tìm x, biết; (2x-5)3+27(x-1)3+(8-5x)3=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(aaaa:x=a\Rightarrow aaaa:a=x\Rightarrow x=1111\)
b) \(x\times a=a0a0a0\Rightarrow x=a0a0a0:a\Rightarrow x=101010\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn Nguyễn Đoan Hạnh cho mình bổ sung nhé
Ư(9)={+-1;+-3;+-9}
Nếu x+1=-1 => x=-2
Nếu x+1=-3 => x = -4
Nếu X+1=-9 => x = -10
x+10 la boi cua x+1
suy ra (x+1)+9 la boi cua x+1
suy ra 9 la boi cua x+1
U(9)={1;3;9}
Neu x+1=1 thi x=0
Neu x+1=3 thi x=2
Neu x+1=9 thi x=8
Vay x thuoc {0;2;8}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
*) Ta có a(b-2)=3
Vì a,b là số nguyên => a,b-2 thuộc Ư(3)={-3;-1;1;3}
Vì a>0 => a={1;3}
Ta có bảng
a | 1 | 3 |
b-2 | 3 | 1 |
b | 5 | 3 |
b) (x-2)(y+1)=23
=> x-2;y+1 thuộc Ư(23)={-23;-1;1;23}
Ta có bảng
x-2 | -23 | -1 | 1 | 23 |
x | -21 | 1 | 3 | 25 |
y+1 | -1 | -23 | 23 | 1 |
y | -2 | -24 | 22 | 0 |
1. \(a\left(b-2\right)=3\)
Ta có : \(3=\orbr{\begin{cases}3\cdot1\\-3\cdot\left(-1\right)\end{cases}}\)
* a = 3 ; b - 2 = 1 => b = 3
* a = 1 ; b - 2 = 3 => b = 5
* a = -1 ; b - 2 = -3 => b = -1
* a = -3 ; b - 2 = -1 => b = 1
2. \(\left(x-2\right)\left(y+1\right)=23\)
Ta có : \(23=\orbr{\begin{cases}23\cdot1\\-23\cdot\left(-1\right)\end{cases}}\)
* x - 2 = 23 ; y + 1 = 1 => x = 25 ; y = 0
* x - 2 = 1 ; y + 1 = 23 => x = 3 ; 22
* x - 2 = -23 ; y + 1 = -1 => x = -21 ; y = -2
* x - 2 = -1 ; y + 1 = -23 => x = 1 ; y = -24
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(2x-5)3+27(x-1)3+(8-5x)3=0
<=>(2x-5)3+33(x-1)3+(8-5x)3=0
<=>(2x-5)3+(3x-3)3+(8-5x)3=0
Đặt a=2x-5
b=3x-3
c=8-5x
=>a+b+c=2x-5+3x-3+8-5x=0
và a3+b3+c3=0(theo đề bài ta có)
ta có (a+b+c)3=(a+b)3+3(a+b)2c+3(a+b)c2+c3
=a3+b3+c3+3a2b+3ab2+3(a+b)2c+3(a+b)c2
=a3+b3+c3+3ab(a+b)+3(a+b)c(a+b+c)
=a3+b3+c3+3(a+b)(ab+c(a+b+c)
=a3+b3+c3+3(a+b)(ab+ca+cb+c2)
=a3+b3+c3+3(a+b)[a(b+c)+c(b+c)]
=a3+b3+c3+3(a+b)(b+c)(c+a)
Mà a+b+c=0 và a3+b3+c3=0 nên
3(a+b)(b+c)(c+a)=0
<=>(a+b)(b+c)(c+a)=0
<=>(2x-5+3x-3)(3x-3+8-5x)(8-5x+2x-5)=0
<=>(5x-8)(-2x+5)(-3x-3)=0
<=>5x-8=0 hoặc -2x+5=0 hoặc -3x-3=0
<=> x =8/5 hoặc x =5/2 hoặc x =-1
Phải là -3x+3=0 chứ