Tìm gái trị nhỏ nhất của biểu thức:
M=/2x-1/+2./x-3/
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P=\dfrac{3\left(x^2+2x+3\right)+1}{x^2+2x+3}=3+\dfrac{1}{x^2+2x+3}=3+\dfrac{1}{\left(x+1\right)^2+2}\le3+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{2}\)
\(P_{max}=\dfrac{7}{2}\) khi \(x=-1\)
\(M=\dfrac{2\left(x^2+3x+3\right)+1}{x^2+3x+3}=2+\dfrac{1}{x^2+3x+3}=2+\dfrac{1}{\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}\le2+\dfrac{1}{\dfrac{3}{4}}=\dfrac{10}{3}\)
\(M_{max}=\dfrac{10}{3}\) khi \(x=-\dfrac{3}{2}\)
GTNN:
Ta có M= |x-2013|+|x-2|= |2013-x|+|x-2| >= |x-2+2013-x|=2011
(vì giá trị tuyệt đối của một tổng luôn nhỏ hơn hoặc bằng tổng của các giá trị tuyệt đối)
Nên min M =2011. Dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi (2013-x)(x-2) >= 0
<=> 2<=x<=2013.
\(M=\left|x-2012\right|+\left|x-2013\right|=\left|x-2012\right|+\left|2013-x\right|\)
\(\ge\left|x-2012+2013-x\right|=1\)
Áp dụng công thức: \(\left|A\right|+\left|B\right|\ge\left|A+B\right|\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(x-2012\right).\left(2013-x\right)\ge0\)
\(\hept{\begin{cases}x-2012\ge0\\2013-x\ge0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2012\\x\le2013\end{cases}\Rightarrow}2012\le x\le2013}\)
Vậy Mmin = 1 khi và chỉ khi x={2012;2013}
\(M=x^2+y^2-xy+x+y+1\)
\(\Rightarrow2M=2x^2+2y^2-2xy+2x+2y+2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\)
Vì \(2M\ge0\)\(\Rightarrow M\ge0\)
=> GTNN của M =0 khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\x+1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=y=-1\)
Sai con cụ mày rồi,-x cơ mà m sửa đề cái đm m à thằng ngu
1, Ta có: 3-x2+2x=-(x2-2x+1)+4=-(x-1)2+4
vì (x-1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng không với mọi x-->-(x-1)2 nhỏ hơn hoặc bằng 0 với mọi x
vậy giá trị lớn nhất của biểu thức 3-x2+2x là 4
các bài giá trị nhỏ nhất còn lại làm tương tự bạn nhé
chỉ cần đưa về nhân tử chung hoặc hằng đẳng thức là được
\(M=x^4-x^3-x^3+x^2+x^2-2x+1\)
\(=x^3\left(x-1\right)-x^2\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-x^2\right)+\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x-1\right)^2\cdot x^2+\left(x-1\right)^2=\left(x-1\right)^2\left(x^2+1\right)\)
\(\left(x-1\right)^2\ge0\)\(\forall x\)
\(x^2+1\ge1\)\(\forall x\)
Do đó: \(M>=1\)
Dấu = xảy ra khi x=0
\(M=\left|2x-1\right|+2\left|x-3\right|=\left|2x-1\right|+\left|2x-6\right|=\left|2x-1\right|+\left|6-2x\right|\)
\(M\ge\left|2x-1+6-2x\right|=5\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(2x-1\right)\left(6-2x\right)\ge0\Rightarrow\frac{1}{2}\le x\le3\)
Vậy GTNN của M là 5 tại \(\frac{1}{2}\le x\le3\)
anh ê giúp em toán đi