K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\dfrac{a-1}{3}=-\dfrac{5}{b}\\ \Rightarrow\left(a-1\right).b=3.\left(-5\right)\\ \left(a-1\right).b=-15=-1.15=-15.1=-3.5=-5.3\)

Ta có bảng sau:

  a-1       -1       -15       -3       -5
   b       15         1        5        3
   a        0        -14        -2        4

 

a) Ta có: \(a\left(-\dfrac{3}{2}\right)+a\cdot\dfrac{1}{4}-a\cdot\dfrac{5}{6}\)

\(=a\left(-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{6}\right)\)

\(=a\left(\dfrac{-18}{12}+\dfrac{3}{12}-\dfrac{10}{12}\right)\)

\(=a\cdot\dfrac{-25}{12}\)(1)

Thay \(a=\dfrac{3}{5}\) vào biểu thức (1), ta được:

\(\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{-25}{12}=\dfrac{-75}{60}=\dfrac{-5}{4}\)

19 tháng 3 2021

a) Ta có: a(32)+a14a56a(−32)+a⋅14−a⋅56

=a(32+1456)=a(−32+14−56)

=a(1812+3121012)=a(−1812+312−1012)

=a2512=a⋅−2512(1)

Thay a=35a=35 vào biểu thức (1), ta được:

352512=7560=54

31 tháng 3 2017

a) = =

b) = = = . ( Với điều kiện b # 1)

c) \(\dfrac{a^{\dfrac{1}{3}}b^{-\dfrac{1}{3}-}a^{-\dfrac{1}{3}}b^{\dfrac{1}{3}}}{\sqrt[3]{a^2}-\sqrt[3]{b^2}}\)= = = ( với điều kiện a#b).

d) \(\dfrac{a^{\dfrac{1}{3}}\sqrt{b}+b^{\dfrac{1}{3}}\sqrt{a}}{\sqrt[6]{a}+\sqrt[6]{b}}\) = = = =


 

2 tháng 8 2021

a) `A=a. 1/3 + a. 1/4 - a.1/6 = a. (1/3+1/4 -1/6)=a. 5/12`

Thay `a=-3/5: A=-3/5 . 5/12 =-1/4`

b) `B=b. 5/6+ b. 3/4-b. 1/2=b.(5/6+3/4-1/2)=b. 13/12`

Thay `b=12/13: B=12/13 . 13/12=1`.

a) Ta có: \(A=a\cdot\dfrac{1}{3}+a\cdot\dfrac{1}{4}-a\cdot\dfrac{1}{6}\)

\(=a\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}\right)\)

\(=a\cdot\left(\dfrac{4}{12}+\dfrac{3}{12}-\dfrac{2}{12}\right)\)

\(=a\cdot\dfrac{5}{12}\)

\(=\dfrac{-3}{5}\cdot\dfrac{5}{12}=\dfrac{-1}{4}\)

b) Ta có: \(B=b\cdot\dfrac{5}{6}+b\cdot\dfrac{3}{4}-b\cdot\dfrac{1}{2}\)

\(=b\left(\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}\right)\)

\(=b\cdot\left(\dfrac{10}{12}+\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right)\)

\(=b\cdot\dfrac{5}{4}\)

\(=\dfrac{12}{13}\cdot\dfrac{5}{4}=\dfrac{60}{52}=\dfrac{15}{13}\)

16 tháng 9 2017

a) \(A=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}-\left(-\dfrac{3}{5}\right)+\dfrac{1}{72}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{1}{36}+\dfrac{1}{15}\)

\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{72}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{1}{36}+\dfrac{1}{15}\)

\(=\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{15}\right)-\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{1}{36}\right)+\dfrac{1}{72}\)

\(=\left(\dfrac{5}{15}+\dfrac{9}{15}+\dfrac{1}{15}\right)-\left(\dfrac{27}{36}+\dfrac{8}{36}+\dfrac{1}{36}\right)+\dfrac{1}{72}\)

\(=1-1+\dfrac{1}{72}\)

\(=0+\dfrac{1}{72}=\dfrac{1}{72}\)

b) \(B=\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{2}{9}+\dfrac{7}{13}-\dfrac{2}{11}-\dfrac{5}{9}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}\)

\(=\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\right)+\left(-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{7}\right)+\left(\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{9}\right)-\left(\dfrac{2}{9}-\dfrac{7}{13}+\dfrac{2}{11}\right)\)

\(=0+0+0-\left(\dfrac{286}{1287}-\dfrac{693}{1287}+\dfrac{234}{1287}\right)\)

\(=-\left(-\dfrac{173}{1287}\right)\)

\(=\dfrac{173}{1287}\)

c) \(C=\dfrac{1}{100}-\dfrac{1}{100.99}-\dfrac{1}{99.98}-.....-\dfrac{1}{3.2}-\dfrac{1}{2.1}\)

\(=\dfrac{1}{100}-\left(\dfrac{1}{100.99}+\dfrac{1}{99.98}+\dfrac{1}{98.97}+...+\dfrac{1}{3.2}+\dfrac{1}{2.1}\right)\)

\(=\dfrac{1}{100}-\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{97.98}+\dfrac{1}{98.99}+\dfrac{1}{99.100}\right)\)

\(=\dfrac{1}{100}-\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{98}+\dfrac{1}{98}-\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\right)\)

\(=\dfrac{1}{100}-\left(1-\dfrac{1}{100}\right)\)

\(=\dfrac{-49}{50}\)

6 tháng 9 2021

A = (\(\dfrac{5}{6}\) - \(\dfrac{4}{5}\)) . 1\(\dfrac{1}{5}\) + \(\dfrac{3}{16}\) : (\(\dfrac{-1}{2}\))3

A = \(\dfrac{1}{30}\) . \(\dfrac{6}{5}\) + \(\dfrac{3}{16}\) : \(\dfrac{-1}{8}\)

A = \(\dfrac{1}{25}\) + \(\dfrac{3}{16}\) . \(\dfrac{-8}{1}\)

A = \(\dfrac{1}{25}\) + \(\dfrac{-3}{2}\)

A = \(\dfrac{-73}{50}\)

6 tháng 9 2021

B = \(\dfrac{4}{17}\) . (7\(\dfrac{3}{4}\) - 6\(\dfrac{1}{3}\)) + (5\(\dfrac{3}{4}\) - 6.95) : (-1\(\dfrac{3}{5}\))

B = \(\dfrac{4}{17}\) . \(\dfrac{17}{12}\) + (\(\dfrac{23}{4}\) - \(\dfrac{139}{20}\)) : \(\dfrac{-8}{5}\)

B = \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{-6}{5}\) . \(\dfrac{-5}{8}\)

B = \(\dfrac{13}{12}\)

12 tháng 7 2021

a)A=\(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3}\right)+\left(\dfrac{-3}{5}+\dfrac{3}{5}\right)+\left(\dfrac{5}{7}-\dfrac{5}{7}\right)+\left(\dfrac{-7}{9}+\dfrac{7}{9}\right)+\left(\dfrac{9}{11}-\dfrac{9}{11}\right)+\left(\dfrac{-11}{13}+\dfrac{11}{13}\right)+\dfrac{13}{15}\)

A=0+0+0+...+0+\(\dfrac{13}{15}\)

A=\(\dfrac{13}{15}\)

b) Ta có: \(-\dfrac{1}{9\cdot10}-\dfrac{1}{8\cdot9}-\dfrac{1}{7\cdot8}-...-\dfrac{1}{2\cdot3}-\dfrac{1}{1\cdot2}\)

\(=-\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\right)\)

\(=-\left(1-\dfrac{1}{10}\right)=\dfrac{-9}{10}\)

5 tháng 6 2023

\(3\dfrac{1}{2}+4\dfrac{5}{7}-5\dfrac{5}{14}\)

\(\dfrac{7}{2}+\dfrac{33}{7}-\dfrac{75}{14}\)

\(\dfrac{49}{14}+\dfrac{66}{14}-\dfrac{75}{14}\)

\(\dfrac{40}{14}=\dfrac{20}{7}\)

\(4\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\div5\dfrac{1}{2}\)

=\(\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{2}\div\dfrac{11}{2}\)

=\(\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{2}\times\dfrac{2}{11}\)

=\(\dfrac{9}{2}+\dfrac{1}{11}\)

=\(\dfrac{101}{22}\)

\(x\times3\dfrac{1}{3}=3\dfrac{1}{3}\div4\dfrac{1}{4}\)

\(x\times\dfrac{10}{3}=\dfrac{10}{3}\div\dfrac{17}{4}\)

\(x\times\dfrac{10}{3}=\dfrac{10}{3}\times\dfrac{4}{17}\)

\(x\times\dfrac{10}{3}=\dfrac{40}{51}\)

\(x=\dfrac{40}{51}\div\dfrac{10}{3}\)

\(x=\dfrac{40}{51}\times\dfrac{3}{10}\)

\(x=\dfrac{120}{510}=\dfrac{12}{51}=\dfrac{4}{7}\)

\(5\dfrac{2}{3}\div x=3\dfrac{2}{3}-2\dfrac{1}{2}\)

\(\dfrac{17}{3}\div x=\dfrac{11}{3}-\dfrac{5}{2}\)

\(\dfrac{17}{3}\div x=\dfrac{7}{6}\)

\(x=\dfrac{17}{3}\div\dfrac{7}{6}\)

\(x=\dfrac{17}{3}\times\dfrac{6}{7}\)

\(x=\dfrac{102}{21}=\dfrac{34}{7}\)

7 tháng 5 2022

bài 1 :

\(a,\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{6}{21}+\dfrac{7}{21}=\dfrac{13}{21}\)

\(b,\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{9}{15}-\dfrac{5}{15}=\dfrac{4}{15}\)

\(c,\dfrac{13}{4}:5=\dfrac{13}{4}:\dfrac{5}{1}=\dfrac{13}{4}x\dfrac{1}{5}=\dfrac{13}{20}\)

\(d,\dfrac{6}{23}x\dfrac{1}{18}=\dfrac{1}{69}\)

bài 2 :

\(a,x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{12}\)

   \(x=\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{3}\)

  \(x=\dfrac{1}{12}\)

 

\(b,x:\dfrac{7}{4}=\dfrac{2}{5}\)

   \(x=\dfrac{2}{5}x\dfrac{7}{4}\)

   \(x=\dfrac{7}{10}\)

bài 3 :

đổi : 2 dm 1cm = 21cm

chiều cao hình bình hành là;

       21 x\(\dfrac{3}{7}=\)9(cm)

diện tích hình bình hành là;

       21 x 9 =189 (cm2)

                 đáp số : 189 cm2

bài 4 :

\(\dfrac{2}{3}x\dfrac{2}{10}+\dfrac{2}{3}x\dfrac{5}{10}x\dfrac{3}{3}\)

\(\dfrac{2}{3}x\left(\dfrac{2}{10}+\dfrac{5}{10}\right)x\dfrac{2}{3}\)

=\(\dfrac{2}{3}x1x\dfrac{2}{3}\)

\(=\dfrac{2}{3}x\dfrac{2}{3}\)

=\(\dfrac{4}{9}\)

 

7 tháng 5 2022

Bài 1)

a) \(\dfrac{6}{21}+\dfrac{7}{21}=\dfrac{13}{21}\)

b) \(\dfrac{9}{15}-\dfrac{5}{15}=\dfrac{4}{15}\)

c) \(\dfrac{13}{4}x\dfrac{1}{5}=\dfrac{13}{20}\)

d) \(\dfrac{6}{414}=\dfrac{1}{69}\)

Bài 2)

a) \(x=\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{1}{12}\)

b) \(x=\dfrac{2}{5}x\dfrac{7}{4}\)

\(x=\dfrac{7}{10}\)

Bài 3)

2dm 1cm = 21 cm

Chiều cao tấm bìa la

\(21x\dfrac{3}{7}=9\left(cm\right)\)

Diện tích tấm bìa là

\(21x9=189\left(cm2\right)\)

a: \(A=\dfrac{19}{9}+\dfrac{4}{11}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{209}{99}+\dfrac{44}{99}+\dfrac{66}{99}=\dfrac{319}{99}\)

b: \(B=\dfrac{-50}{60}+\dfrac{-35}{60}+\dfrac{12}{60}=\dfrac{-73}{60}\)

c: \(C=\dfrac{-27}{36}+\dfrac{132}{36}+\dfrac{10}{36}=\dfrac{115}{36}\)

d: \(D=\dfrac{-19}{3}+\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{-17}{3}-\dfrac{4}{5}=\dfrac{-85-12}{15}=-\dfrac{97}{15}\)