Mình muốn có câu trả lời chi tiết
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi \(x\left(h\right)\) lần lượt là thời gian dự định đi từ Huế đến Hội An của hai bạn Lisa và Jisoo và \(y\left(km/h\right)\) là vận tốc dự định \(\left(x,y>0\right)\)
\(45p=0,75h\)
\(30p=0,5h\)
Nếu Lisa giảm vận tốc 10 km/h thì thời gian để đến Hội An tăng 45 phút : \(\left(y-10\right)\left(x+0,75\right)=xy\)
\(\Leftrightarrow xy+0,75y-10x-7,5=xy\)
\(\Leftrightarrow-10x+0,75y=7,5\left(1\right)\)
Nếu Lisa tăng vận tốc 10 km/h thì thời gian giảm 30 phút :
\(\left(y+10\right)\left(x-0,5\right)=xy\)
\(\Leftrightarrow xy-0,5y+10x-5=xy\)
\(\Leftrightarrow10x-0,5y=5\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right),\left(2\right)\) ta có hệ pt : \(\left\{{}\begin{matrix}-10x+0,75y=7,5\\10x-0,5y=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=50\end{matrix}\right.\) \(\left(tmdk\right)\)
Vậy thời gian dự định đi từ Huế đến Hội An của hai bạn Lisa và Jisoo là \(3h\)
Anh nhìn đề bé quá không rõ mờ nhoè nữa em
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Số vận động viên nam:
(25-8):3= 5(người)
Cả đoàn có:
25+5=30(người)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi vận tốc của xe máy là x(km/h) với x>0
Vận tốc của ô tô là: \(x+20\) (km/h)
Quãng đường xe máy đi được sau 1h: \(x\) (km)
Quãng đường còn lại: \(160-x\) (km)
Tổng vận tốc 2 xe: \(x+x+20=2x+20\) (km/h)
Thời gian xe ô tô đi từ B đến C: \(\dfrac{72}{x+20}\)
Do hai xe đi ngược chiều và gặp nhau tại C nên thời gian từ khi ô tô xuất phát đến khi gặp nhau là: \(\dfrac{160-x}{2x+20}\)
Cả 2 khoảng thời gian nói trên đều là thời gian ô tô đi từ B đến C nên ta có pt:
\(\dfrac{72}{x+20}=\dfrac{160-x}{2x+20}\)
\(\Rightarrow72\left(2x+20\right)=\left(160-x\right)\left(x+20\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-1760=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=40\\x=-44\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy vận tốc của xe máy là 40 km/h, vận tốc ô tô là 60 km/h
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(\dfrac{1}{a-\sqrt{a}}+\dfrac{1}{\sqrt{a}+1}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-2\sqrt{a}+1}\left(dkxd:a>0,a\ne1\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+1+a-\sqrt{a}}{\left(a-\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}.\dfrac{\sqrt{a^2}-2\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+1}\)
\(=\dfrac{1+a}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}+1}\)
\(=\dfrac{1+a}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)^2}\)
\(B=\dfrac{3}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\left(dkxd:x\ge0,x\ne1\right)\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{1+\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-3-\left(1+\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-3-\sqrt{x}-1-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)
\(C=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\right).\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\left(dkxd:x>0,x\ne4\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}.\sqrt{x}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}\)
a: \(A=\dfrac{\sqrt{a}+1+a-\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\cdot\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a}+1}\)
\(=\dfrac{\left(a+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}\)
b: \(B=\dfrac{3\sqrt{x}-3-\sqrt{x}-1-\sqrt{x}+3}{x-1}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-1}\)
=1/(căn x+1)
c: \(=\dfrac{\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2}{x-4}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{2}{\sqrt{x}+2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Xét tứ giác SAOB có
góc SAO+góc SBO=180 độ
=>SAOB nội tiếp
b: Xét ΔSAK và ΔSCA có
góc SAK=góc SCA
góc ASK chung
=>ΔSAK đồng dạng với ΔSCA
=>SA/SC=SK/SA
=>SA^2=SK*SC
c: ΔOCK cân tại O
mà OI là trung tuyến
nên OI vuông góc CK
góc OIS=góc OAS=góc OBS=90 độ
=>O,I,A,S,B cùng thuộc 1 đường tròn
d: Xét ΔSAH và ΔSOA có
góc SAH=góc SOA
góc S chung
=>ΔSAH đồng dạng với ΔSOA
=>SA/SO=SH/SA
=>SA^2=SH*SO=SK*SC
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e: SH*SO=SK*SC
=>SH/SC=SK/SO
=>ΔSHK đồng dạng với ΔSCO
=>góc SHK=góc SCO
=>góc KHO+góc KCO=180 độ
=>OHKC nội tiếp
f: Xét ΔSAJ và ΔSIA có
góc SAJ=góc SIA
góc ASJ chung
=>ΔSAJ đồng dạng với ΔSIA
=>SA/SI=SJ/SA
=>SA^2=SI*SJ=SC*SK
\(B=\dfrac{2+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}+\dfrac{2-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\left(dkxd:a>0,a\ne1\right)\)
\(=\dfrac{\left(2+\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}-1\right)+\left(2-\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{a}-2+a-\sqrt{a}+2\sqrt{a}+2-a-\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{a}-\sqrt{a}+2\sqrt{a}-\sqrt{a}}{\sqrt{a^2}-1}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{a}}{a-1}\)
\(B=\dfrac{\left(2+\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}+\dfrac{\left(2-\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\\ =\dfrac{2\sqrt{a}-2+a-\sqrt{a}}{a-1}+\dfrac{2\sqrt{a}+2-a-\sqrt{a}}{a-1}\\ =\dfrac{\sqrt{a}-2+a+\sqrt{a}+2-a}{a-1}=\dfrac{2\sqrt{a}}{a-1}\)