Tìm x,y nguyên khác 0 biết 1 + x + x2 + x3 = 2y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\)
\(\left(x+2\right)^2\ge0;\left(y-4\right)^2\ge0;\left(2y-4\right)^2\ge0\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)^2+\left(y-4\right)^2+\left(2y-4\right)^2\ge0\)
Dấu \("="\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=4\\y=2\end{matrix}\right.\left(vô.lí\right)\)
Do đó PT vô nghiệm
\(2,\Leftrightarrow x^2-2x-3=0\Leftrightarrow x^2+x-3x-3=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\)
2a) pt <=> (x + 6)^2 = 0
<=> x = -6
b) pt <=> (4x - 1)^2 = 0
<=> x = 1/4
c) pt<=> (x + 1)^3 = 0
<=> x = -1
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(4x+3y\right)^2+\left(4x-3y\right)^2\)
\(=16x^2+24xy+9y^2+16x^2-24xy+9y^2\)
\(=32x^2+18y^2\)
b: Ta có: \(B=\left(x-2\right)^3-\left(x+2\right)^3\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-12x^2-24\)
Bài 2:
a: Ta có: \(x^2+12x+36=0\)
\(\Leftrightarrow x+6=0\)
hay x=-6
b: Ta có: \(16x^2-8x+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x-1=0\)
hay \(x=\dfrac{1}{4}\)
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(4x+3y\right)^2+\left(4x-3y\right)^2\)
\(=16x^2+24xy+9y^2+16x^2-24xy+9y^2\)
\(=32x^2+18y^2\)
b: Ta có: \(B=\left(x-2\right)^3-\left(x+2\right)^3\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-12x^2-24\)
c: Ta có: \(C=\left(x+2y\right)^2+2\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)+\left(x-2y\right)^2\)
\(=\left(x+2y+x-2y\right)^2\)
\(=4x^2\)
a) x = -1. b) x = 4 hoặc x = 5.
c) x = ± 2 . d) x = 1 hoặc x = 2.
a,\(x^3-\dfrac{1}{9}=0\)
\(\Rightarrow x^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{3}\right)\left(x^2+\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{9}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{3}=0\\x^2+\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{9}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x^2+\dfrac{1}{3}x=-\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
a, 2\(xy\) - 2\(x\) + 3\(y\) = -9
(2\(xy\) - 2\(x\)) + 3\(y\) - 3 = -12
2\(x\)(\(y-1\)) + 3(\(y-1\)) = -12
(\(y-1\))(2\(x\) + 3) = -12
Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}
Lập bảng ta có:
\(y\)-1 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
\(y\) | -11 | -5 | -3 | -2 | -1 | 0 | 2 | 3 | 4 | 5 | 7 | 13 |
2\(x\)+3 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 |
\(x\) | -1 | -\(\dfrac{1}{2}\) | 0 | \(\dfrac{1}{2}\) | \(\dfrac{3}{2}\) | \(\dfrac{9}{2}\) | \(-\dfrac{15}{2}\) | \(-\dfrac{9}{2}\) | -\(\dfrac{7}{2}\) | -3 | \(-\dfrac{5}{2}\) | -2 |
Theo bảng trên ta có: Các cặp \(x\);\(y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (-1; -11); (0; -3); (-3; 5); ( -2; 13)
b, (\(x+1\))2(\(y\) - 3) = -4
Ư(4) = {-4; -2; -1; 1; 2; 4}
Lập bảng ta có:
\(\left(x+1\right)^2\) | - 4(loại) | -2(loại) | -1(loại) | 1 | 2 | 4 |
\(x\) | 0 | \(\pm\)\(\sqrt{2}\)(loại) | 1; -3 | |||
\(y-3\) | 1 | 2 | 4 | -4 | -2 | -1 |
\(y\) | -1 | 2 |
Theo bảng trên ta có: các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x;y\)) = (0; -1); (-3; 2); (1; 2)
x 3 – x 2 – x + 1 = 0 ⇔ ( x 3 – x 2 ) – ( x – 1 ) = 0 ⇔ x 2 ( x – 1 ) – ( x – 1 ) = 0 ⇔ ( x 2 – 1 ) ( x – 1 ) = 0 ⇔ ( x – 1 ) ( x + 1 ) ( x – 1 ) = 0 ⇔ ( x – 1 ) 2 ( x + 1 ) = 0
Vậy x = 1 hoặc x = -1
Đáp án cần chọn là: A