K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 8 2022

-3x+1/2=2-3/4

= -3x+1/2 = 5/4

= -3 x = 5/4 - 1/2

= -3 x = 3/4

= x = 3/4 : -3

= x = -1/4 

17 tháng 8 2022

`-3x+1/2 = 2-3/4`

`-3x+1/2 = 8/4 - 3/4`

`-3x +1/2 =5/4`

`-3x=5/4 - 1/2`

`-3x=5/4 - 2/4`

`-3x = 3/4`

`x=3/4:(-3)`

`x=3/4 xx (-1)/3`

`x=-1/4`

Vậy `x=-1/4`

1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)

=-27x^3-18x^2+4x+10

2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27

=7x^3+37x^2+46x+33

5:

\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)

\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)

=7x^3-48x^2+8x-35

4 tháng 8 2019

\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)

\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)

\(\Leftrightarrow0x=-4\)

=> PT vô nghiệm 

\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)

\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)

\(\Leftrightarrow-5x=14\)

.....

4 tháng 8 2019

mấy cái này mẫu nào dài cậu phân tích ra : 

VD : câu  3 : \(3x^2-4x+1\)

\(=3x^2-3x-x+1\)

\(=3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(x-1\right)\)

r bắt đầu giải PHương trình :)) Mấy câu còn lại tương tự 

17 tháng 7 2019

a) 3/2.|x - 5/3| - 4/5 = 4/3.|x - 5/3| + 1

<=> 3/2.|x - 5/3| = 4/3.|x - 5/3| + 1 + 4/5

<=> 3/2.|x - 5/3| = 9/5 + 4|x - 5/3|/3

<=> 3/2.|x - 5/3| - 4.|x - 5/3|/3 = 9/5

<=> |x - 5/3|/6 = 9/5

<=> |x - 5/3| = 9/5.6

<=> |x - 5/3| = 54/5

<=> x - 5/3 = 54/5 hoặc x - 5/3 = -54/5

       x = 54/5 + 5/3         x = -54/5 - 5/3

       x = 187/15              x = -137/15

b) 2.|3x + 1| = 1/3.|3x + 1| + 5

<=> 2.|3x + 1| - 1/3.|3x + 1| = 5

<=> 5/3.|3x + 1| = 5

<=> 5.|3x + 1| = 5.3

<=> 5.|3x + 1| = 15

<=> |3x + 1| = 15 : 5

<=> |3x + 1| = 3

       3x + 1 = 3 hoặc 3x + 1 = -3 

       3x = 3 - 1           3x = -3 - 1

       3x = 2                3x = -4

       x = 2/3               x = -4/3

=> x = 2/3 hoặc x = -4/3

c) làm tương tự câu a) mình hơi lời

17 tháng 7 2019

Làm câu c) cho

\(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|+\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{12}+\frac{8}{12}=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)=\frac{11}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{19}{6}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}.\frac{6}{19}\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{38}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{5}=\frac{11}{38}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{11}{38}\end{cases}}\)

Giải tiếp nha

Bài 2: 

Ta có: \(P=3x\left(\dfrac{2}{3}x^2-3x^4\right)+9x^2\left(x^3-1\right)+x^2\left(-2x+9\right)-12\)

\(=2x^3-9x^5+9x^5-9x^2-2x^3+9x^2-12\)

=-12

Bài 1: 

a: Ta có: \(x\left(x^2+2\right)+2x\left(1-\dfrac{1}{2}x^2\right)=4\)

\(\Leftrightarrow x^3+2x+2x-x^3=4\)

hay x=1

b: Ta có: \(4x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2+4x\right)=40\)

\(\Leftrightarrow4x^3-4x^2+x^3+4x^2=40\)

\(\Leftrightarrow5x^3=40\)

hay x=2

c: Ta có: \(3x\left(x-2\right)-3\left(x^2-3\right)=8\)

\(\Leftrightarrow3x^2-6x-3x^2+9=8\)

\(\Leftrightarrow-6x=-1\)

hay \(x=\dfrac{1}{6}\)

15 tháng 10 2021

a) \(\Rightarrow9x^2+24x+16-9x^2+1=49\)

\(\Rightarrow24x=32\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)

b) \(\Rightarrow x^2-13x+22=0\)

\(\Rightarrow\left(x-11\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=2\end{matrix}\right.\)

c) \(\Rightarrow x^2-3x-10=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)

13 tháng 8 2023

a) (3x - 2)2 - (1 + 5x)2

= (3x - 2 - 1 - 5x)(3x - 2 + 1 + 5x)

= (-2x - 3)(8x - 1)

b) (3x + 4)(3x - 4) - (5 - x)2

= (3x)2 - 42 - (25 - 10x + x2)

= 9x2 - 16 - 25 + 10x - x2

= 8x2  + 10x - 41

c) \(\left(\dfrac{1}{2}x+4\right)^2-\left(\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2+2.\dfrac{1}{2}x.4+4^2-\left[\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-3^2\right]\)

\(=\dfrac{1}{4}x^2+4x+16-\dfrac{1}{4}x^2+9\)

\(=4x+25\)

a: =9x^2-12x+4-25x^2-10x-1

=-16x^2-22x+3

b: =9x^2-16-x^2+10x-25

=8x^2+10x-41

c: \(=\dfrac{1}{4}x^2+4x+16-\dfrac{1}{4}x^2+9=4x+25\)

8 tháng 2 2021

giúp mình với ạ câu nào cũng được