Tìm x, biết: (3x-1)2-9.(x+2)2=13
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Ta có: \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6x^2+12x+1+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow39x=-34\)
hay \(x=-\dfrac{34}{39}\)
b: Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^3-27-x^3+4x=1\)
\(\Leftrightarrow4x=28\)
hay x=7
c: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=26\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+9x=26\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
câu trả lời ngắn gon nhất là .................................................................................................................................................................................................................................................................................................................. tự làm nhé bạn
b: \(\Leftrightarrow x+8\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(x\in\left\{-7;-9;-3;-13\right\}\)
a) ( x - 3 )( y + 5 ) = 13
Ta lập bảng :
x - 3 | - 1 | - 13 | 13 | 1 |
y + 5 | - 13 | - 1 | 1 | 13 |
x | 2 | - 10 | 16 | 4 |
y | - 18 | - 6 | - 4 | 8 |
Vậy : x = 2 và y = - 18
Hoặc x = - 10 và y = - 6
Hoặc x = 16 và y= - 4
Hoặc x = 4 và y = 8
a) Có (x-3) (y+5)=13
=>x-3 và y+5 thuộc Ư(13)={1;13;-1;-13}
Ta có bảng sau
x-3 | 1 | 11 | -1 | -11 |
y+5 | 11 | 1 | -11 | -1 |
x | 4 | 14 | 2 | -8 |
y | 6 | -4 | -16 | -6 |
Các câu khác bn lm tương tự nha
a) Ta có: \(\sqrt{x^2+6x+9}=3x-1\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x+3\right)^2}=3x-1\)
\(\Rightarrow\)\(x+3=3x-1\)
\(\Rightarrow x-3x=-1-3\Rightarrow-2x=-4\Rightarrow x=2\).
b) \(\sqrt{x^4}=7\)
\(\Rightarrow x^2=7\)
\(\Rightarrow x=-7\)hoặc \(x=7\).
c) Ta có: \(x^2+2\sqrt{13}x=-13\)
\(\Rightarrow x^2+2\sqrt{13}x+13=0\)
\(\Rightarrow\left(x+\sqrt{13}\right)^2=0\Rightarrow x+\sqrt{13}=-\sqrt{13}\).
Chúc bn hc tốt!
a) \(\sqrt{x^2+6x+9}=3x-1\)
Ta thấy vế trái là căn bậc hai nên là số không âm => vế phải cũng phải là số không âm
=> \(3x-1\ge0\Rightarrow x\ge\frac{1}{3}\)
Khi đó phương trình tương đương với:
\(\sqrt{\left(x+3\right)^2}=3x-1\)
\(\Leftrightarrow\left|\left(x+3\right)\right|=3x-1\)
Do \(x\ge\frac{1}{3}\) nên \(x+3>0\), phương trình trên trở thành:
\(x+3=3x-1\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Đối chiếu với điều kiện \(x\ge\frac{1}{3}\) thì x =2 thỏa mãn
b) \(\sqrt{x^4}=7\)
\(\Leftrightarrow x^2=7\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{7}\)
c) \(x^2+2\sqrt{13}x+13=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2\sqrt{13}x+\sqrt{13}^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{13}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\sqrt{13}\)
\(đề\Rightarrow9x^2-6x+1-9.\left(x^2+4x+4\right)=13\Rightarrow9x^2-6x+1-9x^2-36x-36=13\Rightarrow-42x=48\Rightarrow x=-\frac{8}{7}\)