2/3x(x-5)=5/3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2:
a: =>x^2+3x-4x-12-(x^2-5x+x-5)=8
=>x^2-x-12-x^2+4x+5=8
=>3x-7=8
=>3x=15
=>x=5
b: =>3x^2+3x-2x-2-3x^2-21x=13
=>-20x=15
=>x=-3/4
c: =>x^2-25-x^2-2x=9
=>-2x=25+9=34
=>x=-17
d: =>x^3-1-x^3+3x=1
=>3x-1=1
=>3x=2
=>x=2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (3x + 1)^2 - 2(3x + 1)(3x - 5) + (3x - 5)^2
= 9x^2 + 6x + 1 - 18x^2 + 24x + 10 + 9x^2 - 30x + 25
= 36
b) (3x^2 - y)^2
= 9x^4 - 6x^2y + y^2
c) (3x + 5)^2 + (3x - 5)^2 - (3x + 2)(3x - 2)
= 9x^2 + 30x + 25 + 9x^2 - 30x + 25 - 9x^2 + 4
= 9x^2 + 54
d) 2x(2x - 1)^2 - 3x(x + 3)(x - 3) - 4x(x + 1)^2
= 8x^3 - 8x^2 + 2x - 3x^2 + 27x - 4x^3 - 8x^2 - 4x
= x^3 - 16x^2 + 25x
e) (x - 2)(x^2 + 2x + 4) - (x + 1)^2 + 3(x - 1)(x + 1)
= x^3 - 8 - x^2 - 2x - 1 + 3x^2 - 2
= x^3 + 2x^2 - 2x - 12
f) (x^4 - 5x^2 + 25)(x^2 + 5) - (2 + x^2)^2 + 3(1 + x^2)^2
= x^6 + 125 - 4 - 4x^2 - x^2 + 3 + 6x^2 + 3x^4
= x^6 + 2x^4 + 2x^2 + 124
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3\left(x^2-2x+1\right)+x\left(2-3x\right)=7\)
\(\Rightarrow3x^2-6x+3+2x-3x^2=7\)
\(\Rightarrow-4x+3=7\)
\(\Rightarrow-4x+3-7=0\)
\(\Rightarrow-4x-4=0\)
\(\Rightarrow-4\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x+1=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
b) \(5\left(x-2\right)+2\left(x+3\right)=10\)
\(\Rightarrow5x-10+2x+6=10\)
\(\Rightarrow7x-4=10\)
\(\Rightarrow7x=10+4=14\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{14}{7}=2\)
c) \(\left(x+1\right)\left(-3\right)+5\left(x-4\right)=-3\)
\(\Rightarrow-3x-3+5x-20=-3\)
\(\Rightarrow2x-23=-3\)
\(\Rightarrow2x=-3+23=20\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{20}{2}=10\)
d) \(2\left(x-1\right)-x\left(3-x\right)=x^2\)
\(\Rightarrow2x-2-3x+x^2=x^2\)
\(\Rightarrow-x-2+x^2-x^2=0\)
\(\Rightarrow-x-2=0\)
\(\Rightarrow-x=2\)
\(\Rightarrow x=-2\)
đ) \(3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=3x^2\)
\(\Rightarrow3x^2+15x-2x-10=3x^2\)
\(\Rightarrow3x^2-3x^2+13x-10=0\)
\(\Rightarrow13x-10=0\)
\(\Rightarrow13x=10\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{10}{13}\)
e) \(4x\left(x+2\right)+x\left(4-x\right)=3x^2+12\)
\(\Rightarrow4x^2+8x+4x-x^2=3x^2+12\)
\(\Rightarrow3x^2+12x=3x^2+12\)
\(\Rightarrow3x^2+12x-3x^2-12=0\)
\(\Rightarrow12\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
f) \(\dfrac{1}{3}x\left(3x+6\right)-x\left(x-5\right)=9\)
\(\Rightarrow x^2+2x-x^2+5x=9\)
\(\Rightarrow7x=9\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^2+6x+9-4x-1-2x-x^2=9\\ B=2x^2+3x-10x-15-2x^2+6x+x+7=-8\\ C=\left(3x+5-3x+5\right)^2=100\)
a: \(A=x^2+6x+9-4x-1-2x-x^2=8\)
b: \(B=2x^2+3x-10x-15-2x^2+6x+x+7=-8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>x^2-25-x^2-3x=10
=>-3x=35
=>x=-35/3
b: =>4x^2-9-4(x^2+4x+4)=5
=>4x^2-9-4x^2-16x-16-5=0
=>-16x-30=0
=>x=-15/8
c: =>9x^2+45x-9x^2+4=7
=>45x=3
=>x=1/15
d: =>x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2+5x=8
=>8x=7
=>x=7/8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3/2.|x - 5/3| - 4/5 = 4/3.|x - 5/3| + 1
<=> 3/2.|x - 5/3| = 4/3.|x - 5/3| + 1 + 4/5
<=> 3/2.|x - 5/3| = 9/5 + 4|x - 5/3|/3
<=> 3/2.|x - 5/3| - 4.|x - 5/3|/3 = 9/5
<=> |x - 5/3|/6 = 9/5
<=> |x - 5/3| = 9/5.6
<=> |x - 5/3| = 54/5
<=> x - 5/3 = 54/5 hoặc x - 5/3 = -54/5
x = 54/5 + 5/3 x = -54/5 - 5/3
x = 187/15 x = -137/15
b) 2.|3x + 1| = 1/3.|3x + 1| + 5
<=> 2.|3x + 1| - 1/3.|3x + 1| = 5
<=> 5/3.|3x + 1| = 5
<=> 5.|3x + 1| = 5.3
<=> 5.|3x + 1| = 15
<=> |3x + 1| = 15 : 5
<=> |3x + 1| = 3
3x + 1 = 3 hoặc 3x + 1 = -3
3x = 3 - 1 3x = -3 - 1
3x = 2 3x = -4
x = 2/3 x = -4/3
=> x = 2/3 hoặc x = -4/3
c) làm tương tự câu a) mình hơi lời
Làm câu c) cho
\(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|+\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{12}+\frac{8}{12}=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{19}{6}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}.\frac{6}{19}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{38}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{5}=\frac{11}{38}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{11}{38}\end{cases}}\)
Giải tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(2\left(x-5\right)=\left(-x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-10=-x-5\)
\(\Leftrightarrow3x=5\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{5}{3}\right\}\)
==========
2/ \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2x+6-3x+3=2\)
\(\Leftrightarrow-x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy: \(S=\left\{7\right\}\)
==========
3/ \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)
\(\Leftrightarrow4x-20-3x+1=x-19\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy: \(S=\left\{x|x\text{ ∈ }R\right\}\)
===========
4/ \(7-\left(x-2\right)=5\left(2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow7-x+2=10-15x\)
\(\Leftrightarrow14x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{14}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{14}\right\}\)
==========
5/ \(2x-\left(5-3x\right)=7x+1\)
\(\Leftrightarrow2x-5+3x=7x+1\)
\(\Leftrightarrow-2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy: \(S=\left\{-3\right\}\)
[---]
Chúc bạn học tốt.
1. \(2\left(x-5\right)=-x-5\)
\(\Leftrightarrow3x=5\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{5}{3}\right\}\)
2. \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2x+6-3x+3=2\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy \(S=\left\{7\right\}\)
3. \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)
\(\Leftrightarrow4x-20-3x+1-x+19=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy \(S=\left\{x\in R\right\}\)
4. \(7-\left(x-2\right)=5\left(2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow7-x+2-10+15x=0\)
\(\Leftrightarrow14x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{14}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{14}\right\}\)
4. \(2x-\left(5-3x\right)=7x+1\)
\(\Leftrightarrow2x-5+3x-7x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy \(S=\left\{-3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 ) \(lim_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{3x^2+5}{x^3-x+2}=lim_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\dfrac{3}{x}+\dfrac{5}{x^3}}{1-\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{2}{x^3}}=0\)
2 ) \(lim_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{2x^2\left(3x^2-5\right)^3\left(1-x\right)^5}{3x^{14}+x^2-1}\) \(=lim_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{\dfrac{2}{x}\left(3-\dfrac{5}{x^2}\right)^3\left(\dfrac{1}{x}-1\right)^5}{3+\dfrac{1}{x^{12}}-\dfrac{1}{x^{14}}}=0\)
3 ) \(lim_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{3x-\sqrt{2x^2+5}}{x^2-4}=lim_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\left(7x^2-5\right)}{\left(3x+\sqrt{2x^2+5}\right)\left(x^2-4\right)}\)
\(=lim_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\dfrac{7}{x}-\dfrac{5}{x^3}}{\left(3+\sqrt{2+\dfrac{5}{x^2}}\right)\left(1-\dfrac{4}{x^2}\right)}=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\chi-3=3\left(\chi+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2\chi-3=3\chi+3\)
\(\Leftrightarrow2\chi-3\chi=3+3\)
\(\Leftrightarrow\chi=-6\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S= \(\left\{-6\right\}\)
\(3\chi-3=2\left(\chi+1\right)\)
\(\Leftrightarrow3\chi-3=2\chi+2\)
\(\Leftrightarrow3\chi-2\chi=2+3\)
\(\Leftrightarrow\chi=5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S= \(\left\{5\right\}\)
b) \(\left(3\chi+2\right)\left(4\chi-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3\chi+2=0\\4\chi-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3\chi=-2\\4\chi=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\chi=\dfrac{-2}{3}\\\chi=\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S= \(\left\{\dfrac{-2}{3};\dfrac{5}{4}\right\}\)
\(\left(3\chi+5\right)\left(4\chi-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3\chi+5=0\\4\chi-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3\chi=-5\\4\chi=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\chi=\dfrac{-5}{3}\\\chi=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S= \(\left\{\dfrac{-5}{3};\dfrac{1}{2}\right\}\)
c) \(\left|\chi-7\right|=2\chi+3\)
Trường hợp 1:
Nếu \(\chi-7\ge0\Leftrightarrow\chi\ge7\)
Khi đó:\(\left|\chi-7\right|=2\chi+3\)
\(\Leftrightarrow\chi-7=2\chi+3\)
\(\Leftrightarrow\chi-2\chi=3+7\)
\(\Leftrightarrow\chi=-10\) (KTMĐK)
Trường hợp 2:
Nếu \(\chi-7\le0\Leftrightarrow\chi\le7\)
Khi đó: \(\left|\chi-7\right|=2\chi+3\)
\(\Leftrightarrow-\chi+7=2\chi+3\)
\(\Leftrightarrow-\chi-2\chi=3-7\)
\(\Leftrightarrow-3\chi=-4\)
\(\Leftrightarrow\chi=\dfrac{4}{3}\)(TMĐK)
Vậy phương trình có tập nghiệm S=\(\left\{\dfrac{4}{3}\right\}\)
\(\left|\chi-4\right|=5-3\chi\)
Trường hợp 1:
Nếu \(\chi-4\ge0\Leftrightarrow\chi\ge4\)
Khi đó: \(\left|\chi-4\right|=5-3\chi\)
\(\Leftrightarrow\chi-4=5-3\chi\)
\(\Leftrightarrow\chi+3\chi=5+4\)
\(\Leftrightarrow4\chi=9\)
\(\Leftrightarrow\chi=\dfrac{9}{4}\)(KTMĐK)
Trường hợp 2: Nếu \(\chi-4\le0\Leftrightarrow\chi\le4\)
Khi đó: \(\left|\chi-4\right|=5-3\chi\)
\(\Leftrightarrow-\chi+4=5-3\chi\)
\(\Leftrightarrow-\chi+3\chi=5-4\)
\(\Leftrightarrow2\chi=1\)
\(\Leftrightarrow\chi=\dfrac{1}{2}\)(TMĐK)
Vậy phương trình có tập nghiệm S=\(\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x:
1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)
\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5
2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)
\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)
\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Vậy x = \(\frac{11}{2}\)
3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6
\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)
\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = -1
4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0
5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow-x^3=27\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x = -3
7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30
\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)
\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20
\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)
\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4
x-5=5/3:2/3
x-5=2,5
x=2,5+5
x=7,5
2/3 x ( x -5 ) = 5/3
x - 5 = 5/3 : 2/3
x - 5 = 5/2
x = 5/2 + 5
x = 15/2
Vay x = 15/2