tìm x và y biết:
x - 2xy + y = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x -2xy+y=0
<=> 2x - 4xy + 2y = 0
<=> 2x - 4xy + 2y - 1 = -1
<=> (2x - 4xy) - (1 - 2y) = -1
<=> 2x(1 - 2y) - (1 - 2y) = -1
<=> (2x - 1)(1 - 2y) = - 1
Tới đây bạn lập băng ra nhé
x -2xy+y=0
<=> 2x - 4xy + 2y = 0
<=> 2x - 4xy + 2y - 1 = -1
<=> (2x - 4xy) - (1 - 2y) = -1
<=> 2x(1 - 2y) - (1 - 2y) = -1
<=> (2x - 1)(1 - 2y) = - 1
a) \(2x^2+y^2+2xy+10x+25=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x^2+y^2+2xy+10x+25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(x^2+10x+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x+5\right)^2=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2\ge0\forall x\\\left(x+5\right)^2\ge0\forall x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x+5\right)^2\ge0\forall x\)
Vậy đẳng thức xảy ra\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=5\end{cases}}\)
b)\(x^2+3y^2+2xy-2y+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2y^2+2xy-2y+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(2y^2-2y+\frac{1}{2}\right)+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2+\frac{1}{2}=0\)
Vì \(\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2\ge0\)
nên \(\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2+\frac{1}{2}>0\)
Mà\(\left(x+y\right)^2+\left(\sqrt{2}y-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2+\frac{1}{2}=0\)
nên pt vô nghiệm
Lớp 7 giao luu lớp 8 mới máu chứ!!
<=> x(1-2y)+y=0
2x(1-2y)+2y=0
2x(1-2y)+2y-1+1=0
2x(1-2y)-(1-2y)+1=0
(1-2y)(2x-1)+1=0
(2y-1)(2x-1)=1=1.1=(-1).(-1)
2y-1=1&2x-1=1=> y=0; x=0
2y-1=-1&2x-1=-1=> y=1; x=1
\(giaoluu:\Leftrightarrow x\left(1-2y\right)=-y\Leftrightarrow x=\frac{y}{2y-1}\)
\(!y!\ge!2y-1!\Leftrightarrow y^2\ge4y^2-4y+1\Rightarrow3y^2-4y+1\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-\frac{2}{3}\right)^2-\frac{1}{9}\le0\Leftrightarrow\left(y-\frac{2}{3}\right)^2\le\left(\frac{1}{3}\right)^2\)
Nghiêm nguyên
\(\Leftrightarrow!\left(y-\frac{2}{3}\right)!\le\frac{1}{3}\hept{\begin{cases}y-\frac{2}{3}\ge-\frac{1}{3}\\y-\frac{2}{3}\le\frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow-\frac{1}{3}\le y\le1\)
=> y={0,1}
x=(0,1)
(x,y)=(0,0); (1,1)