\(\frac{x+2}{-18}=\frac{-8}{x+2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{2}{x^2-x-6}+\dfrac{x+1}{x^2+x-12}=\dfrac{x}{x^2+6x+8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x+1}{\left(x-3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{x}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}\)
=> 2(x+4)+(x+1)(x+2)=x(x-3)
⇔2x+8+x2+2x+x+2=x2-3x
⇔x2+5x+10=x2-3x
⇔x2-x2+5x+3x=-10
⇔8x=-10
\(\Leftrightarrow\dfrac{-5}{4}\)
Vậy S={-\(\dfrac{5}{4}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\frac{xy}{x^2+y^2}=\frac{3}{8}\Leftrightarrow3x^2+3y^2-8xy=0\)
Nhận thấy điều kiện của phương trình là x,y cùng khác 0
Chia cả hai vê của phương trình trên cho \(y^2\ne0\)được :
\(3\left(\frac{x}{y}\right)^2-8\left(\frac{x}{y}\right)+3=0\). Đặt \(a=\frac{x}{y}\), phương trình trở thành : \(3a^2-8a+3=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4+\sqrt{7}}{3}\\x=\frac{4-\sqrt{7}}{3}\end{cases}}\)
Từ đó rút ra được tỉ lệ của \(\frac{x}{y}\). Bạn thay vào tính A là được :)
2) \(\frac{x^9-1}{x^9+1}=7\Leftrightarrow\frac{x^9-1}{x^9+1}-1=6\Leftrightarrow\frac{-2}{x^9+1}=6\Leftrightarrow x^9=\frac{-2}{6}-1=-\frac{4}{3}\)
Ta có \(A=\frac{\left(x^9\right)^2-1}{\left(x^9\right)^2+1}\). Thay giá trị của x9 vừa tính ở trên vào là được :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{6}{x-5}+\frac{2}{x-8}=\frac{18}{x^2-13x+40}-1\)
điều kiện: \(x\ne5;8\)
\(\frac{6\left(x-8\right)+2\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x-8\right)}-\frac{18}{x^2-13x+40}+1=0\)
\(\frac{6x-48+2x-10}{\left(x-5\right)\left(x-8\right)}-\frac{18}{x^2-8x-5x+40}+1=0\)
\(\frac{8x-58}{\left(x-5\right)\left(x-8\right)}-\frac{18}{x\left(x-8\right)-5\left(x-8\right)}+1=0\)
\(\frac{8x-58}{\left(x-5\right)\left(x-8\right)}-\frac{18}{\left(x-5\right)\left(x-8\right)}+\frac{\left(x-5\right)\left(x-8\right)}{\left(x-5\right)\left(x-8\right)}=0\)
\(\frac{8x-58-18+x^2-13x+40}{\left(x-5\right)\left(x-8\right)}=0\)
\(\frac{x^2-5x-36}{\left(x-5\right)\left(x-8\right)}=0\)
=> \(x^2-5x-36=0\)
\(x^2+4x-9x-36=0\)
\(x\left(x+4\right)-9\left(x+4\right)=0\)
\(\left(x-9\right)\left(x+4\right)=0\)
Vậy x - 9 = 0 hoặc x + 4 = 0
hay x = 9 (thỏa mãn điều kiện) hoặc x = -4 (thỏa mãn điều kiện)
vậy...
\(\frac{6}{x-5}+\frac{2}{x-8}=\frac{18}{x^2-13x+40}-1\)
ĐKXĐ: \(x\ne5,8\)
\(\Leftrightarrow\frac{6}{x-5}+\frac{2}{x-8}=\frac{18}{\left(x-5\right)\left(x-8\right)}-1\)
\(\Leftrightarrow6\left(x-8\right)+2\left(x-5\right)=18-\left(x-5\right)\left(x-8\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-58=-22-x^2+13x\)
\(\Leftrightarrow8x-58+22+x^2-13x=0\)
\(\Leftrightarrow-5x-36+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-9=0\\x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy: phương trình có tập nghiệm là: S = {9; -4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
làm cho 1 cái những cái sau tương tự mà lm nha bạn
\(\frac{x}{5}=-\frac{6}{7}\)
\(=>7x=-6\cdot5\)
\(7x=-30\)
\(x=-\frac{30}{7}\)
\(\frac{x}{2}=-\frac{8}{-x}\)
\(=>\frac{x}{2}=\frac{8}{x}\)
\(=>xx=8\cdot2\)
\(x^2=16\)
\(=>x\in\left\{-4;4\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình cũng giải câu này rồi nhưng ko biết đúng ko
2)x+6/x-5 + x-5/x+6 = 2x2+23x+61/x2+x-30
dkxd:x khắc 5;x khác-6
mc:(x-5)(x+6)
2x2+2x+61 =2x2+23x+61
2x=23x
2x=0 suy ra x=0
23x=0 suyra x=0
s={0}
3)6/x-5 + x+2/x-8 = 18/9(x-5)(8-x) - 1
dkxd: x khác 5 ; x khác -8
mc(x-5)(x-8)
3x+x2-58 =36x-x2+264
3x-58=36x+264
3x-58=0 suy ra x=58/3
36x+264=0 suy ra x=-22/8
s={58/3;-22/3}
\(\frac{x+2}{-18}=\frac{-8}{x+2}=\frac{-18}{-8}=10\)
Vậy x = 10
\(\frac{x+2}{-18}=\frac{-8}{x+2}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+2\right)=-18.\left(-8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=144\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)=12\) hoặc \(\left(x+2\right)=-12\)
\(\Leftrightarrow x=10\) hoặc \(x=-14\)