Xác định đa thức bậc hai P(x)= ax2 + bx + c. Biết rằng P(1) = 0, P(-1) = 6, P(-2) = 3
GIÚP MÌNH VỚI
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(P\left(1\right)=a+b+c=0\)
\(P\left(-1\right)=a\cdot\left(-1\right)^2+b\left(-1\right)+c=6\)
\(\Leftrightarrow P\left(-1\right)=a-b+c=6\)
\(P\left(-2\right)=a\cdot\left(-2\right)^2+b\left(-2\right)+c=3\)
\(\Leftrightarrow P\left(-2\right)=4a-2b+c=3\)
\(\text{Khi đó : }\)
\(a=-2\)
\(b=-3\)
\(c=5\)
\(P\left(x\right)=-2x^2-3x+5\)
Với 3 ẩn số a,b,c, bạn cần có hệ 3 phương trình mới giải được.
Một ô tô đi từ tỉnh A lúc 6 giờ và đến tỉnh B lúc 10 giờ kém 15 phút. Tính độ dài quãng đường từ tỉnh A đến tỉnh B, biết rằng ô tô đó đi với vận tốc 45km/giờ và giữa đường ô tô có nghỉ 15 phút để đổ xăng.
tính ra ta có
P(1)=a+b+c=0
P(-1)=a-b+c=6
P(2)=4a+2b+c=3
P(1)-P(-1)=a+b+c-a+b-c=2b=0+6=6=>b=3
P(2)-P(1)=4a+2b+c-a-b-c=3a+b=3a+3=3-0=3=>3a=3-3=0=>a=o
a+b+c=0=>0+3+c=>c=-3
=>P(x)=0x^2+3x-3
pan a ban giong bup be lam nhung bup be lam = nhua deo va no del co nao nhe
P(0)=2
=> a.02+b.0+c= -2
= >c= -2
4P(x)=4.(ax2+bx-2) P(2x-1)=a(2x-1)2+b(2x-1)-2
=4ax2+4bx-8 =a(4x2 -4x+1)+b(2x-1)-2
4P(x)-P(2x-1)=6x-6
=>(4ax2+4bx-8)-[a(4x2-4x+1)+b(2x-1)-2]=6x-6
=>4ax2+4bx+8-(4ax2-4ax+a+2bx-b-2)=6x+6
=>4ax2+4bx+8-4ax2+4ax-a-2bx+b+2=6x+6
=>(4ax2-4ax2)+(4bx-2bx)+(8+2)+4ax-a-b=6x+6
=>(2bx-b)+(4ax-a)+10=6x+6
=>b(2x-1)+(2ax-a)+2ax=6x+(6-10)
=>b(2x-1)+a(2x-1)+2ax=6x-4
=>(a+b).(2x-1)+2ax=3(2x-1)-1
=>3(2x-1)-(a+b).(2x-1)=1-2ax
=>(3-a-b).(2x-1)=1-2ax
=>(3-a-b).(2x-1)=a(2x-1)+a-1
=>(3-a-a-b).(2x-1)=a-1
=>(3-2a-b).(2x-1)=a-1......
@vũ thị thu thao
Bạn giải tiếp đi!!!! Mình thấy bạn làm đúng nên k rồi đó
pan a ban giong bup be lam nhung bup be lam = nhua deo va no del co nao nhe
pan a ban giong bup be lam nhung ban oi bup be lam = nhua deo va no del co nao dau ban nhe
P (1) = a + b+ c = 0 => a +b = -c (1)
P(-1) = 6 => a - b + c = 6 => a - b = 6 -c (2)
LẤy (1) - (2) = > a + b - a + b = - c - 6 +c => 2b = - 6 => b = - 3
LẤy (1) + (2) ta có: a + b + a - b = -c + 6 - c => 2a = 6 - 2c => a = 3-c
P (-2) = 4a - 2b + c = 4 (3-c) - 2. -3 + c = 3 => 12 - 4c + 6 + c = 3 => 18 -3c = 3 => 3c = 15 => c = 5
a = 3 -c = 3-5 = -2
Vậy a =-2 ; b =-3 ; c= 5
pan a ban giong bup be lam nhung bup be lam = nhua deo va no del co nao nhe
Sửa đề: cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng -3
Thay x=0 và y=-3 vào (P), ta được:
\(a\cdot0^2+b\cdot0+c=-3\)
=>0+0+c=-3
=>c=-3
vậy: (P): \(y=ax^2+bx-3\)
Tọa độ đỉnh là I(-1;-4) nên ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}-\dfrac{b}{2a}=-1\\-\dfrac{b^2-4\cdot a\cdot\left(-3\right)}{4a}=-4\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}b=2a\\\dfrac{b^2+12a}{4a}=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=2a\\\left(2a\right)^2+12a=16a\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}b=2a\\4a^2-4a=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=2a\\4a\left(a-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}b=2a\\\left[{}\begin{matrix}a=0\left(loại\right)\\a-1=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=2\end{matrix}\right.\)
mk chỉ cần thay x bằng 1 vào đó rồi tính đc P bằng 0 thì suy ra x bằng 1 là nghiệm của đa thức P là xog
a) Thay x = 1 vào đa thức F(x) ta được: F(1) = a.12 + b.1 + c F(1) = a + b + c F(1) = 0. Ta có F(x) = 0 tại x = 1 nên x = 1 là một nghiệm của F(x)
1) viết các đơn thức có cả 2 biến x,y có hệ số là 2016 và có bậc là 3
trả lời:
2016x2y
2016xy2
học tốt!!!
Ta có : \(P\left(1\right)=a+b+c=0\)(1)
\(P\left(-1\right)=a-b+c=6\)(2)
\(P\left(-2\right)=4a-2b+c=3\)(3)
Lấy (1) - (2) ta được : \(2b=-6\Leftrightarrow b=-3\)
Thay vào (1) ta được : \(a+c=3\)(4)
Thay vào (3) ta được : \(4a+c=-3\)(5)
Lấy (4) - (5) ta được : \(-3a=6\Leftrightarrow a=-2\)
\(\Rightarrow c=3-a=3+2=5\)
Vậy a = -2 ; b = -3 ; c = 5
P(1) = 0 => a + b + c = 0
P(-1) = 6 => a - b + c = 6
P(-2) = 3 => 9a + 3b + c = 3
( máy 580VN X : Menu -> 9 -> 1 -> 3 ) bấm ra được a = 9/8 ; b = -3 ; c = 15/8