-1/8 - 3/20
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{10^8+2}{10^8-1}=\frac{10^8-1+3}{10^8-1}=1+\frac{3}{10^8-1}\)
\(\frac{10^8}{10^8-3}=\frac{10^8-3+3}{10^8-3}=1+\frac{3}{10^8-3}\)
Ta có: \(\frac{3}{10^8-1}< \frac{3}{10^8-3}\)
\(\Rightarrow1+\frac{3}{10^8-1}< 1+\frac{3}{10^8-3}\)
\(\Rightarrow\frac{10^8+2}{10^8-1}< \frac{10^8}{10^8-3}\)
Ta có:\(\frac{196}{197}+\frac{197}{198}=\left(1-\frac{1}{197}\right)+\left(1-\frac{1}{198}\right)=2-\frac{1}{197}-\frac{1}{198}>2-1=1\)
Mà \(\frac{196+197}{197+198}< \frac{197+198}{197+198}=1\)
\(\Rightarrow\frac{196}{197}+\frac{197}{198}>\frac{196+197}{197+198}\)
c) tương tự câu a
Tham khảo nhé~
ĐK: \(x\ne\left\{1;3;8;20\right\}\)
\(\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}+\frac{5}{\left(x-3\right)\left(x-8\right)}+\frac{12}{\left(x-8\right)\left(x-20\right)}-\frac{1}{x-20}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x-8}-\frac{1}{x-3}+\frac{1}{x-20}-\frac{1}{x-8}-\frac{1}{x-20}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x-1}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\)\(x-1=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{7}{3}\)(t/m)
Vậy...
`1/2+2/4+3/6+4/8+5/10+6/12`
`=1/2+1/2+1/2+1/2+1/2+1/2`
`=1/2*6=3`
`1/3+1/4+1/5+8/10+20/15+20/30`
`=(1/3+1/4)+(1/5+4/5)+(4/3+2/3)`
`=7/12+1+2`
`=7/12+3=43/12`
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{6}+\dfrac{4}{8}+\dfrac{5}{10}+\dfrac{6}{12}\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{2}\times6=3\)
\(------\)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{8}{10}+\dfrac{20}{15}+\dfrac{20}{30}\)
\(=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{4}{5}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{4}{5}\right)+\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{7}{3}+1+\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{28}{12}+\dfrac{12}{12}+\dfrac{3}{12}\)
\(=\dfrac{43}{12}\)
Giải:
a) A=1718+1/1719+1
17A=1719+17/1719+1
17A=1719+1+16/1719+1
17A=1+16/1719+1
Tương tự:
B=1717+1/1718+1
17B=1718+17/1718+1
17B=1718+1+16/1718+1
17B=1+16/1718+1
Vì 16/1719+1<16/1718+1 nên 17A<17B
⇒A<B
b) A=108-2/108+2
A=108+2-4/108+2
A=1+-4/108+2
Tương tự:
B=108/108+4
B=108+4-4/108+1
B=1+-4/108+1
Vì -4/108+2>-4/108+1 nên A>B
c)A=2010+1/2010-1
A=2010-1+2/2010-1
A=1+2/2010-1
Tương tự:
B=2010-1/2010-3
B=2010-3+2/2010-3
B=1+2/2010-3
Vì 2/2010-3>2/2010-1 nên B>A
⇒A<B
Chúc bạn học tốt!
17A=1719+1+16/1719+1
17A=1+16/1719+1
phần in nghiêng mình không hiểu lắm, bn giải thích cho mình được ko?
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`-1/8 - 3/20`
`= -5/40 - 6/40`
`= -11/40`
\(-\dfrac{1}{8}-\dfrac{3}{20}=-\dfrac{5}{40}-\dfrac{6}{40}=-\dfrac{11}{40}\)