\(\dfrac{3}{7}-1\dfrac{1}{2}+x=-\dfrac{3}{8}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ: \(x\ne1\)
Ta có: \(\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)
\(\Leftrightarrow21x-2x=-2+9\)
\(\Leftrightarrow19x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{7}{19}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,2\dfrac{1}{2}-x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{4}{7}\right)\\ \Rightarrow\dfrac{5}{2}-x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{26}{21}\\ \Rightarrow\dfrac{5}{2}-x=\dfrac{46}{105}\\ \Rightarrow x=\dfrac{433}{210}\\ b,-\dfrac{4}{7}-x=\dfrac{3}{5}-2x\\ \Rightarrow2x-\dfrac{4}{7}-x=\dfrac{3}{5}\\ \Rightarrow2x-x=\dfrac{41}{35}\\ \Rightarrow x=\dfrac{41}{35}\\ c,\left(\dfrac{3}{8}-\dfrac{1}{5}\right)+\left(\dfrac{5}{8}-x\right)=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{7}{40}+\dfrac{5}{8}-x=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow\dfrac{4}{5}-x=\dfrac{1}{5}\\ \Rightarrow x=\dfrac{3}{5}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\left(\dfrac{1}{2}+1,5\right)x=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{10}\)
\(b)\left(-1\dfrac{3}{5}+x\right):\dfrac{12}{13}=2\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{8}{5}+x=\dfrac{13}{6}.\dfrac{12}{13}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{8}{5}+x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(c)\left(x:2\dfrac{1}{3}\right).\dfrac{1}{7}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x:\dfrac{7}{3}=-\dfrac{3}{8}:\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{21}{8}.\dfrac{7}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{49}{8}\)
\(d)-\dfrac{4}{7}x+\dfrac{7}{5}=\dfrac{1}{8}:\left(-1\dfrac{2}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{4}{7}x+\dfrac{7}{5}=-\dfrac{3}{40}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{4}{7}x=-\dfrac{59}{40}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{413}{160}\)
a)\left(\dfrac{1}{2}+1,5\right) \cdot x=\dfrac{1}{5}(21+1,5)⋅x=51
2 \cdot x=\dfrac{1}{5}2⋅x=51
x=\dfrac{1}{5}: 2x=51:2
x=\dfrac{1}{10} x=101
b) \left(-1 \dfrac{3}{5}+x\right): \dfrac{12}{13}=2 \dfrac{1}{6}(−153+x):1312=261
-1 \dfrac{3}{5}+x=\dfrac{13}{6} \cdot \dfrac{12}{13}−153+x=613⋅1312
x=2+1 \dfrac{3}{5}x=2+153
x=3 \dfrac{3}{5} x=353
c) \left(x: 2 \dfrac{1}{3}\right) \cdot \dfrac{1}{7}=\dfrac{-3}{8}(x:231)⋅71=8−3
x \cdot \dfrac{3}{7} \cdot \dfrac{1}{7}=\dfrac{-3}{8}x⋅73⋅71=8−3
x=\dfrac{-3}{8}: \dfrac{3}{49}x=8−3:493
x=\dfrac{-49}{8}=-6 \dfrac{1}{8}x=8−49=−681
d) \dfrac{-4}{7} \cdot x+\dfrac{7}{5}=\dfrac{1}{8}:\left(-1 \dfrac{2}{3}\right)7−4⋅x+57=81:(−132)
\dfrac{-4}{7} x+\dfrac{7}{5}=\dfrac{1}{8} \cdot \dfrac{-3}{5}7−4x+57=81⋅5−3
-\dfrac{4}{7} x=\dfrac{-3}{40}-\dfrac{7}{5} \\ x=\dfrac{-59}{40}: \dfrac{-4}{7}=\dfrac{413}{160}=2 \dfrac{93}{160}−74x=40−3−57x=40−59:7−4=160413=216093
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXD: x ≠ 2
\(\dfrac{1}{x-2}+3=\dfrac{3-x}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{3-x}{x-2}=-3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1-3+x}{x-2}=-3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-2+x}{x-2}=-3\)
\(\Leftrightarrow-2+x=-3\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow-2+x=-3x+6\)
\(\Leftrightarrow x+3x=6+2\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\) (loại vì không thỏa mãn điều kiện)
Vậy S = ∅
b) ĐKXĐ: x ≠ 7
\(\dfrac{8-x}{x-7}-8=\dfrac{1}{x-7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8-x}{x-7}-\dfrac{1}{x-7}=8\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7-x}{x-7}=8\)
\(\Leftrightarrow-1=8\left(vô-lý\right)\)
Vậy S = ∅
P/s: Ko chắc ạ!
c) ĐKXĐ: x ≠ 1
\(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2x}{x^2+x+1}=\dfrac{3x^2}{x^3-1}\)
Quy đồng và khử mẫu ta được:
\(x^2+x+1+2x\left(x-1\right)=3x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2x^2-2x-3x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\) (loại vì ko t/m đk)
Vậy S = ∅
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}:x=\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}:\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow x=3\)
b) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{9}-\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{9}\)
c) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{7}:\dfrac{6}{7}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
d) \(\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{5}-\dfrac{3}{7}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{48}{35}\)
a) x = 3
b) x = \(\dfrac{1}{9}\)
c) x = \(\dfrac{4}{3}\)
d)\(\dfrac{48}{35}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`7 xx 3/14 -1/14`
`= 21/14 -1/14`
`= 20/14`
`=10/7`
__
`3/2 + 7/4 xx 2/5`
`= 3/2 + 14/20`
`= 3/2 + 7/10`
`= 15/10 +7/10`
`= 23/10`
__
`9/8 : 3 + 7/3 : 3`
`= 9/8 xx 1/3 + 7/3 xx 1/3`
`=1/3 xx ( 9/8 + 7/3)`
`= 1/3 xx 83/24`
`= 83/72`
__
`2 : 3/4 - 5/8 xx 4/3`
`= 2 xx 4/3 - 5/8 xx 4/3`
`= 4/3 xx ( 2-5/8)`
`= 4/3 xx ( 16/8 -5/8)`
`= 4/3 xx 11/8`
`= 44/24`
`=11/6`
` @ \color{Red}{sushiteam}`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{5}{4}\)
\(x+\dfrac{7}{8}=\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{7}{8}\)
\(x=\dfrac{-1}{8}\)
\(\dfrac{1}{2}\cdot x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-1}{2}\)
\(\dfrac{1}{2}\cdot x=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{1}{2}\cdot x=\dfrac{-1}{4}\)
\(x=\dfrac{-1}{4}\div\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{-1}{2}\)
Câu D ko bt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.x+\dfrac{1}{6}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)
\(b.2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow2-\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
\(c.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}\)
\(d.75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{75}{100}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{5}\)
a) \(x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{-3}{8}\)
\(x=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-13}{24}\)
vậy x =....
b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=2-\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
vậy x =....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>6/x=x/24
=>x^2=144
=>x=12 hoặc x=-12
b: =>x(1-7/12+3/8)=5/24
=>x*19/24=5/24
=>x=5/24:19/24=5/19
c: =>(x-1/3)^2=1+3/4+1/2=9/4
=>x-1/3=3/2 hoặc x-1/3=-3/2
=>x=11/6 hoặc x=-7/6
d: =>(x-3)^2=16
=>x-3=4 hoặc x-3=-4
=>x=-1 hoặc x=7
e: =>9/x=-1/3
=>x=-27
f: =>x-1/2=0 hoặc -x/2-3=0
=>x=1/2 hoặc x=-6
\(\dfrac{3}{7}-1\dfrac{1}{2}+x=-\dfrac{3}{8}\)
\(\dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{7}-\left(-\dfrac{3}{8}\right)\)
\(\dfrac{3}{2}+x=\dfrac{45}{56}\)
\(x=\dfrac{45}{56}-\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{45-84}{56}=\dfrac{-39}{56}\)