\(A=x-\frac{2x-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{x\sqrt{x}+1}{x-\sqrt{x}+1}+1\)
Tìm x để A có nghĩa .
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=x-\frac{2x-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{x\sqrt{x}+1}{x-\sqrt{x}+1}+1\left(đk:x\ne1;x\ge0\right)\)
\(=x-2\sqrt{x}+1+\frac{x\sqrt{x}+1}{x-\sqrt{x}+1}\)
\(=1-2\sqrt{x}+\frac{x^2+x+1}{x-\sqrt{x}+1}\)
\(=1+\frac{x^2+3x+1-2x\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{x-\sqrt{x}+1+x^2+3x+1-2x\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{x^2+4x-3\sqrt{x}-2x\sqrt{x}+2}{x-\sqrt{x}+1}\)
bạn thử chia đa thức cho đa thức xem
A có nghĩa khi mẫu phân số khác 0 và biểu thức trong căn dương;
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}-1\ne0\\\sqrt{x}^2-\sqrt{x}+1\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\\sqrt{x}\ne1\\\forall x\end{cases}}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\end{cases}}\)