3 . [(2x - 15)2 - 1] = 0
=> (2x - 15)3 = 0 hoặc [(2x - 15)2 - 1] = 0
(2x - 15)3 = 0
=> 2x - 15 = 0
=> 2x = 15 => x = \(\frac{15}{2}\)
(2x - 15)2 - 1 = 0
=> (2x - 15)2 = 1
=> 2x - 15 = 1; -1
~ 2x - 15 = 1 => 2x = 16 => x = 8
~ 2x - 15 = -1 => 2x = 14 => x = 7
Từ \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-15=1;-1;0\)
Từ 2x -15 =1 => x = 8
Từ 2x -15 =0 => x = 7,5
Từ 2x -15 = -1 => x = 7
Vậy x \(\in\){8;7,5;7}