K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 8 2022

\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{2}x=0\\\dfrac{4}{3}x+\dfrac{2}{5}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{10}\end{matrix}\right.\)

17 tháng 8 2022

`(3/2 - 1/2x) . (4/3x +2/5)=0`

`@TH1:`

`3/2-1/2x=0`

`1/2x=3/2-0`

`1/2x=3/2`

`x=3/2:1/2`

`x=3/2 xx 2`

`x=3`

`@TH2:`

`4/3x +2/5=0`

`4/3x=0-2/5`

`4/3x = -2/5`

`x=-2/5:4/3`

`x=-2/5 xx 3/4`

`x=-3/10`

Vậy `x = {-3/10;3}`

9 tháng 1 2024

1) Do x ∈ Z và 0 < x < 3

⇒ x ∈ {1; 2}

2) Do x ∈ Z và 0 < x ≤ 3

⇒ x ∈ {1; 2; 3}

3) Do x ∈ Z và -1 < x ≤ 4

⇒ x ∈ {0; 1; 2; 3; 4}

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 6 2023

1. 

$(3^2-2^3)x+3^2.2^2=4^2.3$

$\Leftrightarrow x+36=48$

$\Leftrightarrow x=48-36=12$

2.

$x^5-x^3=0$

$\Leftrightarrow x^3(x^2-1)=0$

$\Leftrightarrow x^3(x-1)(x+1)=0$

$\Leftrightarrow x^3=0$ hoặc $x-1=0$ hoặc $x+1=0$

$\Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=\pm 1$
3.

$(x-1)^2+(-3)^2=5^2(-1)^{100}$

$\Leftrightarrow (x-1)^2+9=25$

$\Leftrightarrow (x-1)^2=25-9=16=4^2=(-4)^2$

$\Rightarrow x-1=4$ hoặc $x-1=-4$

$\Leftrightarrow x=5$ hoặc $x=-3$

4.

$(2x-1)^2-(2x-1)=0$

$\Leftrightarrow (2x-1)(2x-1-1)=0$

$\Leftrightarrow (2x-1)(2x-2)=0$

$\Leftrightarrow 2x-1=0$ hoặc $2x-2=0$

$\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}$ hoặc $x=1$

$\Lef

`@` `\text {Ans}`

`\downarrow`

\((3^2-2^3)x+3^2.2^2=4^2.3\)

`=> x + (3*2)^2 = 48`

`=> x+6^2 = 48`

`=> x + 36 = 48`

`=> x = 48 - 36`

`=> x=12`

Vậy, `x=12`

\(x^5-x^3=0\)

`=> x^3(x^2 - 1)=0`

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x^3=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=1\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm1\end{matrix}\right.\)

Vậy, `x \in {0; +- 1 }`

\(\left(x-1\right)^2+\left(-3\right)^2=5^2\cdot\left(-1\right)^{100}\)

`=> (x-1)^2 + 9 = 25*1`

`=> (x-1)^2 + 9 = 25`

`=> (x-1)^2 = 25 - 9`

`=> (x-1)^2 = 16`

`=> (x-1)^2 = (+-4)^2`

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-1=4\\x-1=-4\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=4+1\\x=-4+1\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy, `x \in {5; -3}`

\((2x-1)^2-(2x-1)=0\)

`=> (2x-1)(2x-1) - (2x-1)=0`

`=> (2x-1)(2x-1-1)=0`

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-2=0\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=2\end{matrix}\right.\)

`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy, `x \in {1; 1/2}`

21 tháng 6 2021

a) (2x + 1)(1 - 2x) + (1 - 2x)2 = 18

= ( 1 - 2x) \(\left[\left(2x+1+1-2x\right)\right]\) = 18

= 2(1 - 2x)  - 18 = 0

= 2 - 4x - 18 = 0

= -16 - 4x = 0

= -4x = 16

= x = \(\dfrac{16}{-4}=-4\)

b) 2(x + 1)2 -(x - 3)(x + 3) - (x - 4)2 = 0

= 2 (x2 + 2x + 1) - (x2 - 9) - (x2 - 8x + 16) = 0

= 2x2 + 4x + 2 - x2 + 9 - x2 + 8x - 16 = 0

= 12x - 5 = 0

= 12x = 5

= x = \(\dfrac{5}{12}\)

c) (x - 5)2 - x(x - 4) = 9

= x2 - 10x + 25 - x2 + 4x - 9 = 0

= -6x + 16 = 0

= -6x = -16

= x = \(\dfrac{-16}{-6}=\dfrac{8}{3}\)

d) (x - 5)2 + (x - 4)(1 - x)

= x2 - 10x + 25 + 5x - x2 - 4 = 0

= -5x + 21 = 0

= -5x = -21

= x = \(\dfrac{-21}{-5}=\dfrac{21}{5}\) 

 Chúc bạn học tốt

25 tháng 7 2018

\(\left(x^2-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x^2-5=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x^2=5\\x^2=-1\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\sqrt{5};x=-\sqrt{5}\\x\in\varnothing\end{cases}}\)

câu còn lại tương tự nha

\(a,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x-\frac{2}{5}=0\)

\(\frac{11}{15}x=\frac{2}{5}\)

\(x=\frac{6}{11}\)

b,\(\left(2x-3\right).\left(6-2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\6-2x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{cases}}\)

Vậy

30 tháng 3 2020

1/(2.x-5)+17=6

=> 2x - 5 = -11

=> 2x = -6

=> x = 3

vậy_

2/10-2.(4-3x)=-4 

=> 2(4 - 3x) = 14

=> 4 - 3x = 7

=> 3x = -3

=> x = -1

3/-12+3.(-x+7)=-18

=> 3(-x+7) = -6

=> -x+7 = -2

=> -x = -9

=> x = 9

4/24:(3.x-2)=-3

=> 3x - 2 = -8

=> 3x = -6

=> x = -2

5/-45:5.(-3-2.x)=3

=> 5(-3 - 2x) = -15

=> -3 - 2x = -3

=> - 2x = 0

=> x = 0

6/x.(x+7)=0

=> x = 0 hoặc x + 7 = 0

=> x = 0 hoặc x = -7

7/(x+12).(x-3)=0

=> x + 12 = 0 hoặc x - 3 = 0

=> x = -12 hoặc x = 3

8/(-x+5).(3-x)=0

=> -x + 5 = 0 hoặc 3  - x = 0

=> x = 5 hoặc x = 3

9/x.(2+x).(7-x)=0

=> x = 0 hoặc 2  + x = 0 hoặc  7 - x = 0

=> x =  0 hoặc x = -2  hoặc x = 7

10/(x-1).(x+2).(-x-3)=0

=> x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc -x-3 = 0

=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc x = -3

30 tháng 3 2020

em tường anh vô LIÊM SỈ KO CÓ THẬT CƠ

\(1,\)

\(2x\left(x-3\right)-\left(3-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=3\end{cases}}\)

\(2,\)

\(3x\left(x+5\right)-6\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-6\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-6=0\\x+5=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)

\(3,\)

\(x^4-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

\(4,\)

\(x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

\(5,\)

\(x\left(x+6\right)-10\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x-10x+60=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+60=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+56=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=-56\)(Vô lý)

=> Phương trình vô nghiệm

2: \(3x\left(x-4\right)+2x-8=0\)

=>\(3x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)

=>\(\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

3: 4x(x-3)+x2-9=0

=>\(4x\left(x-3\right)+\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)

=>\(\left(x-3\right)\left(4x+x+3\right)=0\)

=>\(\left(x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

4: \(x\left(x-1\right)-x^2+3x=0\)

=>\(x^2-x-x^2+3x=0\)

=>2x=0

=>x=0

5: \(x\left(2x-1\right)-2x^2+5x=16\)

=>\(2x^2-x-2x^2+5x=16\)

=>4x=16

=>x=4