tính
a) (x + y) + ( x - y)
b) ( x+ y) - ( x - y)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(A=\dfrac{x-\sqrt{xy}+y}{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}+\dfrac{x+\sqrt{xy}+y}{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{xy}+y}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{xy}+y\right)}+\dfrac{x+\sqrt{xy}+y}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+y\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{y}+\sqrt{x}+\sqrt{y}}{x-y}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}}{x-y}\)
(x+y)^2 =a^2
x^2 +2xy +y^2 =a^2
x^2+y^2 =a^2-2xy =a^2 -2b
x^3 +y^3 = (x+y)(x^2 -xy +y^2)
=a(a^2-2b-b)
=a(a^2-3b)
=a^3- 3ab
(x^2 +y^2)^2=(a^2-2b)^2 ( cái này tính cho x^4 + y^4)
tương tự như câu đầu tiên
x^5+ y^5 (cái đó mình không biết)
a)
A=\(x^2+y^2=\left(x^2+2xy+y^2\right)-2xy=\left(x+y\right)^2-2xy=a^2-2b\)
\(B=x^3+y^3=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-3x^2y-3xy^2=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=a^3-3ab\)
\(C=x^5+y^5=\left(x^5+y^5+5x^4y+10x^3y^2+10x^2y^3+5xy^4\right)-5x^4y-10x^3y^2-10x^2y^3-5xy^4\)
\(=\left(x+y\right)^5-5xy\left(x^3+2xy^2+2x^2y+y^3\right)=\left(x+y\right)^5-5xy\left(x^3+3xy^2+3x^2y+y^3-xy^2-x^2y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^5-5xy\left(\left(x+y\right)^3-xy\left(x+y\right)\right)=a^5-5b\left(a^3-ab\right)\)
Ta có x + y = 3
=> (x + y)2 = 9
<=> x2 + y2 + 2xy = 9
<=> 2xy = 4
<=> xy = 2
Khi đó x3 + y3 = (x + y)(x2 - xy + y2) = 3.(5 - 2) = 9
b) Ta có x - y = 5
<=> (x - y)2 = 25
<=> x2 - 2xy + y2 = 25
<=> -2xy = 10
<=> xy = -5
Khi đó x3 - y3 = (x - y)(x2 - xy + y2) = 5.(15 + 5) = 100
1) Cho x+y=2 và x^2+y^2=10. Tính x^3+y^3. Giải
(x+y)^2=x^2+y^2+2xy => xy= -3
x^3+y^3=(x+y)^3-3xy(x+y) = 26
2) Ta có: x^3+y^3 = (x+y)(x^2-xy+y^2) (1)
(x+y)^2=a^2
=> x^2 +2xy +y^2=a^2
=> b+2xy=a^2
=> xy=\(\frac{a^2-b}{2}\)
Thay (1) vào đó ta có:
x^3+y^3= (x+y)(x^2-xy+y^2) = a(b-\(\frac{a^2-b}{2}\)) = \(a\left(\frac{2b-a^2+b}{2}\right)=a.\frac{3b-a^2}{2}\)
\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=2\left(10-xy\right)\)
Ta có: \(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=2^2-2xy=4-2xy=10\Rightarrow2xy=-6\Rightarrow xy=-3\)
Vậy: \(x^3+y^3=2\left(10+3\right)=2.13=26\)
a) Ta có: A = (x + y)3 + 2x2 + 4xy + 2y2
A = 73 + 2(x2 + 2xy + y2)
A = 343 + 2(x + y)2
A = 343 + 2. 72
A = 343 + 98 = 441
b) B = (x - y)3 - x2 + 2xy - y2
=> B = (-5)3 - (x2 - 2xy + y2)
=> B = -125 - (x - y)2
=> B = -125 - (-5)2
=> B = -125 - 25 = -150
a, ( x + y ) + ( x - y )
= x + y + x - y
= 2x
b, ( x + y ) - ( x - y )
= x + y - x + y
= 2y
a ) ( x + y ) + ( x - y)
= x + y + x - y
= ( x + x ) + ( y - y )
= 2x
b) ( x + y ) - ( x - y )
= x + y - x + y
= ( x - x) + ( y + y )
= 2 y
k mk mk k lại
nhưng phải gửi tin nhắn nhanh nhất