4a=5b và b-2a=-5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : 4a = 3b => 28a = 21b (1)
7b = 5c => 21b = 15c (2)
Từ (1) và (2) => 28a = 21b = 15c
Ta có : 28a = 21b = 15c \(=\frac{a}{\frac{1}{28}}=\frac{b}{\frac{1}{21}}=\frac{c}{\frac{1}{15}}=\frac{2a}{\frac{1}{14}}=\frac{3b}{\frac{1}{7}}=\frac{2a+3b-c}{\frac{1}{14}+\frac{1}{7}-\frac{1}{15}}=\frac{186}{\frac{31}{210}}=1260\)
Nên : 28a = 1260 => a = 45
21b = 1260 => b = 60
15c = 1260 => c = 84
Vậy ........................
Ta có:
\(4a=3b\)=> \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}\)=> \(\frac{a}{15}=\frac{b}{20}\left(1\right)\)
\(7b=5c\)=>\(\frac{b}{5}=\frac{c}{7}\) => \(\frac{b}{20}=\frac{c}{28}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\left(2\right)\)
=>\(\frac{a}{15}=\frac{b}{20}=\frac{c}{28}\)=>\(\frac{2a}{30}=\frac{3b}{60}=\frac{c}{28}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2a}{30}=\frac{3b}{60}=\frac{c}{28}=\frac{2a+3b-c}{30+60-28}=\frac{186}{62}=3\)
=>\(\frac{a}{15}=3\)=>\(a=45\)
\(\frac{b}{20}=3\)=>\(b=60\)
\(\frac{c}{28}=3\)=>\(c=84\)
Vậy \(a=40;b=60;c=84\)
Ta có: \(2a=3b\)=> \(\frac{a}{3}=\frac{b}{2}\)=>\(\frac{a}{21}=\frac{b}{14}\left(1\right)\)
\(5b=7c\)=>\(\frac{b}{7}=\frac{c}{5}\) =>\(\frac{b}{14}=\frac{c}{10}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\left(2\right)\)
=>\(\frac{a}{21}=\frac{b}{14}=\frac{c}{10}\)=> \(\frac{3a}{63}=\frac{7b}{98}=\frac{5c}{50}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3a}{63}=\frac{7b}{98}=\frac{5c}{50}=\frac{3a-7b+5c}{63-98+50}=\frac{30}{15}=2\)
=>\(\frac{a}{21}=2\)=>\(a=42\)
\(\frac{b}{14}=2\)=>\(b=28\)
\(\frac{c}{10}=2\)=>\(c=20\)
Vậy \(a=42;b=28;c=20\)
Ta có: \(2a=5b;7b=9c\)
\(2a=5b\Rightarrow\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{2}\Rightarrow\dfrac{a}{45}=\dfrac{b}{18}\)
\(7b=9c\Rightarrow\dfrac{b}{9}=\dfrac{c}{7}\Rightarrow\dfrac{b}{18}=\dfrac{c}{14}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{45}=\dfrac{b}{18}=\dfrac{c}{14}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a}{45}=\dfrac{b}{18}=\dfrac{c}{14}=\dfrac{4a}{4.45}=\dfrac{5b}{5.18}=\dfrac{8c}{8.14}=\dfrac{4a-5b+8c}{180-90+112}=\dfrac{404}{202}=2\)
\(\dfrac{a}{45}=2\Rightarrow a=45.2=90\)
\(\dfrac{b}{18}=2\Rightarrow b=18.2=36\)
\(\dfrac{c}{14}=2\Rightarrow c=14.2=28\)
Vậy \(a=90\) và \(b=36\) và \(c=28\)
Có: \(2a-10=5b\)
=>\(2a=5b+10\)
=>\(4a=10b+20\)
Thay 4a=10b+20 ta đc
\(10b+20+3b=150\)
=>b=10
Thay vào tính a
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\)
=>\(a=bk;c=dk\)
1: \(\dfrac{2a+3c}{2b+3d}=\dfrac{2\cdot bk+3\cdot dk}{2b+3d}=\dfrac{k\left(2b+3d\right)}{2b+3d}=k\)
\(\dfrac{2a-3c}{2b-3d}=\dfrac{2bk-3dk}{2b-3d}=\dfrac{k\left(2b-3d\right)}{2b-3d}=k\)
Do đó: \(\dfrac{2a+3c}{2b+3d}=\dfrac{2a-3c}{2b-3d}\)
2: \(\dfrac{4a-3b}{4c-3d}=\dfrac{4\cdot bk-3b}{4\cdot dk-3d}=\dfrac{b\left(4k-3\right)}{d\left(4k-3\right)}=\dfrac{b}{d}\)
\(\dfrac{4a+3b}{4c+3d}=\dfrac{4bk+3b}{4dk+3d}=\dfrac{b\left(4k+3\right)}{d\left(4k+3\right)}=\dfrac{b}{d}\)
Do đó: \(\dfrac{4a-3b}{4c-3d}=\dfrac{4a+3b}{4c+3d}\)
3: \(\dfrac{3a+5b}{3a-5b}=\dfrac{3bk+5b}{3bk-5b}=\dfrac{b\left(3k+5\right)}{b\left(3k-5\right)}=\dfrac{3k+5}{3k-5}\)
\(\dfrac{3c+5d}{3c-5d}=\dfrac{3dk+5d}{3dk-5d}=\dfrac{d\left(3k+5\right)}{d\left(3k-5\right)}=\dfrac{3k+5}{3k-5}\)
Do đó: \(\dfrac{3a+5b}{3a-5b}=\dfrac{3c+5d}{3c-5d}\)
4: \(\dfrac{3a-7b}{b}=\dfrac{3bk-7b}{b}=\dfrac{b\left(3k-7\right)}{b}=3k-7\)
\(\dfrac{3c-7d}{d}=\dfrac{3dk-7d}{d}=\dfrac{d\left(3k-7\right)}{d}=3k-7\)
Do đó: \(\dfrac{3a-7b}{b}=\dfrac{3c-7d}{d}\)
Lớp 7 gì mà dễ ẹc :))
\(\frac{2a-b}{a+b}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow6a-3b=2a+2b\)
\(\Rightarrow4a=5b\)
\(\frac{b-c+a}{2a-b}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow4a-2b=3b-3c+3a\)
\(\Leftrightarrow a=5b-3c\)
\(\Leftrightarrow a-5b=-3c\)
\(\Leftrightarrow a-4a=-3c\)
\(\Leftrightarrow-3a=-3c\)
\(\Rightarrow a=c\)
Ta có : \(P=\frac{\left(5b+4a\right)^5}{\left(5b+4c\right)^2\left(a+3c\right)^3}=\frac{\left(4a+4a\right)^5}{\left(4a+4a\right)^2\left(a+3a\right)^3}=\frac{\left(8a\right)^3}{\left(4a\right)^3}=8\)
4a = 5b
\(\Rightarrow\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2a}{10}=\dfrac{b}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\dfrac{2a}{10}=\dfrac{b}{4}=\dfrac{b-2a}{4-10}=\dfrac{-5}{-6}=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2a=\dfrac{5}{6}.10\\b=\dfrac{5}{6}.4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{25}{6}\\b=\dfrac{10}{3}\end{matrix}\right.\)