bài 3: cho \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{3}\)
a)4x-y=42
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: Ta có: \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}\)
mà 4x-y=42
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{4x-y}{4\cdot3-6}=\dfrac{42}{12-6}=\dfrac{42}{6}=7\)
=>\(x=7\cdot3=21;y=6\cdot7=42\)
2: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)
mà x-2y+3z=33
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x-2y+3z}{2-2\cdot3+3\cdot5}=\dfrac{33}{2-6+15}=\dfrac{33}{11}=3\)
=>\(x=3\cdot2=6;y=3\cdot3=9;z=3\cdot5=15\)
3: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{6}{5}\)
=>\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{5}\)
mà x+y=121
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{6+5}=\dfrac{121}{11}=11\)
=>\(x=11\cdot6=66;y=11\cdot5=55\)
a) \(\dfrac{x^3-1}{x^2+x+1}=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x^2+x+1}=x-1\)
b) \(\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2x^2+xy-y^2}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x^2+xy+x^2-y^2}=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{x\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{\left(2x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{x+y}{\left(2x-y\right)}\)
c) \(\dfrac{ax^4-a^4x}{a^2+ax+x^2}\)
\(=\dfrac{ax\left(x^3-a^3\right)}{a^2+ax+x^2}\)
\(=\dfrac{ax\left(x-a\right)\left(a^2+ax+x^2\right)}{a^2+ax+x^2}\)
\(=ax\left(x-a\right)\)
2:
a: Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x+y+z}{2+3+4}=\dfrac{24}{9}=\dfrac{8}{3}\)
=>x=16/3; y=8; z=32/3
A=3x+2y-6z
=3*16/3+2*8-6*32/3
=16+16-64
=-32
b: Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x-y+z}{5-6+7}=\dfrac{6\sqrt{2}}{6}=\sqrt{2}\)
=>x=5căn 2; y=6căn 2; y=7căn 2
B=xy-yz
=y(x-z)
=6căn 2(5căn 2-7căn 2)
=-6căn 2*2căn 2
=-24
f: \(=\dfrac{5x-3-x+3}{4x^2y}=\dfrac{4x}{4x^2y}=\dfrac{1}{xy}\)
g: \(=\dfrac{3x+10-x-4}{x+3}=\dfrac{2x+6}{x+3}=2\)
h: \(=\dfrac{4-2+x}{x-1}=\dfrac{x+2}{x-1}\)
n: \(=\dfrac{3x-x+6}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x}\)
p: \(=\dfrac{x^2-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}=0\)
k: \(=\dfrac{x-2x-4+x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-6}{x^2-4}\)
m: \(=\dfrac{3x-x+6}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\dfrac{1}{x}\)
\(a,VP=\dfrac{x^2+4x+3}{x^2+6x+9}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)^2}=\dfrac{x+1}{x+3}=VT\)
Vậy ta có đpcm
b, \(VP=\dfrac{3x\left(x+y\right)^2}{9x^2\left(x+y\right)}=\dfrac{x+y}{3x}=VT\)
Vậy ta có đpcm
a) Ta có: \(\dfrac{x^2+4x+3}{x^2+6x+9}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x+1}{x+3}\)
b: Ta có: \(\dfrac{3x\left(x+y\right)^2}{9x^2\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{3x\left(x+y\right)\left(x+y\right)}{3x\cdot3x\cdot\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x+y}{3x}\)
a: \(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{-3}\)
mà x-y=27
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{-3}=\dfrac{x-y}{6-\left(-3\right)}=\dfrac{27}{9}=3\)
=>\(x=3\cdot6=18;y=-3\cdot3=-9\)
b: \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{1,5}\)
mà x-4y=-0,2
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{1,5}=\dfrac{x-4y}{8-4\cdot1,5}=\dfrac{-0.2}{2}=-0.1\)
=>\(x=-0,1\cdot8=-0,8;y=-0,1\cdot1,5=-0,15\)
c: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{11}{13}\)
=>\(\dfrac{x}{11}=\dfrac{y}{13}\)
mà 2x+3y=122
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{11}=\dfrac{y}{13}=\dfrac{2x+3y}{2\cdot11+3\cdot13}=\dfrac{122}{61}=2\)
=>\(x=2\cdot11=22;y=2\cdot13=26\)
d: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{-3}\)
=>\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{-3}\)
mà 3x-2y=42
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{-3}=\dfrac{3x-2y}{3\cdot5-2\cdot\left(-3\right)}=\dfrac{42}{21}=2\)
=>\(x=2\cdot5=10;y=2\cdot\left(-3\right)=-6\)
e: 3x=5y
=>\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\)
mà x-y=10,2(vì y-x=-10,2)
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{5-3}=\dfrac{10.2}{2}=5.1\)
=>\(x=5,1\cdot5=25,5;y=5,1\cdot3=15,3\)
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x+y+z}{2+3+4}=\dfrac{-42}{9}=-\dfrac{14}{3}\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{28}{3}\\x=-\dfrac{42}{3}\\x=-\dfrac{56}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)
Áp dụng t/c dtsbn ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x+y+z}{2+3+4}=\dfrac{-42}{9}=-\dfrac{14}{3}\)
\(\dfrac{x}{2}=-\dfrac{14}{3}\Rightarrow x=-\dfrac{28}{3}\\ \dfrac{y}{3}=-\dfrac{14}{3}\Rightarrow y=-14\\ \dfrac{z}{4}=-\dfrac{14}{3}\Rightarrow z=-\dfrac{56}{3}\)
b: \(B=\dfrac{3y+5}{y-1}-\dfrac{-y^2-4y}{y-1}+\dfrac{y^2+y+7}{y-1}\)
\(=\dfrac{3y+5+y^2+4y+y^2+y+7}{y-1}\)
\(=\dfrac{2y^2+8y+12}{y-1}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{4x}{12}=\dfrac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{4x}{12}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{4x-y}{12-3}=\dfrac{42}{9}=\dfrac{14}{3}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=\dfrac{14}{3}\Rightarrow x=14\\\dfrac{y}{3}=\dfrac{14}{3}\Rightarrow y=14\end{matrix}\right.\)