\(\left(2x+1\right)^3=9\times81\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x+1\right)^3=9\times81\)
\(\left(2x+1\right)^3=9^3\)
\(\Rightarrow2x+1=9\)
\(\Rightarrow2x=9-1\)
\(\Rightarrow2x=8\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
\(\left(2x+1\right)^3=9.9.9=9^3\Leftrightarrow\left(2x+1\right)=9\Leftrightarrow2x=8\Rightarrow x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{64^2.81^3.34}{2^{13}.3^9.17}=\frac{2^{12}.3^{12}.2.17}{2^{13}.3^9.17}=\frac{2^{13}.3^{12}.17}{2^{13}.3^9.17}=3^3=27\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(B=\dfrac{\left(-12\right)^5.27^4-32^2.81^4}{729^4:\left(-9\right)^4.16^5:\left(-8\right)^3}=\dfrac{\left(-3\right)^5.2^{10}.3^{12}-2^{10}.3^{16}}{3^{24}:3^8.2^{20}:\left(-2\right)^9}\\ =\dfrac{2^{10}.3^{16}.\left[-3-1\right]}{\left(-2\right)^{11}.3^{16}}=2\)
Vậy B = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,
\(\dfrac{\left(3^3\right)^{15}.5^3.\left(2^3\right)^4}{\left(5^2\right)^2.\left(3^4\right)^{11}.2^{11}}=\dfrac{3^{45}.5^3.2^{12}}{5^4.3^{44}.2^{11}}=\dfrac{6}{5}\)
b, \(\left(-\dfrac{14}{25}\right)^2.\dfrac{125}{49}+\left(-3\dfrac{11}{36}\right).2\dfrac{2}{17}=\dfrac{4}{5}.\left(-7\right)=-\dfrac{28}{5}\)
c, \(\dfrac{1}{3}-2.1=-\dfrac{5}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Đề bài sai, phương trình không giải được
b.
ĐKXĐ: \(x\ge-\dfrac{2}{3}\)
\(\left(2x+10\right)\left(\dfrac{1-\left(3+2x\right)}{1+\sqrt{3+2x}}\right)^2=4\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+10\right)4.\left(x+1\right)^2}{\left(1+\sqrt{3+2x}\right)^2}=4\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4\left(x+1\right)^2=0\Rightarrow x=-1\\2x+10=\left(1+\sqrt{3+2x}\right)^2\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1)
\(\Leftrightarrow2x+10=2x+4+2\sqrt{2x+3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}=3\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3=6.\left(x+2\right)^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=6\left(x^2+4x+4\right)-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1=6x^2+24x+24-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2-24x-24+9=0\)
\(\Leftrightarrow-24x-13=0\Leftrightarrow-24x=13\Leftrightarrow x=\dfrac{-13}{24}\) vậy \(x=\dfrac{-13}{24}\)
2) \(\left(2x-1\right).\left(4x^2+2x+1\right)+\left(1-2x\right)^3=3.\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow8x^3+4x^2+2x-4x^2-2x-1+1-6x+12x^2-8x^3=3\left(.4x^2+12x+9\right)\)
\(\Leftrightarrow8x^3+4x^2+2x-4x^2-2x-1+1-6x+12x^2-8x^3=12x^2+36x+27\)
\(\Leftrightarrow8x^3+4x^2+2x-4x^2-2x-1+1-6x+12x^2-8x^3-12x^2-36x-27=0\)
\(\Leftrightarrow-42x-27=0\Leftrightarrow-42x=27\Leftrightarrow x=\dfrac{-27}{42}\) vậy \(x=\dfrac{-27}{42}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,=\dfrac{x^2-20+x^2-7x+10+3x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x-2}{x+2}\\ b,=\dfrac{10x+15-4x+6+2x-9}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{4\left(2x+3\right)}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{4}{2x-3}\\ c,=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+4}\\ =\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+4}=\dfrac{x+4-x}{x\left(x+4\right)}=\dfrac{4}{x\left(x+4\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\left(2x-3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x-3-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};4\right\}\)
b) Ta có: \(x\left(2x-9\right)=3x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-3x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)-x\left(3x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9-3x+15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(6-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;6}
c) Ta có: \(3x-15=2x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{5;\dfrac{3}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(\dfrac{5-x}{2}=\dfrac{3x-4}{6}\)
\(\Leftrightarrow6\left(5-x\right)=2\left(3x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow30-6x=6x-8\)
\(\Leftrightarrow30-6x-6x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-12x+38=0\)
\(\Leftrightarrow-12x=-38\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{6}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{19}{6}\right\}\)
e) Ta có: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{12x}{6}+\dfrac{10}{6}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-3x-1=12x+10\)
\(\Leftrightarrow3x+3-12x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-9x-7=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=7\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{9}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{7}{9}\right\}\)
\(\left(2x+1\right)^3=9.81\)