6 và 4/5 - 4 và 2/5 giúp mình nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(12\dfrac{1}{3}-\left(3\dfrac{3}{4}+4\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=\dfrac{37}{3}-3-4-\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{74-9}{6}-7=\dfrac{65}{6}-7=\dfrac{65-42}{7}=\dfrac{23}{7}\)
b: \(3\dfrac{5}{6}+2\dfrac{1}{6}\cdot6\)
\(=3+\dfrac{5}{6}+\dfrac{13}{6}\cdot6\)
\(=16+\dfrac{5}{6}=\dfrac{101}{6}\)
c: \(3\dfrac{1}{2}+4\dfrac{5}{7}-5\dfrac{5}{14}\)
\(=3+\dfrac{1}{2}+4+\dfrac{5}{7}-5-\dfrac{5}{14}\)
\(=2+\dfrac{7+10-5}{14}=2+\dfrac{12}{14}=2+\dfrac{6}{7}=\dfrac{20}{7}\)
d: \(=\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{11}{2}=\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{11}=\dfrac{99+2}{22}=\dfrac{101}{22}\)
Bài 4: so sánh
a) 2.(-4) và (-2).4
b) 5.(-6) và 2.3
c) (-2).(-4).(-6) và 3.(-4).(-5)
giúp mình đc ko
Lời giải:
a. $2(-4)=2(-1).4=(-2).4$
b. $5(-6)<0< 2.3$
c. $(-2)(-4)(-6)< 0< 3(-4)(-5)$
a, 2.(-4) và (-2).4
2.(-4) = -8
(-2).4 = -8
Vậy 2.(-4) = (-2).4
b, 5.(-6) và 2.3
5.(-6) = -30
2.3 = 6
Vì -30 < 6
Vậy 5.(-6) < 2.3
c, (-2).(-4).(-6) và 3.(-4).(-5)
(-2).(-4).(-6) = - 48
3.(-4).(-5) = 3.4.5 = 60 -48 < 60
Nên (-2).(-4).(-6) < 3.(-4).(-5)
Bài làm:
a) \(\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|-1=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x=3\\\frac{1}{2}x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=4\end{cases}}\)
+ Nếu x = 6
\(\left|12-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}12-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\12-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{67}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{77}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{67}{2}\\y=\frac{77}{2}\end{cases}}\)
+ Nếu x = 4
\(\left|8-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\8-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{43}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{53}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{43}{2}\\y=\frac{53}{2}\end{cases}}\)
Vậy ta có 4 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(6;\frac{67}{2}\right);\left(6;\frac{77}{2}\right);\left(4;\frac{43}{2}\right);\left(4;\frac{53}{2}\right)\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
Thay vào ta được:
\(\frac{2.\frac{4}{3}+y}{\frac{4}{3}-2y}=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{32}{3}+4y=\frac{20}{3}-10y\)
\(\Leftrightarrow14y=-4\)
\(\Rightarrow y=-\frac{2}{7}\)
Vậy ta có 1 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(\frac{4}{3};-\frac{2}{7}\right)\)
\(a)\)\(6\frac{4}{5}-\left(1\frac{2}{3}+3\frac{4}{5}\right)\)
\(=6\frac{4}{5}-1\frac{2}{3}-3\frac{4}{5}\)
\(=\left(6\frac{4}{5}-3\frac{4}{5}\right)-1\frac{2}{3}\)
\(=\left(6+\frac{4}{5}-3-\frac{4}{5}\right)-\frac{5}{3}\)
\(=3-\frac{5}{3}\)
\(=\frac{9}{3}-\frac{5}{3}\)
\(=\frac{4}{3}\)
\(b)\)\(6\frac{5}{7}-(1\frac{3}{4}+2\frac{5}{7})\)
\(=6\frac{5}{7}-1\frac{3}{4}-2\frac{5}{7}\)
\(=\left(6\frac{5}{7}-2\frac{5}{7}\right)-1\frac{3}{4}\)
\(=\left(6+\frac{5}{7}-2-\frac{5}{7}\right)-\frac{7}{4}\)
\(=4-\frac{7}{4}\)
\(=\frac{16}{4}-\frac{7}{4}\)
\(=\frac{9}{4}\)
\(c)\)\(7\frac{5}{9}-\left(2\frac{3}{4}+3\frac{5}{9}\right)\)
\(=7\frac{5}{9}-2\frac{3}{4}-3\frac{5}{9}\)
\(=\left(7\frac{5}{9}-3\frac{5}{9}\right)-2\frac{3}{4}\)
\(=\left(7+\frac{5}{9}-3-\frac{5}{9}\right)-\frac{11}{4}\)
\(=4-\frac{11}{4}\)
\(=\frac{16}{4}-\frac{11}{4}\)
\(=\frac{5}{4}\)
P/s: Câu b bạn thiếu ngoặc.
Linz
a) 6 và 4/5 - ( 1 và 2/3 + 3 và 4/5)
= 34/5- ( 5/3 + 19/5 )
= 34/5 - 5/3 - 19/5
= (34/5 - 9/5 ) - 5/3
=25/5 -5/3
= 5/1 - 5/3
= 15/3 - 5/3
=10/3
b) 6 và 5/7 - (1 và 3/4 + 2 và 5/7)
=47/7 - (7/4 + 19/7 )
= 47/7 -7/4 - 19/7
= (47/7 -19/7 ) - 7/4
= 28/7 -7/4
=4/1 - 7/4
= 16/4 - 7/4
= 9/4
c) 7 và 5/9 - ( 2 và 3/4 + 3 và 5/9 )
= 68/9 - ( 11/4 + 32/9 )
= 68/9 - 11/4 - 32/9
= (68/9 - 32/9 )- 11/4
= 36/9 -11/4
= 4/1 - 11/4
= 16/4 - 11/4
= 5/4
Chúc bạn học tốt nha!!!!!
bài 4:so sánh
5/2 lớn hơn 3/7
4/3 lớn hơn,3/2 lớn hơn
bài 6:rút gọn các phân số sau:
3/9=1/3 9/12=3/4 8/18=4/9 60/36=10/6 17/34=1/2 17/51=1/3 35/100=7/20 25/100=1/4 8/1000=1/125 24/30=4/5 18/54=1/3 72/42=12/7
đay nhé mk chưa làm hết đc bn viết liền quá mk nhìn khó mà mk hỏi bài 7 là nhân hay cộng vậy?
a)\(\frac{24}{x}\times\frac{1}{4}=\frac{2}{5}\)
\(\frac{24}{x}=\frac{2}{5}:\frac{1}{4}\)
\(\frac{24}{x}=\frac{8}{5}\)
\(x=24:\frac{8}{5}\)
\(x=15\)
em quy đồng 2 phân số với 8 rồi tìm 7 phân số ở giữa
4/5 = 48/60
4/6 = 40/60
7 phân số cần tìm là:
41/60
42/60
43/60
44/60
45/60
45/60
46/60
47/60
\(6\dfrac{4}{5}-4\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{34}{5}-\dfrac{22}{5}\)
\(=\dfrac{12}{5}\)
654−452
=\dfrac{34}{5}-\dfrac{22}{5}=534−522
=\dfrac{12}{5}=512