Giải phương trinh \(\frac{x-2}{x+1}=\frac{5}{2x-1}-1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{3x+2}{\sqrt{x+2}}=2\sqrt{x+2}\)
\(\Rightarrow3x+2=2\sqrt{x+2}.\sqrt{x+2}\)
\(\Rightarrow3x+2=2\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow3x+2=2x+4\)
\(\Rightarrow3x-2x=4-2\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(b,\sqrt{4x^2-1}-2\sqrt{2x+1}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}-2\sqrt{2x+1}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{2x+1}\left(\sqrt{2x-1}-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{2x+1}=0\\\sqrt{2x-1}-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\\sqrt{2x-1}=2\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}2x=-1\\2x-1=4\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\2x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
\(c,\sqrt{x-2}+\sqrt{4x-8}-\frac{2}{5}\sqrt{\frac{25x-50}{4}}=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}+\sqrt{4\left(x-2\right)}-\frac{2}{5}\sqrt{\frac{25\left(x-2\right)}{4}}=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}+2\sqrt{x-2}-\frac{2}{5}.\frac{5\sqrt{x-2}}{2}=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}+2\sqrt{x-2}-\sqrt{x-2}=4\)
\(\Rightarrow2\sqrt{x-2}=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-2}=2\)
\(\Rightarrow x-2=4\)
\(\Rightarrow x=6\)
\(d,\sqrt{x+4}-\sqrt{1-x}=\sqrt{1-2x}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+4}=\sqrt{1-2x}+\sqrt{1-x}\)
\(\Rightarrow x+4=1-2x+2\sqrt{\left(1-2x\right)\left(1-x\right)}+1-x\)
\(\Rightarrow x+4=2-3x+2\sqrt{1-3x+2x^2}\)
\(\Rightarrow x+4-2+3x=2\sqrt{1-3x+2x^2}\)
\(\Rightarrow4x+2=2\sqrt{1-3x+2x^2}\)
\(\Rightarrow2x+1=\sqrt{1-3x+2x^2}\)
\(\Rightarrow4x^2+4x+1=1-3x+2x^2\)
\(\Rightarrow4x^2-2x^2+4x+3x+1-1=0\)
\(\Rightarrow2x^2+7x=0\)
\(\Rightarrow x\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x+7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-7}{2}\end{cases}}}\)
\(e,\frac{2x}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\frac{2x}{\sqrt{3}+1}=\sqrt{5}+1\)
\(\frac{2x\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}{5-3}-\frac{2x\left(\sqrt{3}-1\right)}{3-1}=\sqrt{5}+1\)
\(\Rightarrow x\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)-x\left(\sqrt{3}-1\right)=\sqrt{5}+1\)
\(\Rightarrow\sqrt{5}x+\sqrt{3}x-\sqrt{3x}+x=\sqrt{5}+1\)
\(\Rightarrow\sqrt{5}x+x=\sqrt{5}+1\)
\(\Rightarrow x\left(\sqrt{5}+1\right)=\sqrt{5}+1\)
\(\Rightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo bài ra ,ta có :
\(\frac{2}{x+1}-\frac{3}{x-1}=5\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)-3\left(x+1\right)=5\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-2-3x-3=5x^2-5\)
\(\Leftrightarrow-5x^2-x-5+5=0\)
\(\Leftrightarrow-5x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy S={0}
Chúc bạn học tốt =))
\(\frac{2\left(x-1\right)-3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=5\)
Đk x khác +-1
\(\Leftrightarrow2x-2-3x-3=5x^2-5\)
\(\Leftrightarrow5x^2-x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)nhận hết
Vậy S={0,1/5}
chúc may mắn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
1, \(\frac{2x-5}{x+5}=3\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) -5)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{2x-5}{x+5}=\frac{3\left(x+5\right)}{x+5}\)
\(\Rightarrow\) 2x - 5 = 3(x + 5)
\(\Leftrightarrow\) 2x - 5 = 3x + 15
\(\Leftrightarrow\) 2x - 3x = 15 + 5
\(\Leftrightarrow\) -x = 20
\(\Leftrightarrow\) x = -20 (TMĐKXĐ)
Vậy S = {-20}
2, \(\frac{4}{x+1}=\frac{3}{x-2}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) -1; x \(\ne\) 2)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{4\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow\) 4(x - 2) = 3(x + 1)
\(\Leftrightarrow\) 4x - 8 = 3x + 3
\(\Leftrightarrow\) 4x - 3x = 3 + 8
\(\Leftrightarrow\) x = 11 (TMĐKXĐ)
Vậy S = {11}
3, \(\frac{5}{2x-3}=\frac{1}{x-4}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\frac{3}{2}\); x \(\ne\) 4)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{5\left(x-4\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-4\right)}=\frac{2x-3}{\left(2x-3\right)\left(x-4\right)}\)
\(\Rightarrow\) 5(x - 4) = 2x - 3
\(\Leftrightarrow\) 5x - 20 = 2x - 3
\(\Leftrightarrow\) 5x - 2x = -3 + 20
\(\Leftrightarrow\) 3x = 17
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{17}{3}\) (TMĐKXĐ)
Vậy S = {\(\frac{17}{3}\)}
Bài 2:
1, \(\frac{1}{x-1}+\frac{2}{x+1}=\frac{5x-3}{x^2-1}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\) 1)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{5x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow\) x + 1 + 2(x - 1) = 5x - 3
\(\Leftrightarrow\) x + 1 + 2x - 2 = 5x - 3
\(\Leftrightarrow\) 3x - 1 = 5x - 3
\(\Leftrightarrow\) 3x - 5x = -3 + 1
\(\Leftrightarrow\) -2x = -2
\(\Leftrightarrow\) x = 1 (KTM)
\(\Rightarrow\) Pt vô nghiệm
Vậy S = \(\varnothing\)
2, \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x^2-2x}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) 2; x \(\ne\) 0)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow\) x(x + 2) - x + 2 = 2
\(\Leftrightarrow\) x2 + 2x - x + 2 = 2
\(\Leftrightarrow\) x2 + x = 2 - 2
\(\Leftrightarrow\) x2 + x = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc x + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 0 và x = -1
Ta có: x = 0 KTM đkxđ
\(\Rightarrow\) x = -1
Vậy S = {-1}
3, \(\frac{5}{x-3}-\frac{3}{x+3}=\frac{3x}{x^2-9}\) (ĐKXĐ: x \(\ne\) \(\pm\) 3)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{5\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\) 5(x + 3) - 3(x - 3) = 3x
\(\Leftrightarrow\) 5x + 15 - 3x + 9 = 3x
\(\Leftrightarrow\) 2x + 24 = 3x
\(\Leftrightarrow\) 2x - 3x = 24
\(\Leftrightarrow\) -x = 24
\(\Leftrightarrow\) x = -24 (TMĐKXĐ)
Vậy S = {-24}
Chúc bn học tốt!!
Mình tính mãi vẫn có chỗ sai, mong bạn thông cảm!!
Mình bt mình sai đâu r Garuda
câu 3 bài 3 cuối có cái đoạn 2x + 24 = 3x
\(\Leftrightarrow\) 2x - 3x = -24 (đoạn kia mình ghi là 24 nên quên không đổi dấu)
\(\Leftrightarrow\) -x = -24
\(\Leftrightarrow\) x = 24
Vậy S = {24}
(mình sửa lại rồi nha, chắc hết chỗ sai rồi)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,ĐKXĐ:x\ne\pm\frac{1}{2}\)
Ta có: \(\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{2x-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x-1\right)-3\left(2x+1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow4x-2-6x-3=4\)
\(\Leftrightarrow-2x=9\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{9}{2}\)(Tm ĐKXĐ)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\frac{9}{2}\)
\(b,ĐKXĐ:x\ne\pm1;-3\)
Ta có: \(\frac{2x}{x+1}+\frac{18}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x+1}+\frac{18}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x-5}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)\left(x+3\right)+18\left(x+1\right)=\left(2x-5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+2x-3\right)+18x+18=\left(2x-5\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^3+4x^2-6x+18x+18=2x^3-2x-5x^2+5\)
\(\Leftrightarrow9x^2+14x+13=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2+14x+\frac{49}{9}\right)+\frac{68}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+\frac{7}{3}\right)^2+\frac{68}{9}=0\)
Pt vô nghiệm
\(c,ĐKXĐ:x\ne1\)
Ta có: \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2x^2-5=x-1\)
\(\Leftrightarrow3x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\)
\(\Leftrightarrow x=\pm1\)
Kết hợp vs ĐKXĐ được x = -1
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = -1
làm lần lượt nha(bài nào k bt bỏ qua)
\(a,\frac{2}{2x+1}-\frac{3}{2x-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(2x-1\right)-3\left(2x+1\right)}{4x^2-1}=\frac{4}{4x^2-1}\)
\(\Rightarrow-2x-5=4\)
\(\Rightarrow-2x=9\)
\(\Rightarrow x=\frac{9}{-2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt \(x+\frac{1}{x}=a;y+\frac{1}{y}=b\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=4\\\left(x^2+2+\frac{1}{x^2}\right)\end{cases}+\left(y^2+2+\frac{1}{y^2}\right)=8}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=4\\a^2+b^2=8\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a^2+2ab+b^2=16\\a^2+b^2=8\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow2ab=8\Leftrightarrow ab=4\)
a;b sẽ là nghiệm của phương trình:
X2-4X+4=0
<=>(X-2)2=0
<=>X=2
<=>a=b=2
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}=y+\frac{1}{y}=2\)
Giải phương trình=>x=y=1
Vậy nghiệm của hê phương trình:(x;y)=(1;1)
Mình có cách khác là dùng BĐT để giải
ĐK: x, y khác 0
Áp dụng BĐT \(a^2+b^2\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{2}\) với mọi a, b thực. Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\) a = b
\(x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{2}+\frac{\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)^2}{2}=\frac{\left(x+y\right)^2+\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)^2}{2}\)
\(\ge\frac{\left(x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)^2}{4}=\frac{4^2}{4}=4\)
Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\) \(\hept{\begin{cases}x=y\\x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=4\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\) \(x=y=1\)
Vậy nghiệm của HPT là (x;y) = (1;1)
đề là :\(\frac{x-2}{x+1}=\frac{5}{2x}-1-1\) hay \(x-\frac{2}{x+1}=\frac{5}{2x}-1-1\) ?