(x - 3)^4 = 81
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
x=13 nên x+1=14
\(f\left(x\right)=x^{14}-x^{13}\left(x+1\right)+x^{12}\left(x+1\right)-...+x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)+14\)
\(=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}-...+x^3+x^2-x^2-x+14\)
=14-x=1
x=13 nên x+1=14
f(x)=x14−x13(x+1)+x12(x+1)−...+x2(x+1)−x(x+1)+14f(x)=x14−x13(x+1)+x12(x+1)−...+x2(x+1)−x(x+1)+14
=x14−x14−x13+x13−...+x3+x2−x2−x+14=x14−x14−x13+x13−...+x3+x2−x2−x+14
=14-x=1
a,
18:3=6 và (18.4):(3.4)=72:12=6
=>18:3=(18.4):(3.4)
b,81:9=9 và (81:3):(9:3)=27:3=9
=>81:9=(81:3):(9:3)
K mình nhé!
Dễ thấy (\(\frac{3}{4}\)-81); (\(\frac{3^2}{5}\)-81); (\(\frac{3^3}{6}\)-81);... (\(\frac{3^{2007}}{2010}\)-81) có dạng (\(\frac{3^x}{3+x}\)-81) và x\(\varepsilon\){1;2;3;...2007}.
Nếu x=6 thì \(\frac{3^x}{3+x}\)-81=\(\frac{3^6}{3+6}\)-81=0
=> (\(\frac{3}{4}\)-81) (\(\frac{3}{4}\)-81)(\(\frac{3^3}{6}\)-81)...(\(\frac{3^6}{3+6}\)-81)...(\(\frac{3^{2007}}{2010}\)-81)=0
Mà |x-30|-6001=(\(\frac{3}{4}\)-81) (\(\frac{3}{4}\)-81)(\(\frac{3^3}{6}\)-81)...(\(\frac{3^6}{3+6}\)-81)...(\(\frac{3^{2007}}{2010}\)-81)
=>|x-30|-6001=0
=>|x-30|=6001
=>x-30=6001 hoặc x-30=-6001
=>x=6031 hoặc x=-5971
-------------------The end----------------
\(\text{|x - 30| - 6001 = }\left(\frac{3}{4}-81\right)\left(\frac{3^2}{5}-81\right)\left(\frac{3^3}{6}-81\right)...\left(\frac{3^{2007}}{2010}-81\right)\)
\(\Rightarrow\text{ |x - 30| - 6001 = }\left(\frac{3}{4}-81\right)\left(\frac{3^2}{5}-81\right)\left(\frac{3^3}{6}-81\right)...\left(\frac{3^6}{9}-3^4\right)...\left(\frac{3^{2007}}{2010}-81\right)\)
\(\Rightarrow\left|x-30\right|- 6001 = \left(\frac{3}{4}-81\right)\left(\frac{3^2}{5}-81\right)\left(\frac{3^3}{6}-81\right)...\left(3^4-3^4\right)...\left(\frac{3^{2007}}{2010}-81\right)\)
\(\Rightarrow|x - 30| - 6001 = \left(\frac{3}{4}-81\right)\left(\frac{3^2}{5}-81\right)\left(\frac{3^3}{6}-81\right)...0...\left(\frac{3^{2007}}{2010}-81\right)\)
\(\Rightarrow\text{|x - 30| - 6001 = }0\)
\(\Rightarrow\left|x-30\right|=6001\)
\(\Rightarrow x-30=6001\)hoặc \(x-30=-6001\)
\(\Rightarrow x=6031\)hoặc\(x=-5971\)
Vậy: x= 6031 hoặc x= -5971
(Nói thật thì mình mới lớp 7, đây có phải của lớp 8 không?)
Vũ Hồng Linh bạn check lại bài đầu dùm =_="
\(\left[-\frac{1}{3}\right]^3\cdot x=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{3}\right]^3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{27}\right]\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}\cdot(-27)=-\frac{1}{3}\)
\(\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\frac{1}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\left[\frac{1}{3}\right]^3\)
=> Làm nốt
Mấy bài kia cũng làm tương tự
(- \(\dfrac{1}{3}\))3.\(x\) = \(\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}\) : (- \(\dfrac{1}{3}\))3
\(x\) = - (\(\dfrac{1}{3}\))4 :(\(\dfrac{1}{3}\))3
\(x=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{1}{3}\)
\(2^x\cdot2=128\)
\(\Rightarrow2^x=128:2\)
\(\Rightarrow2^x=64\)
\(\Rightarrow2^x=2^6\)
\(\Rightarrow x=6\)
==============
\(4^x:4^3=16\)
\(\Rightarrow4^{x-3}=16\)
\(\Rightarrow4^{x-3}=4^2\)
\(\Rightarrow x-3=2\)
\(\Rightarrow x=3+2=5\)
=============
\(2^x:3=48\)
\(\Rightarrow2^x=48:3\)
\(\Rightarrow2^x=16\)
\(\Rightarrow2^x=2^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
==============
\(3^{x-5}=81\)
\(\Rightarrow3^{x-5}=3^4\)
\(\Rightarrow x-5=4\)
\(\Rightarrow x=4+5\)
\(\Rightarrow x=9\)
2ˣ⁻² = 128
2ˣ⁻² = 2⁷
x - 2 = 7
x = 7 + 2
x = 9
Các câu còn lại xem bài bạn Phong
\(\left(x-3\right)^4=81=\left(\pm3\right)^4\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-3=3\\x-3=-3\end{matrix}\right.\\ =>\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=0\end{matrix}\right.\)
(x - 3)4 = 81
⇒ (x - 3)4 = 34
⇒ x - 3 = 3
⇒ x = 3 + 3
⇒ x = 6