bài 3: cho x/3=y/6
b)x.y=62
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a, \(x^2\) +2\(x\) = 0
\(x.\left(x+2\right)\) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(x\) \(\in\) {-2; 0}
b, (-2.\(x\)).(-4\(x\)) + 28 = 100
8\(x^2\) + 28 = 100
8\(x^2\) = 100 - 28
8\(x^2\) = 72
\(x^2\) = 72 : 8
\(x^2\) = 9
\(x^2\) = 32
|\(x\)| = 3
\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\in\) {-3; 3}
c, 5.\(x\) (-\(x^2\)) + 1 = 6
- 5.\(x^3\) + 1 = 6
5\(x^3\) = 1 - 6
5\(x^3\) = - 5
\(x^3\) = -1
\(x\) = - 1
a) \(2xy+2x-y=8\)
\(\Rightarrow\ 2x\left(y+1\right)-\left(y+1\right)=7\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(y+1\right)=7\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\begin{cases}2x-1=-7\\y+1=-1\end{cases}\\\begin{cases}2x-1=-1\\y+1=-7\end{cases}\end{matrix}\right.\left[\begin{matrix}\begin{cases}2x-1=7\\y+1=1\end{cases}\\\begin{cases}2x-1=1\\y+1=7\end{cases}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\left[\begin{matrix}\begin{cases}x=4\\y=0\end{cases}\end{matrix}\right.\\\left[\begin{matrix}\begin{cases}x=1\\y=6\end{cases}\\\left[\begin{matrix}\begin{cases}x=-3\\y=-2\end{cases}\\\begin{cases}x=0\\y=-8\end{cases}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
c)\(x^2+xy+x+y=2\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+y\left(x+1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x+1\right)=2\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\left[\begin{matrix}\begin{cases}x+y=2\\x+1=1\end{cases}\\\begin{cases}x+y=1\\x+1=2\end{cases}\end{matrix}\right.\\\left[\begin{matrix}\begin{cases}x+y=-2\\x+1=-1\end{cases}\\\begin{cases}x+y=-1\\x+1=-2\end{cases}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\left[\begin{matrix}\begin{cases}x=0\\y=2\end{cases}\\\begin{cases}x=1\\y=0\end{cases}\end{matrix}\right.\\\left[\begin{matrix}\begin{cases}x=-2\\y=0\end{cases}\\\begin{cases}x=-3\\y=2\end{cases}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
a) Ta có hệ phương trình:
x/8 = y/12
x + y = 60 Giải bằng cách thay x/8 bằng y/12 trong phương trình thứ hai, ta có:
(y/12)*8 + y = 60
2y + y = 60
y = 20 Thay y = 20 vào x + y = 60, ta có x = 40. Vậy kết quả là x = 40, y = 20.
b) Ta có hệ phương trình:
x/3 = y/6
x*y = 162 Thay x/3 bằng y/6 trong phương trình thứ hai, ta có:
y^2 = 324
y = 18 Thay y = 18 vào x/3 = y/6, ta có x = 9. Vậy kết quả là x = 9, y = 18.
c) Ta có hệ phương trình:
x/y = 2/5
xy = 40 Từ phương trình thứ nhất, ta có x = 2y/5. Thay vào xy = 40, ta có:
(2y/5)*y = 40
y^2 = 100
y = 10 Thay y = 10 vào x = 2y/5, ta có x = 4. Vậy kết quả là x = 4, y = 10.
d) Ta có hệ phương trình:
x/7 = y/6
y/8 = z/5
x + y - z = 37 Thay x/7 bằng y/6 trong phương trình thứ ba, ta có x = (7/6)*y - z. Thay y/8 bằng z/5 trong phương trình thứ ba, ta có y = (8/5)*z. Thay x và y vào phương trình thứ ba, ta được:
(7/6)*y - z + y - z = 37
(19/6)*y - 2z = 37 Thay y = (8/5)*z vào phương trình trên, ta có:
(19/6)*(8/5)*z - 2z = 37
z = 30 Thay z = 30 vào y = (8/5)*z, ta có y = 48. Thay y và z vào x/7 = y/6, ta có x = 35. Vậy kết quả là x = 35, y = 48, z = 30.
e) Ta có hệ phương trình:
10x = 15y = 21z
3x - 5z + 7y = 37 Từ phương trình thứ nhất, ta có:
x = 3z/7
y = 3z/5 Thay x và y vào phương trình thứ hai, ta có:
3z/73 - 5z + 73z/5 = 37
3z - 5z + 12z - 245 = 0
10z = 245
z = 24.5 Thay z = 24.5 vào x = 3z/7 và y = 3z/5, ta có x = 10.5 và y = 14.7. Tuy nhiên, kết quả này không phải là một cặp số nguyên. Vậy hệ phương trình không có nghiệm thỏa mãn.
= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - 6xy - 3x2 - 3y2 + 3x + 3y + 2012
= ( x + y )3 - 3xy - 3x2 - 3xy - y2 + 3. ( x + y ) + 2012
= ( x + y )3 - 3x ( x + y ) - 3y .( x + y ) + 3.( x + y ) + 2012
= ( x + y )3 - 3.( x + y ) ( x + y ) + 3( x + y ) + 2012
= 1013 - 3.1012 + 3.101 + 2012
= 1002013
\(A=5xy^2-3x^2y+6x+7y^2+1\)
\(B=13xy^2-6x^2y+3y^2+5x+5\)
=>\(A+B=18xy^2-9x^2y+11x+10y^2+6\)
\(A-B=-8xy^2+3x^2y+x+4y^2-4\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}y\)
Ta có: \(x.y=62\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}y.y=62\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}y^2=62\)
\(\Rightarrow y^2=124\)
\(\Rightarrow y=2\sqrt{31}\)
\(\Rightarrow x=\sqrt{31}\)