K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 5 2017

Đề sai hả bn sao lại có 3 và 1 kìa

23 tháng 5 2017

R you kidding me!!

15 tháng 7 2023

1) \(\sqrt[]{3x+7}-5< 0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt[]{3x+7}< 5\)

\(\Leftrightarrow3x+7\ge0\cap3x+7< 25\)

\(\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{7}{3}\cap x< 6\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{7}{3}\le x< 6\)

12 tháng 4 2022

\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x-9=0\)

\(\Leftrightarrow3x=9\)

\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)

Vậy \(S=\left\{3\right\}\)

12 tháng 4 2022

\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)

\(\Leftrightarrow2x+4>0\)

\(\Leftrightarrow2x>-4\)

\(\Leftrightarrow x>-2\)

11 tháng 1 2023

Bài `1:`

`h)(3/4x-1)(5/3x+2)=0`

`=>[(3/4x-1=0),(5/3x+2=0):}=>[(x=4/3),(x=-6/5):}`

______________

Bài `2:`

`b)3x-15=2x(x-5)`

`<=>3(x-5)-2x(x-5)=0`

`<=>(x-5)(3-2x)=0<=>[(x=5),(x=3/2):}`

`d)x(x+6)-7x-42=0`

`<=>x(x+6)-7(x+6)=0`

`<=>(x+6)(x-7)=0<=>[(x=-6),(x=7):}`

`f)x^3-2x^2-(x-2)=0`

`<=>x^2(x-2)-(x-2)=0`

`<=>(x-2)(x^2-1)=0<=>[(x=2),(x^2=1<=>x=+-2):}`

`h)(3x-1)(6x+1)=(x+7)(3x-1)`

`<=>18x^2+3x-6x-1=3x^2-x+21x-7`

`<=>15x^2-23x+6=0<=>15x^2-5x-18x+6=0`

`<=>(3x-1)(5x-1)=0<=>[(x=1/3),(x=1/5):}`

`j)(2x-5)^2-(x+2)^2=0`

`<=>(2x-5-x-2)(2x-5+x+2)=0`

`<=>(x-7)(3x-3)=0<=>[(x=7),(x=1):}`

`w)x^2-x-12=0`

`<=>x^2-4x+3x-12=0`

`<=>(x-4)(x+3)=0<=>[(x=4),(x=-3):}`

11 tháng 1 2023

`m)(1-x)(5x+3)=(3x-7)(x-1)`

`<=>(1-x)(5x+3)+(1-x)(3x-7)=0`

`<=>(1-x)(5x+3+3x-7)=0`

`<=>(1-x)(8x-4)=0<=>[(x=1),(x=1/2):}`

`p)(2x-1)^2-4=0`

`<=>(2x-1-2)(2x-1+2)=0`

`<=>(2x-3)(2x+1)=0<=>[(x=3/2),(x=-1/2):}`

`r)(2x-1)^2=49`

`<=>(2x-1-7)(2x-1+7)=0`

`<=>(2x-8)(2x+6)=0<=>[(x=4),(x=-3):}`

`t)(5x-3)^2-(4x-7)^2=0`

`<=>(5x-3-4x+7)(5x-3+4x-7)=0`

`<=>(x+4)(9x-10)=0<=>[(x=-4),(x=10/9):}`

`u)x^2-10x+16=0`

`<=>x^2-8x-2x+16=0`

`<=>(x-2)(x-8)=0<=>[(x=2),(x=8):}`

22 tháng 5 2022

\(\dfrac{3x}{x^2-x+3}-\dfrac{2x}{x^2-3x+3}+1=0\left(a\right)\)

Ta có : \(x^2-x+3=x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{11}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}>0\)

\(x^2-3x+3=x^2-3x+\dfrac{9}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\)

\(\RightarrowĐKXĐ:x\in R\)

Đặt : \(t=x^2-x+3\)

\(\left(a\right)\Leftrightarrow\dfrac{3x}{t}-\dfrac{2x}{t-2x}+1=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(t-2x\right)-2xt+t\left(t-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-xt-6x^2=0\)

\(\Leftrightarrow t^2+2xt-3xt-6x^2=0\)

\(\Leftrightarrow t\left(t+2x\right)-3x\left(t+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-3x\right)\left(t+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t-3x=0\\t+2x=0\end{matrix}\right.\left(b\right)\)

Thay ​\(t=x^2-x+3\) ​lại vào (b) được :

\(\left[{}\begin{matrix}x^2-x+3-3x=0\\x^2-x+3+2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x+3=0\\x^2+x+3=0\end{matrix}\right.\left(c\right)\)

Mà : \(x^2-4x+3=x^2-x-3x+3\)

\(=x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(c'\right)\)

và : \(x^2+x+3=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{11}{4}\)

\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\left(c''\right)\)

Thay (c') và (c'') vào (c) được :

\(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x-1=0\Leftrightarrow x=1\left(tmđk\right)\\x-3=0\Leftrightarrow x=3\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{11}{4}\Leftrightarrow x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)

Vậy : Phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{1;3\right\}\)

16 tháng 1 2021

\(\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\left(3x-5\right)+\left(2x-3\right)^3-\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)^3-\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\left(x-1\right)^2-\left(2x-3\right)\left(3x-5\right)\right)+\left(2x-3\right)\left(\left(2x-3\right)^2-\left(x-1\right)\left(3x-5\right)\right)+\left(3x-5\right)\left(\left(3x-5\right)^2-\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(7-5x\right)+\left(2x-3\right)\left(x-2\right)^2+\left(3x-5\right)\left(x-2\right)\left(7x-11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\left(x-1\right)\left(7-5x\right)+\left(2x-3\right)\left(x-2\right)+\left(3x-5\right)\left(7x-11\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(18x^2-63x+54\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\18x^2-63x+54=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

 

9 tháng 3 2023

1. x(x-3)-(x+2)(x-1)=3 <=> x- 3x - x2 - x + 2 = 3 => 4x = -1 => x = 1/4 

2. 

a) x = 0, x=1 (2 nghiệm, loại)

b) x2 + 1 > 0 => x = - 2 (1 nghiệm, chọn b)

c) <=> x(x-3) = 0 => x = 0, x=3 (2 nghiệm, loại)

d) (x-1)2 + 2 > 0 => Vô nghiệm (loại)

29 tháng 1 2016

\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)^3-3\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\left(3x-5\right)+\left(2x-3\right)^3+\left(x-1\right)^3=9\left(x-2\right)^2\left(2x-3\right)\)

\(\Rightarrow x^2-4x+4=0\)

\(\Rightarrow\left(-4\right)^2-4\left(1.4\right)=0\)(cái này là D )

\(\Rightarrow x_{1,2}=\frac{-b+-\sqrt{D}}{2a}=\frac{4+-\sqrt{0}}{2}\)

\(\Rightarrow2x-3=0\)

\(\Rightarrow2x=3\)

\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)hoặc\(x=2\)

16 tháng 1 2016

bạn cứ nhân từ từ ra rùi rút gọn là đc thui mà

NV
21 tháng 1 2024

ĐKXĐ: \(x\ne1\)

\(x^3+\left(\dfrac{x}{x-1}\right)^3+\dfrac{3x^2}{x-1}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{x}{x-1}\right)^3-3x.\dfrac{x}{x-1}\left(x+\dfrac{x}{x-1}\right)+\dfrac{3x^2}{x-1}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x^2}{x-1}\right)^3-3\left(\dfrac{x^2}{x-1}\right)^2+\dfrac{3x^2}{x-1}-1=1\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x^2}{x-1}-1\right)^3=1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{x-1}-1=1\)

\(\Rightarrow x^2-2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+1=0\)

Pt đã cho vô nghiệm

22 tháng 1 2024

Em cảm ơn ạ :3