Cho x- 2y = 2. Tính x^3 - 8y^3 - 12xy
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
Ta có: ( x - 2y )3 = x3 - 3.x2.2y + 3.x.( 2y )2 - ( 2y )3 = x3 - 6x2y + 12xy2 - 8y3 ( HĐT thứ 5 - lập phương của 1 hiệu )
=> Chọn b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có x2 + 9y2 - 6xy = (x - 3y)2 (1)
Thay x = 16 ; y = 2 vào (1) ta có
(x - 3y)2 = (16 - 2.3)2 = 102 = 100
b) Ta có x3 - 6x2y + 12xy2 - 8y3
= (x - 2y)3 (1)
Thay x = 14 ; y = 2 vào (1) ta có
(x - 2y)3 = (14 - 2.2)3 = 103 = 1000
a) \(x^2+9y^2-6xy=\left(x-3y\right)^2\)
Thay \(x=16;y=2\)vào biểu thức trên ta có :
\(\left(16-3.2\right)^2=\left(16-6\right)^2=10^2=100\)
Vậy tại x = 16 và y = 2 thì biểu thức trên = 100
b) \(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3=\left(x-2y\right)^3\)
Thay x = 14 và y = 2 vào biểu thức trên ta có :
\(\left(14-2.2\right)^3=\left(14-4\right)^3=10^3=1000\)
Vậy tại x = 14 và y = 2 thì biểu thức trên = 1000
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(...=A=x^3-3x^2+3x-1+1013\)
\(A=\left(x-1\right)^3+1013=\left(11-1\right)^3+1013=1000+1013=2013\)
\(...B=x^3-6x^2+12x-8-100\)
\(B=\left(x-2\right)^3-100=\left(12-2\right)^3-100=1000-100=900\)
\(...C=\left(x-2y\right)^3=\left(-2y-2y\right)^3=\left(-4y\right)^3=-64y^3\)
\(...D=x^3+9x^2+27x+9+2018\)
\(D=\left(x+3\right)^3+2018=\left(-23+3\right)^3+2018=-8000+2018=-5982\)
a) \(A=x^3-3x^2+3x+1012\)
\(A=x^3-3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2-1+1013\)
\(A=\left(x-1\right)^3+1013\)
Thay x=11 vào A ta có:
\(A=\left(11-1\right)^3+1013=10^3+1013=1000+1013=2013\)
b) \(B=x^3-6x^2+12x-108\)
\(B=x^3-3\cdot2\cdot x^2+3\cdot2^2\cdot x-8-100\)
\(B=\left(x-2\right)^3-100\)
Thay x=12 vào B ta có:
\(B=\left(12-2\right)^3-100=10^3-100=1000-100=900\)
c) \(C=x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3\)
\(C=x^3+3\cdot2y\cdot x^2+3\cdot\left(2y\right)^2\cdot x+\left(2y\right)^3\)
\(C=\left(x+2y\right)^3\)
Thay x=-2y vào C ta được:
\(C=\left(-2y+2y\right)^3=0^3=0\)
d) \(D=x^3+9x^2+27x+2027\)
\(D=x^3+3\cdot3\cdot x^2+3\cdot3^2\cdot x+27+2000\)
\(D=\left(x+3\right)^3+2000\)
Thay x=-23 vào D ta có:
\(D=\left(-23+3\right)^3+2000=\left(-20\right)^3+2000=-8000+2000=-6000\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn ơi cho mình hỏi phía sau bạn có ghi thiếu gì không
x^3 - 8y^3 - 12xy = (x -2y)(x^2+2xy+4y^2)-12xy
=2x^2+4xy+8y^2-12xy
=2(x^2-4xy+4y^2)
=2(x-2y)^2
the x-2y= 2 vao bieu thuc ta duoc
x^3-8y^3-12xy=2(2^2)=8
vay gia tri cua bt la 8