giai phuong trinh sau
a. /3x-5/ = /5-2x/
b. /2x+5/ = /1-3x/
c. /x-1/ = /2x-3/
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 2x(x + 5) - (x - 3)2 = x2 + 6
<=> 2x2 + 10x - (x2 - 6x + 9) = x2 + 6
<=> 2x2 + 10x - x2 + 6x - 9 - x2 = 6
<=> 16x = 6 + 9
<=> 16x = 15
<=> x = 15/16
Vậy...
b, (4x + 7)(x - 5) - 3x2 = x(x - 1)
<=> 4x2 - 20x + 7x - 35 - 3x2 = x2 - x
<=> 4x2 - 20x + 7x - 3x2 - x2 + x = 35
<=> -12x = 35
<=> x = -35/12
Vậy...
a: \(\Leftrightarrow15\left(x-1\right)-2\left(7x+3\right)\le10\left(2x+1\right)+6\left(3-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow15x-15-14x-6\le20x+10+18-12x\)
=>x-21<=8x+28
=>-7x<=49
hay x>=-7
b: \(\Leftrightarrow20\left(2x+1\right)-15\left(2x^2+3\right)< 10x\left(5-3x\right)-12\left(4x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow40x+20-30x^2-45< 50x-30x^2-48x-12\)
=>40x-25<2x-12
=>38x<13
hay x<13/38
\(a,\dfrac{x-1}{2}-\dfrac{7x+3}{15}\le\dfrac{2x+1}{3}+\dfrac{3-2x}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{15\left(x-1\right)}{30}-\dfrac{2\left(7x+3\right)}{30}\le\dfrac{10\left(2x+1\right)}{30}+\dfrac{6\left(3-2x\right)}{30}\\ \Leftrightarrow15x-15-14x-6\le20x+10+18-12x\\ \Leftrightarrow x-21\le8x+28\\ \Leftrightarrow7x+49\ge0\\ \Leftrightarrow x\ge-7\)
\(b,\dfrac{2x+1}{-3}-\dfrac{2x^2+3}{-4}>\dfrac{x\left(5-3x\right)}{-6}-\dfrac{4x+1}{-5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{20\left(2x+1\right)}{-60}-\dfrac{15\left(2x^2+3\right)}{-60}>\dfrac{10x\left(5-3x\right)}{-60}-\dfrac{12\left(4x+1\right)}{-60}\\ \Leftrightarrow40x+20-30x^2-45>50x-30x^2-48x-12\\ \Leftrightarrow38x-13>0\\ \Leftrightarrow x>\dfrac{13}{38}\)
a: \(\Leftrightarrow4\left(5x^2-3\right)+5\left(3x-1\right)< 10x\left(2x+3\right)-100\)
\(\Leftrightarrow20x^2-12x+15x-5< 20x^2+30x-100\)
=>3x-5<=30x-100
=>30x-100>3x-5
=>27x>95
hay x>95/27
b: \(\Leftrightarrow4\left(5x-2\right)-6\left(2x^2-x\right)< 4x\left(1-3x\right)-15x\)
\(\Leftrightarrow20x-8-12x^2+6x< 4x-12x^2-15x\)
=>26x-8<-11x
=>37x<8
hay x<8/37
Pt tương đương:
\(\sqrt[3]{4x-3}\)-\(\sqrt[3]{3x+1}\)=\(\sqrt[3]{5-x}\)+\(\sqrt[3]{2x-9}\)
\(\Leftrightarrow\)-3\(\sqrt[3]{\text{(4x-3)(3x+1)}}\)(\(\sqrt[3]{4x-3}\)-\(\sqrt[3]{3x+1}\))=3\(\sqrt[3]{\left(5-x\right)\left(2x-9\right)}\)(\(\sqrt[3]{5-x}\)+\(\sqrt[3]{2x-9}\))
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\sqrt[3]{4x-3}-\sqrt[3]{3x+1}=\sqrt[3]{5-x}+\sqrt[3]{2x-9}=0\left(1\right)\\3\sqrt[3]{-12x^2+5x+3}=3\sqrt[3]{-2x^2+19x-45}\left(2\right)\end{cases}}\)
(1)<=>4x-3=3x+1 và x-5=2x-9<=>x=4
(2)<=>-12x2+5x+3=-2x2+19x-45<=>-5x2-7x+24=0<=>x=8/5 và x=-3
bạn thử các giá trị x=4,x=8/5 và x=-3 vào pt và kết luận
mik ko hieu vi sao ban suy ra duoc (1) va (2)
bn co the viet ro ra duoc ko ?
theo mik thay thi 2 pt do dau co tuong duong
a)(3x-1)(4x-8)=0
⇔3x-1=0 hoặc 4x-8=0
1.3x-1=0⇔3x=1⇔x=1/3
2.4x-8=0⇔4x=8⇔x=2
phương trình có 2 nghiệm:x=1/3 và x=2
b)(x-2)(1-3x)=0
⇔x-2=0 hoặc 1-3x=0
1.x-2=0⇔x=2
2.1-3x=0⇔-3x=1⇔x=-1/3
phương trình có 2 nghiệm:x=2 và x=-1/3
c)(x-3)(x+4)-(x-3)(2x-1)=0
⇔(x+4)(2x-1)=0
⇔x+4=0 hoặc 2x-1=0
1.x+4=0⇔x=-4
2.2x-1=0⇔2x=1⇔x=1/2
phương trình có hai nghiệm:x=-4 và x=1/2
d)(x+1)(x+2)=2x(x+2)
⇔(x+1)(x+2)-2x(x+2)=0
⇔2x(x+1)=0
⇔2x=0 hoặc x+1=0
1.2x=0⇔x=0
2.x+1=0⇔x=-1
phương trình có 2 nghiệm:x=0 và x=-1
\(\left|4-3x\right|=\left|5+2x\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=2x+5\\3x-4=2x+5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-5x=1\\x=9\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{5}\\x=9\end{cases}}\)
Vậy....