Tìm x biết |x + 15| = 27 - x2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\Leftrightarrow x^2+10x+25=x^2-4x-21\\ \Leftrightarrow14x=-46\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{23}{7}\\ 2,\Leftrightarrow x^3+8=15+x^3+2x\\ \Leftrightarrow2x=-7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{2}\\ 3,\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x=-3\\ 4,\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0\\ \Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\\ 5,\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9\\ \Leftrightarrow-12x=24\Leftrightarrow x=-2\\ 6,\Leftrightarrow x^2-3x+5x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
a) Rút gọn được VT = 9x + 7. Từ đó tìm được x = 1.
b) Rút gọn được VT = 2x + 8. Từ đó tìm được x = 7 2 .
a) x = 1; x = - 1 3 b) x = 2.
c) x = 3; x = -2. d) x = -3; x = 0; x = 2.
a) \(\Rightarrow x^2=16\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(x-1\right)^3=27\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
c) \(\Rightarrow3^x.3^3=3^{12}\)
\(\Rightarrow3^x=3^9\Rightarrow x=9\)
a) Ta có: x 2 = 2 2 nên x = 2.
b) Ta có: x 2 = 5 2 nên x = 5.
c) Ta có: 3 x 5 = 3 nên x 5 = 1 . Do đó x = 1.
d) Ta có: 6 x 3 = 48 nên x 3 = 8 . Do đó x = 2.
e) Ta có: x - 1 2 = 2 2 nên x - 1 = 2 . Do đó x = 3.
f) Ta có: x + 1 2 = 5 2 nên x +1 = 5. Do đó x = 4.
g) Ta có: x - 1 3 = 3 3 nên x - 1 = 3 . Do đó x = 4.
h) Ta có: x + 1 3 = 4 3 nên x +1 = 4. Do đó x = 3
Đặt \(x^2+2x=a\), pt trở thành:
\(a^2+2a=15\Leftrightarrow a^2+2a-15=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=-5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-3=0\\x^2-2x+5=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\\x\in\varnothing\left[x^2-2x+5=\left(x-1\right)^2+4>0\right]\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(1\)) \(5-\left(10-x\right)=7\)
\(10-x=5-7\)
\(10-x=-2\)
\(x=10-\left(-2\right)\)
\(x=12\)
\(2\)) \(-32-\left(x-5\right)=0\)
\(x-5=-32-0\)
\(x-5=-32\)
\(x=-32+5\)
\(x=-27\)
Bài này đúng nè :
x + 15| $\ge$ 0 nên 27 - x2 $\ge$
0
=> $-5\le x\le5$
.
- Với x = 0 thì 27 - x2 = 27 - 0 = 27 và |x + 15| = x + 15 = 0 + 15 = 15, loại
- Với x = 1 thì 27 - x2 = 27 - 1 = 26 và |x + 15| = x + 15 = 1 + 15 = 16, loại
- Với x = 2 thì 27 - x2 = 27 - 4 = 23 và |x + 15| = x + 15 = 2 + 15 = 17, loại
- Với x = 3 thì 27 - x2 = 27 - 9 = 18 và |x + 15| = x + 15 = 3 + 15 = 18, chọn
- Với x = 4 thì 27 - x2 = 27 - 16 = 9 và |x + 15| = x + 15 = 4 + 15 = 19, loại
- Với x = 5 thì 27 - x2 = 27 - 25 = 2 và |x + 15| = x + 15 = 5 + 20 = 25, loại
- Với x = -1 thì 27 - x2 = 27 - 1 = 26 và |x + 15| = |-1 + 15| = |14| = 14, loại
- Với x = -2 thì 27 - x2 = 27 - 4 = 23 và |x + 15| = |-2 + 15| = |13| = 13, loại
- Với x = -3 thì 27 - x2 = 27 - 9 = 18 và |x + 15| = |-3 + 15| = |12| = 12, loại
- Với x = -4 thì 27 - x2 = 27 - 16 = 11 và |x + 15| = |-4 + 15| = |11| = 11, loại
- Với x = -5 thì 27 - x2 = 27 - 25 = 2 và |x + 15| = |-5 + 15| = |10| = 10, loại
Vậy x = 3
(+) th1 / x + 15/ = x + 15 khi x + 15 >= 0 => x>= -15
thay vào ta có
x + 15 = 27 -x^2
=> x^2 + x + 15 - 27 = 0
=> x^2 + x - 12 = 0
=> x^2 + 4x - 3x - 12 = 0
=> x( x + 4) - 3( x+ 4) =0
=> (x + 4)( x-3) = 0
=> x - 4 = 0 hoặc x - 3 = 0
=> x = -4 ; x = 3 ( TN đk x>= -15)
(+) TH2 /x + 15/ = - x - 15 khi x + 15 <= 0 => m <= -15
Ta có
- x - 15 = 27 -x^2
=> x^2 - x - 15 - 27 = 0
=> x^2 - x - 42 = 0
tương tự tìm ra x = 6 ; -7 ( loại vì x<= 15)