Tìm 2 số x,y biết x/2=y/5 ; xy - 15x + 6y = 40
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
X/3 = y/4 = x/3 + y/4 = 28/7 = 4
=> x = 4 × 3 = 12
=> y = 4 × 4 = 16
Vậy x = 12, y = 16
B) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
X/2 = y/(-5) = x/2 - y/(-5) = (-7)/7 = -1
=> x = -1 × 2 = -2
=> y = -1 × -5 = 5
Vậy x = -2, y = 5
C) làm tương tự như bài a, b
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
x8=y12=z15=x+y−z8+12−15=105=2x8=y12=z15=x+y−z8+12−15=105=2
Do đó: x=16; y=24; z=30
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{-2}=\frac{2x+5y}{2.3+5.\left(-2\right)}=-\frac{12}{-4}=3\)
\(x=-3;y=6\)
b, Theo bài ra ta có : \(x:y=4:5\Leftrightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{x-y}{4-5}=\frac{13}{-1}=-13\)
\(x=-52;y=-65\)
c, Theo bài ra ta có: \(4x=7y\Leftrightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{4}=\frac{x-y}{7-4}=\frac{12}{3}=4\)
\(x=28;y=16\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
1. Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{2+5}=\frac{-21}{7}=-3\)
+) \(\frac{x}{2}=-3\Rightarrow x=-6\)
+) \(\frac{y}{5}=-3\Rightarrow y=-15\)
Vậy x = -6
y = -15
2. Ta có:
\(7x=3y\Rightarrow\frac{7x}{21}=\frac{3y}{21}=\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{3-7}=\frac{16}{-4}=-4\)
+) \(\frac{x}{3}=-4\Rightarrow x=-12\)
+) \(\frac{y}{7}=-4\Rightarrow y=-28\)
Vậy x = -12
y = -28
1/ \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{2+5}=-\frac{21}{7}=-3\)
\(\frac{x}{2}=-3\Rightarrow x=-6\)
\(\frac{x}{5}=-3\Rightarrow x=-15\)
2/ \(7x=3y\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\)
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{7-3}=\frac{16}{4}=4\)
\(\frac{x}{7}=4\Rightarrow x=28\)
\(\frac{y}{3}=4\Rightarrow y=12\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x:2=y:\left(-5\right)\)
nên \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-5}\)
mà x-y=-7
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-5}=\dfrac{x-y}{2-\left(-5\right)}=\dfrac{-7}{7}=-1\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=-1\\\dfrac{y}{-5}=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)=(-2;5)
b) Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)
nên \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}\)(1)
Ta có: \(\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\)
nên \(\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
mà x+y-z=10
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x+y-z}{8+12-15}=\dfrac{10}{5}=2\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{8}=2\\\dfrac{y}{12}=2\\\dfrac{z}{15}=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=16\\y=24\\z=30\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y,z)=(16;24;30)
b)
Do đó ta có
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b,Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{y}{5}=\frac{x}{2}=\frac{y-x}{5-2}=\frac{15}{3}=5\)
Vậy : \(\hept{\begin{cases}\frac{y}{5}=5\Leftrightarrow y=25\\\frac{x}{2}=5\Leftrightarrow x=10\end{cases}}\)
\(\frac{2x-y}{x+y}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{6x-3y}{2x+2y}=0\)
\(\Rightarrow6x-3y=0\)
\(3.\left(2x-y\right)=0\Rightarrow2x-y=0\)
\(\Rightarrow2x=y\)
\(adtcdts=ntc:\)
\(\frac{y}{5}=\frac{x}{2}=\frac{y-x}{5-2}=\frac{15}{3}=5\)
Cứ thế tính x,y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Các bạn giúp mình giải với nhé! Đúng thì mình k đúng nhé. Cảm ơn các bạn nhiều lắm. Yêu cả nhà.
\(1.\left(x-5\right)^{23}.\left(y+2\right)^7=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0\\\left(y+2\right)^7=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0^{23}\\\left(y+2\right)^7=0^7\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\y+2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0+5\\y=0-2\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=-2\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(5;-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Để E nguyên thì \(x+5⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;9;-5\right\}\)
Đặt x/2=y/5=k
=>x=2k; y=5k
xy-15x+6y=40
\(\Leftrightarrow10k^2-15\cdot2k+6\cdot5k=40\)
\(\Leftrightarrow10k^2=40\)
\(\Leftrightarrow k^2=4\)
Trường hợp 1: k=2
=>x=4;y=10
TRường hợp 2: k=-2
=>x=-4; y=-10
Đặt `x/2 = y/5 = k`
`=>` `{(x = 2k),(y = 5k):}`
Ta có `: xy - 15x + 6y = 40`
`=> 2k . 5k - 15 . ( 2k ) + 6 . ( 5k ) = 40`
`=> 10k^2 - 30k + 30k = 40`
`=> k^2 = 40 : 10`
`=> k^2 = 4`
`=>` \(\left[ \begin{array}{l}k^2 = 2^2\\k^2 = ( - 2 )^2\end{array} \right.\)
`=>` \(\left[ \begin{array}{l}k = 2\\k = - 2\end{array} \right.\)
Xét `k = 2 => {(x = 2 . 2 = 4),(y = 5 . 2 = 10):}`
Xét `k = - 2 => {(x = - 2 . 2 = - 4),(y = - 2 . 5= - 10):}`
Vậy `, ( x ; y ) in { ( 4 ; 10 ) ; ( - 4 ; - 10 ) } .`