\(\left(2x+^{2^5}\right).^{8^3=}^{8^5}\) so em viet hoi lo lung 1 ti
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{3}{x-5}-\dfrac{x+1}{x\left(x-5\right)}\left(dkxd:x\ne0,x\ne5\right)\\ =\dfrac{3x-x-1}{x\left(x-5\right)}=\dfrac{2x-1}{x^2-5x}\)
----------------------------------------
\(\dfrac{8\left(y+2\right)}{3x^2}.\dfrac{15x^5}{4\left(y+2\right)^2}\left(dkxd:x\ne0,y\ne-2\right)\\ =\dfrac{8}{4}.\dfrac{15x^2.x^3}{3x^2}=10x^3\)
------------------------------------------
\(\dfrac{8\left(y-1\right)}{3x^2-3}:\dfrac{4\left(y-1\right)^3}{x^2-2x+1}\left(dkxd:x\ne1,x\ne-1\right)\\ =\dfrac{8\left(y-1\right)}{3\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{4\left(y-1\right)^3}\\ =\dfrac{2\left(x-1\right)}{3\left(x+1\right)\left(y-1\right)^2}\)
6: \(\Leftrightarrow2x^2+3x+9+\sqrt{2x^2+3x+9}-42=0\)
Đặt \(\sqrt{2x^2+3x+9}=a\left(a>=0\right)\)
Phương trình sẽ trở thành là: a^2+a-42=0
=>(a+7)(a-6)=0
=>a=-7(loại) hoặc a=6(nhận)
=>2x^2+3x+9=36
=>2x^2+3x-27=0
=>2x^2+9x-6x-27=0
=>(2x+9)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-9/2
8: \(\Leftrightarrow x-1-2\sqrt{x-1}+1+y-2-4\sqrt{y-2}+4+z-3-6\sqrt{z-3}+9=0\)
=>\(\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-3}-3\right)^2=0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-1=0\\\sqrt{y-2}-2=0\\\sqrt{z-3}-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=1\\y-2=4\\z-3=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=6\\z=12\end{matrix}\right.\)
1.
\(\frac{2x+3}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{3-4x}{12}\)
\(MC:12\)
Quy đồng :
\(\Rightarrow\frac{3.\left(2x+3\right)}{12}-\left(\frac{2.\left(5x+3\right)}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\frac{6x+9}{12}-\left(\frac{10x+6}{12}\right)=\frac{3x-4}{12}\)
\(\Leftrightarrow6x+9-\left(10x+6\right)=3x-4\)
\(\Leftrightarrow6x+9-3x=-4-9+16\)
\(\Leftrightarrow-7x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{7}\)
2.\(\frac{3.\left(2x+1\right)}{4}-1=\frac{15x-1}{10}\)
\(MC:20\)
Quy đồng :
\(\frac{15.\left(2x+1\right)}{20}-\frac{20}{20}=\frac{2.\left(15x-1\right)}{20}\)
\(\Leftrightarrow15\left(2x+1\right)-20=2\left(15x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+15-20=15x-2\)
\(\Leftrightarrow15x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}\)
ĐK: ` x \ne 2/7`
`(2x+3)((3x+8)/(2-7x)+1)=(x-5)((3x+8)/(2-7x)+1)`
`<=> ((3x+8)(2-7x)+1)(2x+3-x+5)=0`
`<=> ((3x+8)/(2-7x)+1)(x+8)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3x+8}{2-7x}=-1\\x+8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy `S={5/2 ; -8}`.
Tham khảo:
1) Giải phương trình : \(11\sqrt{5-x}+8\sqrt{2x-1}=24+3\sqrt{\left(5-x\right)\left(2x-1\right)}\) - Hoc24
\(\left(2x-5\right)^2<\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)-\frac{5}{4}\Leftrightarrow4x^2-20x+25<4x^2-1-\frac{5}{4}\)
<=>-20x+25<-9/4
<=>-20x<-109/4
<=>x>109/80=1,3625
Vậy giá trị x cần tìm là: 2
\(A=12\left(5^2+1\right)\left(5^4+1\right)\left(5^8+1\right)\left(5^{16}+1\right)\)
\(A=\dfrac{24\left(5^2+1\right)\left(5^4+1\right)\left(5^8+1\right)\left(5^{16}+1\right)}{2}\)
\(A=\dfrac{\left(5^2-1\right)\left(5^2+1\right)\left(5^4+1\right)\left(5^8+1\right)\left(5^{16}+1\right)}{2}\)
\(A=\dfrac{\left(5^4-1\right)\left(5^4+1\right)\left(5^8+1\right)\left(5^{16}+1\right)}{2}\)
\(A=\dfrac{\left(5^8-1\right)\left(5^8+1\right)\left(5^{16}+1\right)}{2}\)
\(A=\dfrac{\left(5^{16}-1\right)\left(5^{16}+1\right)}{2}\)
\(A=\dfrac{5^{32}-1}{2}\)
\(A=\left|2x+4\right|+\left|2x+6\right|+\left|2x+8\right|\)
\(A=\left|2x+4\right|+\left|2x+8\right|+\left|2x+6\right|\)
\(A=\left|2x+4\right|+\left|-2x-8\right|+\left|2x+6\right|\)
\(A\ge\left|2x+4-2x-8\right|+\left|2x+6\right|\)
\(A\ge4+\left|2x+6\right|\)
Vì \(\left|2x+6\right|\ge0\) nên \(A\ge4\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+4\le0\\2x+6=0\\2x+8\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x\le-4\\2x=-6\\2x\ge-8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-2\\x=-3\\x\ge-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-3\)
\(\left(2x+2^5\right).8^3=8^5\)
\(\left(2x+2^5\right)=8^5:8^3\)
\(\left(2x+2^5\right)=8^{5-3}\)
\(\left(2x+2^5\right)=8^2\)
\(2x+2^5=8^2\)
\(2x=8^2-2^5\)
\(2x=32\)
\(x=32:2\)
\(x=16\)
\(\left(2x+2^5\right).8^3=8^5\)
=>\(\left(2x+2\right).8^3=32768\)
=>\(\left(2x+2\right).512=32768\)
=>\(\left(2x+2\right)=32768:512=64\Rightarrow\left(2x+2\right)=64\Rightarrow2x=64-2=62\Rightarrow x=62:2=31\)
vậy x= 31