3/5 : 2x/15=1/2:4/5
-4/2,5:3/5=1/5:x
0,12:3=2x:3/5
help me pls các bro cứu em với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm:
1) \(\frac{3}{5}\div\frac{2x}{15}=\frac{1}{2}\div\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{2x}=\frac{5}{8}\)
\(\Rightarrow10x=72\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{36}{5}\)
2) \(-\frac{4}{2,5}\div\frac{3}{5}=\frac{1}{5}\div x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{5}\div x=-\frac{8}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3}{40}\)
3) \(0,12\div3=2x\div\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{25}=\frac{10}{3}x\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{250}\)
a) \(\dfrac{1,2}{x+3}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right).5=1,2.4\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right).5=4,8\)
\(\Rightarrow x+3=4,8:5\)
\(\Rightarrow x+3=0,96\)
\(\Rightarrow x=-2,04\)
vậy \(x=-2,04\)
b)\(\dfrac{3}{5}:\dfrac{2x}{15}=\dfrac{1}{2}:\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}:\dfrac{2x}{15}=\dfrac{5}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{15}=\dfrac{3}{5}:\dfrac{5}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{15}=\dfrac{24}{25}\)
\(\Rightarrow15.24=\left(2x\right).25\)
\(\Rightarrow360=\left(2x\right).25\)
\(\Rightarrow360:25=2x\)
\(\Rightarrow14,4=2x\)
\(\Rightarrow x=7,2\)
vậy \(x=7,2\)
\(a,\dfrac{1,2}{x+3}=\dfrac{5}{4}\\ \left(x+3\right).5=1,2.4\\ 5x+8=4,8\\ 5x=4,8-8\\ 5x=-3,2\\ x=-3,2:5=-0,64\)
\(b,\dfrac{3}{5}:\dfrac{2x}{15}=\dfrac{1}{2}:\dfrac{4}{5}\\ \dfrac{2x}{15}=\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{4}{5}:\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{2x}{15}=\dfrac{12}{25}.2\\ \dfrac{2x}{25}=\dfrac{24}{25}\\ 2x=\dfrac{24}{25}.5\\ 2x=\dfrac{24}{5}\\ x=\dfrac{24}{5}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{12}{5}\)
\(c,-\dfrac{4}{2,5}:3,5=1,5:x\\ x=3,5.1,5:\left(-\dfrac{4}{25}\right)\\ x=\dfrac{21}{4}\cdot\left(-\dfrac{25}{4}\right)=-\dfrac{525}{16}\)
\(d,0,12:3=2x:\dfrac{3}{5}\\ 2x=0,12\cdot\dfrac{3}{5}:3\\ 2x=\dfrac{9}{125}\cdot\dfrac{1}{3}\\ 2x=\dfrac{3}{125}\\ x=\dfrac{3}{125}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{250}\)
a) \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{15}-\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{1}{36}+\dfrac{1}{72}\)
\(=\dfrac{5+9+1}{15}-\dfrac{27+8+1}{36}+\dfrac{1}{72}=1-1+\dfrac{1}{72}=\dfrac{1}{72}\)
b) \(=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{9}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{7}{13}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{9}{16}\)
\(=\dfrac{9}{16}\)
\(\left(2x-\dfrac{3}{4}\right)^2=\left(3-x\right)^2\)
\(\Rightarrow2x-\dfrac{3}{4}=3-x\)
\(3x=3\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{5}{4}\)
Tìm x:
1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)
\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5
2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)
\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)
\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Vậy x = \(\frac{11}{2}\)
3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6
\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)
\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = -1
4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0
5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)
\(\Leftrightarrow-x^3=27\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy x = -3
7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30
\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)
\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20
\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)
\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4
a: =2/5-3/5+3/7=3/7-1/5
=15/35-7/35
=8/35
b: =>5/7:x=4/3
=>x=5/7:4/3=5/7*3/4=15/28
c: =>x-1/3=15/8:4/5=15/8*5/4=75/32
=>x=75/32+1/3=257/96
d: =>2x+1/8=2/7
=>2x=9/56
=>x=9/112
e: =>2x=10/3-5/4-3/4=10/3-2=4/3
=>x=2/3
\(a,\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{7}+\left(-\dfrac{3}{5}\right)\\ =\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{3}{5}\\=\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{5}\right)+\dfrac{3}{7}\\ =-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{7}\\ =-\dfrac{7}{35}+\dfrac{15}{35}\\ =\dfrac{8}{35}\\ b,1-\dfrac{5}{7}:x=-\dfrac{1}{3}\\ =>\dfrac{5}{7}:x=1-\left(-\dfrac{1}{3}\right)\\ =>\dfrac{5}{7}:x=1+\dfrac{1}{3}\\ =>\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{3}{3}+\dfrac{1}{3}\\ =>\dfrac{5}{7}:x=\dfrac{4}{3}\\ =>x=\dfrac{5}{7}:\dfrac{4}{3}\\ =>x=\dfrac{5}{7}.\dfrac{3}{4}\\ =>x=\dfrac{15}{28}\\ c,\dfrac{4}{5}\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{15}{8}\\ =>x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{15}{8}:\dfrac{4}{5}\\ =>x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{15}{8}.\dfrac{5}{4}\\ =>x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{75}{32}\\ =>x=\dfrac{75}{32}+\dfrac{1}{3}\\ =>x=\dfrac{257}{96}\)
\(d,\dfrac{2}{3}:\left(2x+\dfrac{1}{8}\right)=\dfrac{7}{3}\\ =>2x+\dfrac{1}{8}=\dfrac{2}{3}:\dfrac{7}{3}\\ =>2x+\dfrac{1}{8}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{3}{7}\\ =>2x+\dfrac{1}{8}=\dfrac{2}{7}\\ =>2x=\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{8}\\ =>2x=\dfrac{16}{56}-\dfrac{7}{56}\\ =>2x=\dfrac{9}{56}\\ =>x=\dfrac{9}{56}:2\\ =>x=\dfrac{9}{112}\\ e,2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{10}{3}-\dfrac{5}{4}\\ =>e,2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{40}{12}-\dfrac{15}{12}\\ =>2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{25}{12}\\ =>2x=\dfrac{25}{12}-\dfrac{3}{4}\\ =>2x=\dfrac{25}{12}-\dfrac{9}{12}\\ =>2x=\dfrac{16}{12}\\ =>2x=\dfrac{4}{3}\\ =>x=\dfrac{4}{3}:2\\ =>x=\dfrac{4}{6}\\ =>x=\dfrac{2}{3}\)
a) \(\dfrac{x-4}{15}=\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x-4=15.\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x-4=25\)
\(\Leftrightarrow x=29\) thỏa \(x\inℤ\)
b) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{18}{x+1}\left(x\ne-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=18.4\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=72\)
vì \(72=8.9=\left(-8\right).\left(-9\right)\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{8;-9\right\}\left(x\inℤ\right)\)
c) \(2x+3⋮x+4\) \(\left(x\ne-4;x\inℤ\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+3-2\left(x+4\right)⋮x+4\)
\(\Leftrightarrow2x+3-2x-8⋮x+4\)
\(\Leftrightarrow-5⋮x+4\)
\(\Leftrightarrow x+4\in\left\{-1;1;-5;5\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-5;-3;-9;1\right\}\)
3/5 : 2x/15=1/2:4/5
= 3/5 : 2x/15 = 5/8
= 45/10x = 5/8
= 9/2x = 5/8
= 10x = 72
= x = 72:10
= x = 36/5
b, -4/2,5:3/5=1/5:x
= 1/5 : x = -8/3
= x = 1/5 : (-8/3)
= x = -3/40
0,12:3=2x:3/5
= 1/25 = 10/3 x
= x = 10/3:1/25
= x = 100/3
= x = 10/3:1/25\(|\)
= x = 100/3 | Oi zuiiii, chết mk nhầm bạn sửa lại thành như thế này nhé.
=> 1/25:10/3
=> 3/250