a, (x - 6)2 = 9
b, (2x - 2)3 = 8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,\(\left|9+x\right|=2x\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9+x=2x\\9x+x=-2x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9=x\\9=-3x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy...
Trường hợp 2 chưa chắc chắn lắm!!!
a) \(\left|9+x\right|=2x\)
Xét trường hợp 1:
\(9+x=2x\)
\(\Leftrightarrow9+x-2x=0\)
\(\Leftrightarrow9-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=9\)
Xét trường hợp 2:
\(9+x=-2x\)
\(\Leftrightarrow9+x-\left(-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9+x+2x=0\)
\(\Leftrightarrow9+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-9\)
\(\Leftrightarrow x=-9:3\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x=9 hoặc x=-3
b) \(\left|x+6\right|-9=2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x+6\right|=2x+9\)
Xét trường hợp 1:
\(x+6=2x+9\)
\(\Leftrightarrow x+6-\left(2x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+6-2x-9=0\)
\(\Leftrightarrow-3-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Xét trường hợp 2:
\(x+6=-\left(2x+9\right)\)
\(\Leftrightarrow x+6-\left[-\left(2x+9\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x+6+\left(2x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+6+2x+9=0\)
\(\Leftrightarrow3x+15=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\)
\(\Leftrightarrow x=-15:3\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy x=-3 hoặc x=-5
a) \(\left(2x+3\right)^3=\left(2x+3\right)^8\)
TH1 \(2x+3=1\)
\(2x=1-3=-2\)
\(x=-1\)
TH2 \(2x+3=0\)
\(2x=-3\Rightarrow x=-\frac{3}{2}\)
b) ? sai đề
c) \(\left|5-3\right|=\left|11+2x\right|\Rightarrow\left|2\right|=\left|11+2x\right|\)
\(\hept{\begin{cases}11+2x=-2\\11+2x=2\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}2x=13\\2x=9\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{13}{2}\\x=\frac{9}{2}\end{cases}}\)
d) \(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\x-5=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=6\end{cases}}\)
a) \(2x+\frac{3}{15}=\frac{7}{5}\)
=> \(2x=\frac{7}{5}-\frac{3}{15}=\frac{21}{15}-\frac{3}{15}=\frac{18}{15}\)
=> \(x=\frac{18}{15}:2=\frac{18}{15}\cdot\frac{1}{2}=\frac{9}{15}\cdot\frac{1}{1}=\frac{9}{15}\)
b) \(x-\frac{2}{9}=\frac{8}{3}\)
=> \(x=\frac{8}{3}+\frac{2}{9}\)
=> \(x=\frac{24}{9}+\frac{2}{9}=\frac{26}{9}\)
c) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)
=> x(-x) = (-8).18
=> -x2 = -144
=> x2 = 144(bỏ dấu âm)
=> x = \(\pm\)12
d) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\)
=> 5(2x + 3) = 6(x - 2)
=> 10x + 15 = 6x - 12
=> 10x + 15 - 6x + 12 = 0
=> 4x + 27 = 0
=> 4x = -27
=> x = -27/4
e) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\)
=> x(x + 1) = 132
=> x(x + 1) = 11.12
=> x = 11
f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\)
=> x(2x - 1) = 10
=> 2x2 - x = 10
=> 2x2 - x - 10 = 0
tới đây tự làm đi nhé
g) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)
=> (2x - 1)(2x + 1) = 63
=> 4x2 - 1 = 63
=> 4x2 = 64
=> x2 = 16
=> x = \(\pm\)4
h) Tương tự
a) \(\frac{2x+3}{15}=\frac{7}{5}\Leftrightarrow10x+15=105\Leftrightarrow10x=90\Rightarrow x=9\)
b) \(\frac{x-2}{9}=\frac{8}{3}\Leftrightarrow3x-6=72\Leftrightarrow3x=78\Rightarrow x=26\)
c) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\Leftrightarrow x^2=144\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)
d) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\Leftrightarrow10x+15=12x-12\Leftrightarrow2x=27\Rightarrow x=\frac{27}{2}\)
e) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\Leftrightarrow x^2+x-132=0\Leftrightarrow\left(x-11\right)\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-12\end{cases}}\)
f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\Leftrightarrow2x^2-x-10=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
g) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\Leftrightarrow4x^2=64\Leftrightarrow x^2=16\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
\(1,\\ a,=7x^3-49x^2+21x\\ b,=x^2-x-42\\ c,=x^2-16x+64\\ d,=9x^2+12x+4\\ e,=x^2-16-25+10x-x^2=10x-41\\ 2,\\ a,\Rightarrow2\left(x-7\right)=19\\ \Rightarrow x-7=\dfrac{19}{2}\Rightarrow x=\dfrac{33}{2}\\ b,\Rightarrow4x^2-20x+25-4x^2+3x-2x=50\\ \Rightarrow-19x=25\Rightarrow x=-\dfrac{25}{19}\)
a/ x <hoac= -23/4
b/ x=2
a/ có 2xcăn6 > 2x2=4
=> 2 căn 6 > 3+1
<=> 2 căn 6 - 3 >1
b/ có 3 căn 2 > 3
=> 3 căn 2 - 9 > -6
=> 6 > 9- 3 căn 2
a) \(\left(2y-1\right)^{1000}-\left(3+y\right)^{1000}=0\)
\(\Rightarrow\left(2y-1\right)^{1000}=\left(3+y\right)^{1000}\)
\(\Rightarrow2y-1=3+y\)
\(2y-y=3+1\)
\(y=4\)
b) \(\left(x-\frac{2}{9}\right)^3=\left(\frac{2}{3}\right)^6\)
\(\left(x-\frac{2}{9}\right)^3=\left(\left(\frac{2}{3}\right)^2\right)^3\)
\(\Rightarrow x-\frac{2}{9}=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)
\(x-\frac{2}{9}=\frac{4}{9}\)
\(x=\frac{2}{3}\)
c) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\left(\left(2x-1\right)^3\right)^2=\left(\left(2x-1\right)^4\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(2x-1\right)^4\)
\(8x^3-1=16x^4-1\)
\(16x^4-8x^3=0\)
\(8x^3\left(2x-1\right)=0\)
Nếu \(8x^3=0\) thì \(x^3=0\Rightarrow x=0\)
Nếu \(2x-1=0\)thì \(2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x=0 và x=1/2
a,(x-6)2 = 9
⇔ x - 6 = +- 3
x = 3; 9
(2x - 2)3 = 8
2x - 2 = 2
2x = 4
x = 2
`(x-6)^2 = 9`
`=>(x-6)^2 =` \(\left(\pm3\right)^2\)
`=>` \(\left[{}\begin{matrix}x-6=3\\x-6=-3\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=3+6=9\\x=-3+6=3\end{matrix}\right.\)
`(2x-2)^3 = 8`
`2x-2 = 2`
`2x=2+2`
`2x=4`
`x=4/2`
`x=2`