(x+y^2).(x^2+1/2xy+y)
gấp ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Gọi biểu thức trên là $A$. Ta có:
$A=(x-2y)(x^2+2xy+4y^2)(x+2y)(x^2-2xy+4y^2)$
$=[x^3-(2y)^3][x^2+(2y)^3]$
$=(x^3-8y^3)(x^3+8y^3)$
$=x^6-64y^6=2^6-64.(-1)^6=64-64=0$
Thay x = 1 và y = -2 ta có
12 -2.1.(-2) - (-2)2 + 4.1 .(-2)
= 1 - 2.1. (-2) - 4 + 4.1.(-2)
= 1 - (-4) - 4 + (-8)
= -7
a)\({-1\over 2}x^2×y^2 - x^2×y^2 +{2\over 3} x^2×y^2 \)
=\(({ -1\over 2}-1+{ 2\over 3})x^2×y^2\)
=\({-5 \over 6}x^2×y^2\)
b)\({1 \over 2}a^3×b^2 +{4 \over 3}3ab^2 × {1 \over 2}a^2\)
=\({1 \over 2}a^3×b^2 +({4 \over 3}× {1 \over 2})3b^2 (a×a^2) \)
=\({1 \over 2}a^3×b^2 +{2 \over 3}3a^3b^2\)
=\(({1 \over 2} +{2 \over 3}3)a^3b^2\)
=\({5 \over 2}a^3b^2\)
c)
a) Ta có: \(A=\left(x^3-x^2y+xy^2-y^3\right)\left(x+y\right)\)
\(=x^4+x^3y-x^3y-x^2y^2+x^2y^2+xy^3-xy^3-y^4\)
\(=x^4-y^4\)
Thay x=2 và \(y=-\frac{1}{2}\) vào biểu thức \(A=x^4-y^4\), ta được:
\(A=2^4-\left(-\frac{1}{2}\right)^4\)
\(=16-\frac{1}{16}\)
\(=\frac{255}{16}\)
Vậy: \(\frac{255}{16}\) là giá trị của biểu thức \(A=\left(x^3-x^2y+xy^2-y^3\right)\left(x+y\right)\) tại x=2 và \(y=-\frac{1}{2}\)
b) Ta có: \(B=\left(a-b\right)\left(a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4\right)\)
\(=a^5+a^4b+a^3b^2+a^2b^3+ab^4-a^4b-a^3b^2-a^2b^3-ab^4-b^5\)
\(=a^5-b^5\)
Thay a=3 và b=-2 vào biểu thức \(B=a^5-b^5\), ta được:
\(B=3^5-\left(-2\right)^5\)
\(=243-\left(-32\right)\)
\(=243+32=275\)
Vậy: 275 là giá trị của biểu thức \(B=\left(a-b\right)\left(a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4\right)\) tại a=3 và b=-2
c) Ta có: \(C=\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x^2+y^2\right)+2x^3-3x^2y^2+2xy^3\)
\(=x^4+x^2y^2-2x^3y-2xy^3+2x^2y^2+2y^4+2x^3-3x^2y^2+2xy^3\)
\(=x^4-2x^3y+2y^4+2x^3\)
Thay \(x=y=\frac{-1}{2}\) vào biểu thức \(C=x^4-2x^3y+2y^4+2x^3\), ta được:
\(C=\left(-\frac{1}{2}\right)^4-2\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)^3\cdot\frac{-1}{2}+2\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)^4+2\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)^3\)
\(=\frac{1}{16}-2\cdot\frac{-1}{8}\cdot\frac{-1}{2}+2\cdot\frac{1}{16}+2\cdot\frac{-1}{8}\)
\(=\frac{1}{16}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{4}\)
\(=\frac{1}{16}-\frac{1}{4}=\frac{1}{16}-\frac{4}{16}=\frac{-3}{16}\)
Vậy: \(-\frac{3}{16}\) là giá trị của biểu thức \(C=\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x^2+y^2\right)+2x^3-3x^2y^2+2xy^3\) tại \(x=y=\frac{-1}{2}\)
Bạn sai ở dấu bằng thứ 4. Mình làm lại nhé.
\(\left(x+y\right)^4+x^4+y^4\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2\right]^2+x^4+y^4\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)^2+x^4+y^4\)
\(=x^4+4x^2y^2+y^4+4x^3y+4xy^3+2x^2y^2+x^4+y^4\)
\(=2x^4+4x^3y+6x^2y^2+4xy^3+2y^4\)
\(=2\left(x^4+2x^3y+3x^2y^2+2xy^3+y^4\right)\)
\(=2.\left[\left(x^4+2x^3y+x^2y^2\right)+\left(2x^2y^2+2xy^3\right)+y^4\right]\)
\(=2.\left[\left(x^2+xy\right)^2+2.\left(x^2+xy\right).y^2+\left(y^2\right)^2\right]\)
\(=2.\left(x^2+xy+y^2\right)^2\)
Học tốt nhe.
a) \(x\left(xy+1\right)+y\left(xy-1\right)-xy\left(x+y\right)\)
\(=X^2y+x+xy^2-y-x^2y-xy^2\)
\(=x-y\)
nhân vào làm mất ngoặc nhưng không hay để nguyên, không có dấu trừ nên không đẹp. Vẫn làm theo yêu cầu!
= x3 + x2y / 2 + xy + x2 y2 + xy3 /2+ y 3