Tìm X biết: 1/2×X+1/3×X+X=2022
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 7:a thực hiện phép tính .81 x 2022 + 25 x 2022 - 6 x 2022 .B Tìm x biết ( x - 1 ) 2/3 - 1/5= 2/5
\(a,81\cdot2022+25\cdot2022-6\cdot2022=2022\cdot\left(81+25-6\right)=2022\cdot100=202200\)
\(b,\left(x-1\right)\cdot\frac{2}{3}-\frac{1}{5}=\frac{2}{5}\)
\(\left(x-1\right)\cdot\frac{2}{3}=\frac{3}{5}\)
\(x-1=\frac{9}{10}\)
\(x=\frac{19}{10}\)
Vậy \(x=\frac{19}{10}\)
( Nếu phần b là hỗn số thì mình làm thế kia , còn nếu là nhân thì bạn tham khảo Câu hỏi của lương bảo ngọc - Toán lớp 5 - Học trực tuyến OLM nhé )
81 x 2022 + 25 x 2022 - 6 x 2022
= ( 81 + 25 - 6 ) x 2022
= 100 x 2022
= 202 200
b) \(\left(\text{x - 1}\right)\frac{\text{2}}{\text{3}}-\frac{\text{1}}{\text{5}}=\frac{\text{2}}{\text{5}}\)
\(\frac{\text{3 x }\text{( x - 1 ) }+\text{2}}{\text{3}}=\frac{\text{1}}{\text{5}}+\frac{\text{2}}{\text{5}}=\frac{\text{3}}{\text{5}}\)
=> \(\text{3 x ( x - 1 ) }+\text{2}=\frac{\text{3}}{\text{5}}\text{ x 3 = }\frac{\text{9}}{\text{5}}\)
=> \(\text{3 x ( x - 1 ) }=\frac{\text{9}}{\text{5}}-\text{2}=\frac{\text{-1}}{\text{5}}\)
=> \(\text{ x-1}=\frac{\text{-1}}{\text{5}}:3=\frac{\text{-1}}{\text{15}}\)
=> \(\text{x}=\frac{\text{-1}}{\text{15}}+\text{1 = }\frac{\text{14}}{\text{15}}\)
x + (x + 1) + (x + 2) + ... + (x + 2022) + 2022 = 2022
x + x + x + ... + x + 1 + 2 + 3 + ... + 2022 + 2022 = 2022 (1)
Số số hạng x:
2022 - 0 + 1 = 2023 (số)
Từ (1) ta có:
2023x + 2022.2023 : 2 + 2022 = 2022
2023x + 2045253 = 2022 - 2022
2023x = 0 - 2045253
2023x = -2045253
x = -2045253 : 2023
x = -1011
Ta có : x + (x + 1) + (x + 2) + ... + (x+2022) + 2022 = 2022
=> x + (x + 1) + (x + 2) + ... + (x + 2022) = 2022 - 2022
=> [x + (x + 2022) ] . { [ (x + 2022) - x) : 1 + 1] } : 2 = 0
( số đầu + số cuối . số số hạng : 2 )
=> (2x + 2022) . 2023 : 2 = 0
=> 2x + 2022 = 0 . 2 : 2023= 0
=> (2x + 2022) : 2 = 0 : 2
=> x + 1011 = 0 => x = -1011
\(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+...+\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2022}{2023}\)
\(\Rightarrow1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2022}{2023}\)
\(\Rightarrow1-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2022}{2023}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{x+1}=1-\dfrac{2022}{2023}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{2023}\)
\(\Rightarrow x+1=2023\)
\(\Rightarrow x=2022\)
Vậy x = 2022
#kễnh
\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{x.\left(x+1\right)}\)
= \(\dfrac{2-1}{1.2}+\dfrac{3-2}{2.3}+...+\dfrac{x+1-x}{x.\left(x+1\right)}\)
= \(\dfrac{2}{1.2}-\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{3}{2.3}-\dfrac{2}{2.3}+...+\dfrac{x+1}{x.\left(x+1\right)}-\dfrac{x}{x.\left(x+1\right)}\)
= \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}\)
= \(1-\dfrac{1}{x+1}\) =\(\dfrac{2022}{2023}\)
= \(\dfrac{2023}{2023}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2022}{2023}\)
⇒ \(x+1=2023\)
\(x=2023-1=2022\)
c, \(x\)(\(x\) - 2022) + 4.(2022 - \(x\)) = 0
(\(x\) - 2022).(\(x\) - 4) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x-2022=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=2022\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(\frac{x+1}{2019}+\frac{x+2}{2018}+\frac{x+3}{2017}=\frac{x-1}{2021}+\frac{x-2}{2022}+\frac{x-3}{2023}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{2019}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2018}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2017}+1\right)=\left(\frac{x-1}{2021}+1\right)+\left(\frac{x-2}{2022}+1\right)+\left(\frac{x-3}{2023}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1+2019}{2019}\right)+\left(\frac{x+2+2018}{2018}\right)+\left(\frac{x+3+2017}{2017}\right)=\left(\frac{x-1+2021}{2021}\right)+\left(\frac{x-2+2022}{2022}\right)+\left(\frac{x-3+2023}{2023}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2020}{2019}+\frac{x+2020}{2018}+\frac{x+2020}{2017}=\frac{x+2020}{2021}+\frac{x+2020}{2022}+\frac{x+2020}{2023}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2020}{2019}+\frac{x+2020}{2018}+\frac{x+2020}{2017}-\frac{x+2020}{2021}-\frac{x+2020}{2022}-\frac{x+2020}{2023}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2020\right)\left(\frac{1}{2019}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2021}-\frac{1}{2022}-\frac{1}{2023}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2019}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2021}-\frac{1}{2022}-\frac{1}{2023}\ne0\)
=> x + 2020 = 0
=> x = -2020
Bài làm :
Ta có :
\(\frac{x+1}{2019}+\frac{x+2}{2018}+\frac{x+3}{2017}=\frac{x-1}{2021}+\frac{x-2}{2022}+\frac{x-3}{2023}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{2019}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2018}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2017}+1\right)=\left(\frac{x-1}{2021}+1\right)+\left(\frac{x-2}{2022}+1\right)+\left(\frac{x-3}{2023}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1+2019}{2019}\right)+\left(\frac{x+2+2018}{2018}\right)+\left(\frac{x+3+2017}{2017}\right)=\left(\frac{x-1+2021}{2021}\right)+\left(\frac{x-2+2022}{2022}\right)+\left(\frac{x-3+2023}{2023}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2020}{2019}+\frac{x+2020}{2018}+\frac{x+2020}{2017}=\frac{x+2020}{2021}+\frac{x+2020}{2022}+\frac{x+2020}{2023}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2020}{2019}+\frac{x+2020}{2018}+\frac{x+2020}{2017}-\frac{x+2020}{2021}-\frac{x+2020}{2022}-\frac{x+2020}{2023}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2020\right)\left(\frac{1}{2019}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2021}-\frac{1}{2022}-\frac{1}{2023}\right)=0\)
\(\text{Vì : }\frac{1}{2019}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2021}-\frac{1}{2022}-\frac{1}{2023}\ne0\)
\(\Rightarrow x+2020=0\Leftrightarrow x=-2020\)
Vậy x=-2020
(\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2023}\)). x = (\(\dfrac{2021}{2}+1\))+(\(\dfrac{2020}{3}+1\))+....+(\(\dfrac{1}{2022}+1\))
(\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2023}\)). x = \(\dfrac{2023}{2}\)+\(\dfrac{2023}{3}\)+....+ \(\dfrac{2023}{2022}\)
(\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2023}\)). x = 2023.( \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2023}\))
vậy x= 2023
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}\right)=\dfrac{505}{1011}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1010}{1011}\)
=>1/x+1=-1009/2022
=>x+1=-2022/1009
hay x=-3031/1009
Ta có: \(y=f\left(x\right)=2x-3\)
\(f\left(x\right)=0\Rightarrow2x-3=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(f\left(x\right)=1\Rightarrow2x-3=1\Rightarrow x=2\)
\(f\left(x\right)=-\dfrac{3}{2}\Rightarrow2x-3=-\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
\(f\left(x\right)=2022\Rightarrow2x-3=2022\Rightarrow x=\dfrac{2025}{2}\)
a) \(\left(x-1\right)^3\)
\(=x^3-3x^2+3x-1\)
b) \(\left(2x-3y\right)^3\)
\(=\left(2x\right)^3-3\left(2x\right)^23y+3.2x\left(3y\right)^3+\left(3y\right)^3\)
\(=8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3\)
Bài 3:
a: Ta có: \(\left(x-2\right)^3-x^2\left(x-6\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+6x^2=5\)
\(\Leftrightarrow12x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{12}\)
b: Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-x^3+4x=4\)
\(\Leftrightarrow4x=5\)
hay \(x=\dfrac{5}{4}\)
a, ( 13.x - 122) : 5 = 5
( 13.x - 122) = 5.5
( 13.x - 122) = 25
( 13.x - 144) = 25
13.x = 25 + 144
13.x = 169
x = 169 : 13
x = 13
Vậy x = 13
b, 3.x[82 - 2.(25 - 1)] = 2022
3.x[64 - 2.(32 - 1)] = 2022
3.x[62 - 2.31] = 2022
3.x[62 - 62] = 2022
3.x.0 = 2022
3.x = 2022 : 0
3.x = 0
x = 0 : 3
x = 0
Vậy x = 0
Đây bạn nhé !!!
Chúc bạn học tốt !!!
1/2×X+1/3×X+X=2022
= 1/2×X+1/3×X+Xx1 =2022
= X x ( 1/2 + 1/3 + 1) = 2022
= X x 11/6 = 2022
= X = 2022: 11/6
= X = 12132/11
\(\dfrac{1}{2}\times x+\dfrac{1}{3}\times x+x=2022\\ \Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+1\right)\times x=2022\\\Rightarrow \left(\dfrac{3}{6}+\dfrac{2}{6}+\dfrac{6}{6}\right)\times x=2022\\ \Rightarrow\dfrac{11}{6}\times x=2022\\ \Rightarrow x=2022:\dfrac{11}{6}\\ \Rightarrow x=2022\times\dfrac{6}{11}\\ \Rightarrow x=\dfrac{12132}{11}\)