K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 7 2022

\(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{10}\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(\dfrac{1}{2}\right)^4\right]^x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{10}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{10}\)

\(\Leftrightarrow4x=10\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

25 tháng 7 2022

(1/16)=(1/2)10

 = (1/4)5 = ( 1/2)1 0 

26 tháng 10 2020

tìm gtnn của biểu thức q=1/2(x^10/y^2 + y^10/x^2)+1/4(x^16 + y^16) - (1+ x^2y^2 )^2 

ai giúp mk vs 

9 tháng 12 2017

\(G=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{x^{10}}{y^2}+\dfrac{y^{10}}{x^2}\right)+\dfrac{1}{4}\left(x^{16}+y^{16}\right)-\left(1+x^2y^2\right)^2\)

\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{x^{10}}{y^2}+\dfrac{y^{10}}{x^2}\right)+\dfrac{1}{4}\left(x^{16}+y^{16}+1+1\right)-\left(1+x^2y^2\right)^2-\dfrac{1}{2}\)

\(\ge x^4y^4+x^4y^4-\dfrac{3}{2}-2x^2y^2-x^4y^4\)

\(=x^4y^4-2x^2y^2-\dfrac{3}{2}=\left(x^2y^2-1\right)^2-\dfrac{5}{2}\ge-\dfrac{5}{2}\)

Dấu = xảy ra khi: \(x^2=y^2=1\)

9 tháng 12 2017

Theo Cô si:\(\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{x^{10}}{y^2}+\dfrac{y^{10}}{x^2}\right)\ge\dfrac{1}{2}.2.\sqrt{x^8y^8}hay\ge x^4y^4\)

tương tự có \(\dfrac{1}{4}\left(x^{16}+y^{16}\right)\ge\dfrac{x^4y^4}{2}\)

Dấu = xảy ra ⇔ x= \(\pm y\)

Khi đó G = \(\dfrac{3}{2}x^4y^4-1-2x^2y^2-x^4y^4=\dfrac{1}{2}\left(x^4y^4-4x^2y^2+\text{4}\right)-3\)

G min = -3 khi \(x^4y^4-4x^2y^2+4=0\Leftrightarrow x^2y^2-2=0\) mà x=+-y suy ra x^4 =2 hay x=\(\pm\sqrt[4]{2}\)

Vậy có 4 cặp nghiệm thỏa mãn (x,y)=(\(\sqrt[4]{2},\sqrt[4]{2}\))\(\left(\sqrt[4]{2},-\sqrt[4]{2}\right),\left(-\sqrt[4]{2},\sqrt[4]{2}\right),\left(-\sqrt[4]{2},-\sqrt[4]{2}\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 12 2023

1.

PT $\Leftrightarrow 2^{x^2-5x+6}+2^{1-x^2}-2^{7-5x}-1=0$

$\Leftrightarrow (2^{x^2-5x+6}-2^{7-5x})-(1-2^{1-x^2})=0$

$\Leftrightarrow 2^{7-5x}(2^{x^2-1}-1)-(2^{x^2-1}-1)2^{1-x^2}=0$

$\Leftrightarrow (2^{x^2-1}-1)(2^{7-5x}-2^{1-x^2})=0$

$\Rightarrow 2^{x^2-1}-1=0$ hoặc $2^{7-5x}-2^{1-x^2}=0$

Nếu $2^{x^2-1}=1\Leftrightarrow x^2-1=0$

$\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm 1$

$2^{7-5x}-2^{1-x^2}=0$

$\Leftrightarrow 7-5x=1-x^2\Leftrightarrow x^2-5x+6=0$

$\Leftrightarrow (x-2)(x-3)=0\Leftrightarrow x=2; x=3$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 12 2023

2. Đặt $\sin ^2x=a$ thì $\cos ^2x=1-a$. PT trở thành:

$16^a+16^{1-a}=10$

$\Leftrightarrow 16^a+\frac{16}{16^a}=10$

$\Leftrightarrow (16^a)^2-10.16^a+16=0$

Đặt $16^a=x$ thì:

$x^2-10x+16=0$

$\Leftrightarrow (x-2)(x-8)=0$

$\Leftrightarrow x=2$ hoặc $x=8$

$\Leftrightarrow 16^a=2$ hoặc $16^a=8$

$\Leftrightarrow 2^{4a}=2$ hoặc $2^{4a}=2^3$

$\Leftrightarroww 4a=1$ hoặc $4a=3$

$\Leftrightarrow a=\frac{1}{4}$ hoặc $a=\frac{3}{4}$

Nếu $a=\frac{1}{4}\Leftrightarrow \sin ^2x=\frac{1}{4}$

$\Leftrightarrow \sin x=\pm \frac{1}{2}$

Nếu $a=\sin ^2x=\frac{3}{4}\Rightarrow \sin x=\pm \frac{\sqrt{3}}{2}$

Đến đây thì đơn giản rồi.

27 tháng 4 2020

gọi A là VT

Ta có : \(A=\left[\frac{1}{2}\left(\frac{x^{10}}{y^2}+\frac{y^{10}}{x^2}\right)-x^4y^4\right]+\left[\frac{1}{4}\left(x^{16}+y^{16}\right)-2x^2y^2\right]-1\)

Áp dụng BĐT Cô-si,ta có :

\(\frac{1}{2}\left(\frac{x^{10}}{y^2}+\frac{y^{10}}{x^2}\right)\ge\frac{1}{2}2\sqrt{\frac{x^{10}}{y^2}.\frac{y^{10}}{x^2}}=x^4y^4\Rightarrow\frac{1}{2}\left(\frac{x^{10}}{y^2}+\frac{y^{10}}{x^2}\right)-x^4y^4\ge0\)

\(\frac{x^{16}+y^{16}}{4}\ge\frac{x^8y^8}{2}=\left(\frac{x^8y^8}{2}+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\right)-\frac{3}{2}\ge4\sqrt[4]{\frac{x^8y^8}{16}}-\frac{3}{2}==2x^2y^2-\frac{3}{2}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{4}\left(x^{16}+y^{16}\right)-2x^2y^2\ge\frac{-3}{2}\)

Từ đó ta có : \(A\ge0-\frac{3}{2}-1=\frac{-5}{2}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y\\x^2y^2=1\end{cases}\Leftrightarrow x=y=\pm1}\)

30 tháng 9 2021

\(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{10}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{16^x}=\dfrac{1}{2^{10}}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2^{4x}}=\dfrac{1}{2^{10}}\)

\(\Leftrightarrow4x=10\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

23 tháng 11 2015

\(Q=\left[\frac{1}{2}\left(\frac{x^{10}}{y^2}+\frac{y^{10}}{x^2}\right)-x^4y^4\right]+\left[\frac{1}{4}\left(x^{16}+y^{16}\right)-2x^2y^2\right]-1\)

 \(\ge\left(\frac{1}{2}2\sqrt{\frac{x^{10}}{y^2}\cdot\frac{y^{10}}{x^2}}-x^4y^4\right)+\left[\frac{2x^8y^8}{4}-2x^2y^2\right]-1\)

\(\ge\frac{x^8y^8}{2}+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-2x^2y^2-\frac{3}{2}-1\ge4\sqrt[4]{\frac{x^8y^8}{2.2.2.2}}-\frac{3}{2}-1=2x^2y^2-2x^2y^2-\frac{5}{2}=-\frac{5}{2}\)

Vậy min Q = -5/2 tại x = y = +-1 

23 tháng 11 2015

Còn cách đặt ẩn phụ thế này: 

\(Q=\frac{1}{2}\left(\frac{x^{10}}{y^2}+\frac{y^{10}}{x^2}\right)+\frac{1}{4}\left(x^{16}+y^{16}\right)-\left(1+x^2y^2\right)^2\ge\frac{1}{2}.2\sqrt{\frac{x^{10}}{y^2}.\frac{y^{10}}{x^2}}+\frac{1}{4}.2\sqrt{x^{16}.y^{16}}-\left(x^4y^4+2x^2y^2+1\right)\)\(=\frac{x^8y^8}{2}-4x^2y^2-2\)

Đặt x2y2 = t >= 0. Khi đó:

\(2Q=t^4-4t-2=\left(t^4-2t^2+1\right)+2\left(t^2-2t+1\right)+5=\left(t^2-1\right)^2+2\left(t-1\right)^2+5\ge5\Rightarrow Q\ge\frac{5}{2}\)Xảy ra đẳng thức khi và chỉ khi x = y =+-1

9 tháng 1 2016

bạn vào câu hỏi tương tự xem bài của Ngô Thị Thu Trang nhé, Mr.Lazy giải rồi đó

9 tháng 1 2016

http://olm.vn/hoi-dap/question/147426.html