Tìm x biết:
3x+4x=5x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(-4x+5+2x-1=3\Leftrightarrow-2x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
b, \(-2x+2=2\Leftrightarrow x=0\)
c, \(-2x-6=-8\Leftrightarrow x=1\)
a) \(2.\left|5x-3\right|-2x=14\)
\(2\left|5x-3\right|=14+2x\)
\(\left|5x-3\right|=\frac{14+2x}{2}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=\frac{-14-2x}{2}\\5x-3=\frac{14+2x}{2}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(5x-3\right).2=-14-2x\\\left(5x-3\right).2=14+2x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}10x-6+2x=-14\\10x-6-2x=14\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-14+6\\8x=14+6\end{cases}}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-8\\8x=20\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)
Những câu sau tương tự nhé.
a )
\(5x\left(4x-5\right)-4x\left(5x-6\right)=30\)
\(\Rightarrow20x^2-25x-20x^2+24x=30\)
\(\Rightarrow-x=30\)
\(\Rightarrow x=-30\)
Vậy ...
b )
\(2x\left(6-3x\right)+3x\left(2x-5\right)=12\)
\(\Rightarrow12x-6x^2+6x^2-15x=12\)
\(\Rightarrow-3x=12\)
\(\Rightarrow x=-4\)
Vậy ...
a) \(5x\left(4x-5\right)-4x\left(5x-6\right)-30\)
\(\Rightarrow20x^2-25x-20x^2+24x=30\)
\(\Rightarrow-1x=30\)
\(\Rightarrow x=-30\)
Vậy x = -30
b) \(2x\left(6-3x\right)+3x\left(2x-5\right)=12\)
\(\Rightarrow12x-6x^2+6x^2-15x=12\)
\(\Rightarrow-3x=12\)
\(\Rightarrow x=-4\)
Vậy x = -4
a)B=(3x.4x-11)+5x2.(x-1)-4x.(3x+9)+x.5x-5x2
=12x2-11+5x3-5x2-12x2-36x+5x2-5x2
=5x3+(12x2-12x2+5x2-5x2-5x2)-36x-11
=5x3-5x2-36x-11
b)|x|=2=>x=2 hoặc x=-2
*)x=2 =>B=5.23-5.22-36.2-11=40-20-72-11=-63
*)x=-2 =>B=5.(-2)3-5.(-2)2-36.(-2)-11=-40-20+72-11=1
c)B=207
=>5x3-5x2-36x-11=207
<=>5x3-5x2-36x-218=0(bó tay)
P= 3x ( 4x - 11 ) + 5x2 ( x - 1 ) - 4x ( 3x + 9 ) + x ( 5x - 5x2 )
\(P=12x^2-33x+5x^3-5x^2-12x^2-36x+5x^2-5x^3\)
\(P=-69x\)
b)\(TH1:x=2\). PT có dạng:
\(-69x=-69.2=-138\)
\(TH2:x=-2\). PT có dạng
\(-69x=-69.\left(-2\right)=138\)
c)Tại P=207 ta đc:
\(-69x=207\Rightarrow x=-3\)
$ a/ 12x(x – 5) – 3x(4x - 10) = 120$
`<=>12x^2-60x-12x^2+30x=120`
`<=>-30x=120`
`<=>x=-4`
Vậy `x=-4`
$b/ 9x(x + 4) – 5x(3x + 2) = 112 - 2x(3x + 1)$
`<=>9x^2+36x-15x^2-10x=112-6x^2-2x`
`<=>-6x^2+26x=112-6x^2-2x`
`<=>28x=112`
`<=>x=4`
Vậy `x=4`
$c/ 3x(1 – x) - 5x(3x + 7) = 154 + 9x(5 – 2x)$
`<=>3x-3x^2-15x^2-35x=154+45x-18x^2`
`<=>-32x-18x^2=154+45x-18x^2`
`<=>77x=-154`
`<=>x=-2`
Vậy `x=-2`
\(a,3x^2-3x\left(x-2\right)=36\\ \Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\\ \Leftrightarrow6x=36\\ \Leftrightarrow x=6\\ b,5x\left(4x^2-2x+1\right)-2x\left(10x^2-5x+2\right)=-36\\ \Leftrightarrow20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2-4x+36=0\\ \Leftrightarrow\left(20x^3-20x^3\right)+\left(-10x^2+10x^2\right)+\left(5x-4x\right)=-36\\ \Leftrightarrow x=-36\)
=>(2x+3).(10x+2)=(5x+2).(4x+5)
=>(2x.10x)+(2x.2)+(3.10x)+(3.2)=(5x.4x)+(5x.5)+(2.4x)+(2.5)
=>20x2+4x+30x+6=20x2+25x+8x+10
=>20x2-20x2+4x-8x+30x-25x=10-6
=>0+4x-8x+30x-25x=4
=>-4x+30x-25x=4
=>26x-25x=4
=>x=4
B)=>(3x-1).(5x-34)=(40-5x).(25-3x)
=>15x2-102x-5x+34=1000-120x-125x+15x2
=>15x2-107x+34=1000-245x+15x2
=>15x2-15x2-107x+245x=1000-34
=>0-107x+245x=966
=>138x=966
=>x=7
A,=>(2x+3).(10x+2)=(5x+2).(4x+5)
=>(2x.10x)+(2x.2)+(3.10x)+(3.2)=(5x.4x)+(5x.5)+(2.4x)+(2.5)
=>20x2+4x+30x+6=20x2+25x+8x+10
=>20x2-20x2+4x-8x+30x-25x=10-6
=>0+4x-8x+30x-25x=4
=>-4x+30x-25x=4
=>26x-25x=4
=>x=4
\(3^x+4^x=5^x\)
\(V\text{ì}\)\(3^0+4^0=5^0\)
\(=>x=0\)