K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 8 2021

1) \(A=36x^2+12x+1=\left(6x+1\right)^2\ge0\)

\(minA=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{6}\)

2) \(B=9x^2+6x+1=\left(3x+1\right)^2\ge0\)

\(minB=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)

4) \(D=x^2-4x+y^2-8y+6=\left(x-2\right)^2+\left(y-4\right)^2-14\ge-14\) 

\(minD=-14\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=4\end{matrix}\right.\)

30 tháng 8 2021

3) \(C=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-6\right)=\left(x^2-5x-6\right)\left(x^2-5x+6\right)=\left(x^2-5x\right)^2-36\ge-36\)

\(minC\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)

5) \(E=\left(x-8\right)^2+\left(x+7\right)^2=2x^2-2x+113=2\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{225}{2}\ge\dfrac{225}{2}\)

\(minE=\dfrac{225}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

27 tháng 2 2022

\(A=\dfrac{6x^2+21x+22}{x^2+4x+4}\)

\(=\dfrac{6\left(x^2+4x+4\right)-3x-2}{x^2+4x+4}\)

\(=6+\dfrac{-3x-2}{\left(x+2\right)^2}\)

\(=6+\dfrac{-3\left(x+2\right)+4}{\left(x+2\right)^2}\)

\(=6-\dfrac{3}{x+2}+\dfrac{4}{\left(x+2\right)^2}\)

-Đặt \(a=\dfrac{1}{x+2}\) thì:

\(A=6-3a+4a^2=\left(2a\right)^2-2.2a.\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}+\dfrac{87}{16}=\left(2a-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{87}{16}\ge\dfrac{87}{16}\)

\(A_{min}=\dfrac{87}{16}\)\(\Leftrightarrow\left(2a-\dfrac{3}{4}\right)^2=0\Leftrightarrow2a-\dfrac{3}{4}=0\Leftrightarrow2a=\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow2.\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{3}{8}\Leftrightarrow x+2=\dfrac{8}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\)

27 tháng 2 2022

-Kết hợp phương pháp nhóm hạng tử với đặt ẩn phụ luôn. 

NV
26 tháng 7 2021

1.

Đặt \(x-2=t\ne0\Rightarrow x=t+2\)

\(B=\dfrac{4\left(t+2\right)^2-6\left(t+2\right)+1}{t^2}=\dfrac{4t^2+10t+5}{t^2}=\dfrac{5}{t^2}+\dfrac{2}{t}+4=5\left(\dfrac{1}{t}+\dfrac{1}{5}\right)^2+\dfrac{19}{5}\ge\dfrac{19}{5}\)

\(B_{min}=\dfrac{19}{5}\) khi \(t=-5\) hay \(x=-3\)

2.

Đặt \(x-1=t\ne0\Rightarrow x=t+1\)

\(C=\dfrac{\left(t+1\right)^2+4\left(t+1\right)-14}{t^2}=\dfrac{t^2+6t-9}{t^2}=-\dfrac{9}{t^2}+\dfrac{6}{t}+1=-\left(\dfrac{3}{t}-1\right)^2+2\le2\)

\(C_{max}=2\) khi \(t=3\) hay \(x=4\)

NV
23 tháng 4 2022

ĐKXĐ: \(\dfrac{3}{2}\le x\le3\)

\(A=\sqrt{2x-3}+\sqrt{6-2x}+\left(2-\sqrt{2}\right)\sqrt{3-x}\)

\(A\ge\sqrt{2x-3+6-2x}+\left(2-\sqrt{2}\right)\sqrt{3-x}\ge\sqrt{3}\)

\(A_{min}=\sqrt{3}\) khi \(3-x=0\Rightarrow x=3\)

\(A=1.\sqrt{2x-3}+\sqrt{2}.\sqrt{6-2x}\le\sqrt{\left(1+2\right)\left(2x-3+6-2x\right)}=3\)

\(A_{max}=3\) khi \(2x-3=\dfrac{6-2x}{2}\Rightarrow x=2\)

24 tháng 4 2022

-Em cảm ơn thầy nhiều ạ! 

15 tháng 7 2016

\(P=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)

Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\ge4\)

=>Pmin=(x-1)2+4=4

<=>(x-1)2=0

<=>x-1=0

<=>x=1

Vậy Pmin=4 khi x=1

----------------------------------------------------------

\(Q=2x^2-6x=2\left(x^2-3x\right)=2\left[x^2-2.x.\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2\right]-\frac{9}{2}=2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\)

Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)

=>Qmin=\(2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}=-\frac{9}{2}\)

<=>\(2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\)

<=>\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\)

<=>\(x-\frac{3}{2}=0\)

<=>\(x=\frac{3}{2}\)

Vậy Qmin=\(-\frac{9}{2}\) khi \(x=\frac{3}{2}\)

15 tháng 7 2016

Cảm ơn bạn nha

a) Ta có: \(P=\left(\dfrac{x^2-2x}{2x^2+8}-\dfrac{2x^2}{8-4x+2x^2-x^3}\right)\left(1-\dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x^2}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x^2-2x}{2\left(x^2+4\right)}-\dfrac{2x^2}{4\left(2-x\right)+x^2\left(2-x\right)}\right)\left(1-\dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x^2}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x^2-2x}{2\left(x^2+4\right)}-\dfrac{2x^2}{\left(2-x\right)\left(x^2+4\right)}\right)\left(1-\dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x^2}\right)\)

\(=\left(\dfrac{\left(x^2-2x\right)\left(x-2\right)}{2\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)}+\dfrac{4x^2}{2\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)}\right)\cdot\left(1-\dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x^2}\right)\)

\(=\dfrac{x^3-x^2-2x^2+4x+4x^2}{2\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)}\cdot\left(1-\dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x^2}\right)\)

\(=\dfrac{x^3+x^2+4x}{2\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{x^2-x-2}{x^2}\)

\(=\dfrac{x\left(x^2+x+4\right)}{2\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x^2}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+x+4\right)\left(x+1\right)}{2x\left(x^2+4\right)}\)

15 tháng 3 2021

Cảm ơn anh. Nhưng anh rút gọn sai rồi với lại em đang cần câu b ạ.

30 tháng 10 2021

\(a,A=\left|2-4x\right|-6\ge-6\\ A_{min}=-6\Leftrightarrow4x=2\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x^2+1\ge1\Leftrightarrow B=1-\dfrac{4}{x^2+1}\ge1-\dfrac{4}{1}=-3\\ B_{min}=-3\Leftrightarrow x=0\)

27 tháng 11 2023

`Leftrightarrow` `x=0` hoặc `x=3/4`

Giá trị tuyệt đối của mỗi ẩn thôi thì bỏ dấu giải bình thường, còn là phép tính thì chia thêm dấu âm và một cái giữ nguyên rồi giải bình thường thôi: )

28 tháng 11 2023

cho tới xin cách làm đc hok ạ tớ cảm ơn