tìm \(x\in Q\)
\(\left(x+1\right)\left(x-3\right)<0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1>0\\x-2< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-1\\x< 2\end{cases}\Rightarrow}-1< x< 2\left(tm\right)}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1< 0\\x-2>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -1\\x>2\end{cases}\Rightarrow}2< x< -1\left(KTM\right)}\)
a)=>x+1<0=>x<-1
x-2 =<0=> x=<2
b)x-2>0=>x>2
x+2/3>=0=>x>=-2/3
Lí luận chung cho cả 4 câu :
Để tích này bé hơn 0 thì các thừa số phải trái dấu với nhau
a) Dễ thấy \(x-2>x-7\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2>0\\x-7< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\x< 7\end{cases}\Leftrightarrow}2< x< 7}\)
b) tương tự
c) \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x^2-7\right)\left(x^2-10\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-11x^2+10\right)\left(x^4-11x^2+28\right)< 0\)
Dễ thấy \(x^4-11x^2+10< x^4-11x^2+28\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^4-11x^2+10< 0\\x^4+11x^2+10>0\end{cases}}\)
Tự giải nốt nha bạn mình bận rồi
đặt A=\(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x^2-7\right)\left(x^2-10\right)\) âm mà \(x^2-1>x^2-4>x^2-7>x^2-10\)
=>\(x^2-10\) âm
hoặc \(x^2-10,x^2-7\) và \(x^2-4\) âm
nếu \(x^2-10\) mà \(x^2-7\) dương
=>x=3
tương tự 3 số âm thì x=2
Vậy x=2 hoặc 3
Bài 3\(x=-2002\):
a.
\(\left|x\right|=2002\)
\(x=\pm2002\)
Vậy \(x=2002\) hoặc \(x=-2002\)
b.
\(\left|x\right|=0\)
\(x=0\)
c.
\(\left|x\right|< 3\)
\(\left|x\right|\in\left\{0;1;2\right\}\)
\(x\in\left\{-2;-2;0;1;2\right\}\)
Chúc bạn học tốt
3. Tìm x biết
a. |x|=2002
=> x = 2002 hoặc -2002
b, |x|=0
=> x = 0
c.|x|<3
=> |x| = {0; 1; 2}
x = {0; 1; -1; 2; -2}
d.|x|>4 và x<-70
=> x < -70
x = {-71; -72, -73; -74; ...}
=> Có 2 trường hợp xảy ra, đó là: 3 thừa số nguyên âm, 1 thừa số nguyên dương hoặc 3 thừa số nguyên dương, 1 thừa số âm
Xét: x^3 + 1 < x^3 + 9 < x^3 + 20 < x^3 + 30
TH1: x^3 + 9 < 0
=>x^ 3 + 30 > 0 và x^3 + 20 < 0
=>x^3 < -20 và x^3 > -30
=> x = ( - 3 )
TH2:
=> x^3 + 1 < 0 và x^3 + 9 > 0
=> x^3 + 9 > 0 và x^3 + 1 < 0
=> x^3 > -9 và x^3 < -1
=> x = ( -2 )
Vậy x = 3 hoặc x = -2
\(Vì\left(x+1\right)>\left(x-3\right)\Rightarrow x+1>0vàx-3<0\)
nên x>-1 và x<3
suy ra -1<x<3
x\(\in\left\{0,1,2\right\}\)