\(\dfrac{1}{1.2.3}\) + \(\dfrac{1}{2.3.4}\) + \(\dfrac{1}{3.4.5}\)... + \(\dfrac{1}{18.19.20}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, A= 1/2. (2/1.2.3+2/2.3.4+2/3.4.5+...+2/18.19.20) A=1/2. (1/1.2-1/2.3+1/2.3-1/3.4+1/3.4-1/4.5+...+1/18.19-1/19.20) A=1/2. (1/1.2-1/19.20) A=1/2. 189/380 A= 189/760
\(2A=\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+\dfrac{2}{3.4.5}+...+\dfrac{2}{18.19.20}\)
\(\Rightarrow2A=\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{3.4}-\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{18.19}-\dfrac{1}{19.20}\)
\(\Rightarrow2A=\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{19.20}< \dfrac{1}{1.2}\)
\(\Rightarrow2A< \dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{4}\) (đpcm)
\(A=\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{3.4.5}+...+\dfrac{1}{18.19.20}\)
\(A=\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{18.19}+\dfrac{1}{19.20}\)
\(A=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{18}-\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{20}\)
\(A=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{20}\)
\(A=\dfrac{20}{20}-\dfrac{1}{20}\)
\(A=\dfrac{19}{20}\)
A = \(\dfrac{1}{1.2.3}\)+\(\dfrac{1}{2.3.4}\)+\(\dfrac{1}{3.4.5}\)+...+\(\dfrac{1}{18.19.20}\)
A = \(\dfrac{1}{1.2}\)-\(\dfrac{1}{2.3}\)+\(\dfrac{1}{2.3}\)-\(\dfrac{1}{3.4}\)+...+\(\dfrac{1}{18.19}\)-\(\dfrac{1}{19.20}\)
A = \(\dfrac{1}{1.2}\)-\(\dfrac{1}{19.20}\)
A = \(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{1}{380}\)
A = \(\dfrac{189}{380}\)
(Mình nghĩ là vậy, có gì sai bạn bỏ qua nha )
a: \(=\dfrac{1}{1\cdot2}-\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{2\cdot3}-\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{18\cdot19}-\dfrac{1}{19\cdot20}\)
=1/2-1/380
=179/380
b: \(=\dfrac{1}{1\cdot3}-\dfrac{1}{3\cdot5}+\dfrac{1}{3\cdot5}-\dfrac{1}{5\cdot7}+...+\dfrac{1}{21\cdot23}-\dfrac{1}{23\cdot25}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{575}=\dfrac{572}{1725}\)
c: \(=1+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{20}-\dfrac{1}{21}\)
=1-1/21
=20/21
d: \(=\left(1-\dfrac{1}{9}\right)\left(1-\dfrac{1}{16}\right)\cdot...\cdot\left(1-\dfrac{1}{121}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{3}{4}\cdot...\cdot\dfrac{10}{11}\cdot\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\cdot...\cdot\dfrac{12}{11}\)
\(=\dfrac{2}{11}\cdot\dfrac{12}{2}=\dfrac{12}{11}\)
\(\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+...+\dfrac{1}{10.11.12}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+...+\dfrac{2}{10.11.12}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{10.11}-\dfrac{1}{11.12}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{11.12}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{132}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{65}{132}=\dfrac{65}{264}\)
A= \(\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{4.5.6}+....+\dfrac{1}{37.38.39}\)
A=\(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{39}\)
A=\(\dfrac{38}{39}\)
còn lại tự làm do mình có việc chút
theo mình thì
Ta chứng minh được bài toán tổng quát sau
2/[(n-1)n(n+1)] = 1/[(n-1)n] - 1/[n(n+1)]
Áp dụng:
ta có 2C = 1/(1.2) - 1/ (2.3) +1/(2.3) - 1/(3.4) + ...+ 1/18.19 - 1/19.20
= 1/(1.2) - 1/(19.20) = [190 - 1] / 19.20 = 189/380
=> C = 189/ 760
\(=\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+.....+\dfrac{1}{18.19}+\dfrac{1}{19.20}\)
\(=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+....+\dfrac{1}{18}-\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{20}\)
\(=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{20}=\dfrac{20}{20}-\dfrac{1}{20}\)
\(=\dfrac{19}{20}\).
NẾU CÓ GÌ SAI SÓT MONG BẠN THÔNG CẢM !!!