Tìm x\(\in \)Z, biết:
5x+3\(⋮\)2x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left|7x+3\right|=66\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}7x+3=66\\7x+3=-66\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}7x=63\\7x=-69\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=9\left(N\right)\\x=-\frac{69}{7}\left(L\right)\end{cases}}\)
Vậy...
b) \(\left|5x-2\right|\le0\)
mà \(\left|5x-2\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(\left|5x-2\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{2}{5}\) (loại)
Vậy...
PT <=> (3x - 1)(6x - 1)(4x - 1)(5x - 1) = 120
. <=> (18x² - 9x + 1)(20x² - 9x + 1) = 120
Đặt a = 19x² - 9x + 1 (Đk a > 0) ta có PT: (a - 1)(a + 1) = 120
<=> a² - 1 = 120
<=> a² = 121
<=> a = 11 (Vì a >0)
Với a = 11 ta có PT: 19x² - 9x - 10 = 0
<=> (10x + 19)(x - 1) = 0
<=> x = 1 (Vì x nguyên)
KL: x = 1
bạn làm sai rồi chỗ hàng 3 ta có: (a-x^2)(a+x^2) mới đúng chứ ko phải (a-1)(a+1)
Vì : \(5x+3⋮2x+1\Rightarrow2\left(5x+3\right)⋮2x+1\Rightarrow10x+6⋮2x+1\)
\(2x+1⋮2x+1\Rightarrow5\left(2x+1\right)⋮2x+1\Rightarrow10x+5⋮2x+1\)
\(\Rightarrow\left(10x+6\right)-\left(10x+5\right)⋮2x+1\)
\(\Rightarrow1⋮2x+1\Rightarrow2x+1\in\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-1;0\right\}\)