Giải hpt
2x-13y=5 (1)
10x+y=x^2+y^2+9 (2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐK:x\ge0;y\ge2;5x-y\ge0\\ PT\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{y+3x}-\sqrt{5x-y}+\sqrt{2x+7y}-3\sqrt{x}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{2y-2x}{\sqrt{y+3x}+\sqrt{5x-y}}+\dfrac{7y-7x}{\sqrt{2x+7y}+3\sqrt{x}}=0\\ \Leftrightarrow\left(y-x\right)\left(\dfrac{2}{\sqrt{y+3x}+\sqrt{5x-y}}+\dfrac{7}{\sqrt{2x+7y}+3\sqrt{x}}\right)=0\\ \Leftrightarrow x=y\left(\dfrac{2}{\sqrt{y+3x}+\sqrt{5x-y}}+\dfrac{7}{\sqrt{2x+7y}+3\sqrt{x}}>0\right)\)
Thay vào \(PT\left(2\right)\Leftrightarrow x-4+\sqrt{x-2}=\sqrt{x^3-10x^2+33x-34}-\sqrt{x^3-9x^2+24x-16}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-9x+18}{x-4+\sqrt{x-2}}=\dfrac{-x^2+9x-18}{\sqrt{x^3-10x^2+33x-34}+\sqrt{x^3-9x^2+24x-16}}\\ \Leftrightarrow\left(x^2-9x+18\right)\left(\dfrac{1}{x-4+\sqrt{x-2}}+\dfrac{1}{\sqrt{x^3-10x^2+33x-34}+\sqrt{x^3-9x^2+24x-16}}\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2-9x+18=0\left(\text{ngoặc lớn luôn }>0,\forall x\ge2\right)\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y=3\\x=y=6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Bài 1:
\(x^4+2x^3+10x-25=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-5x^2+5x^2+10x-25=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+2x-5\right)+5\left(x^2+2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5\right)\left(x^2+2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2+5=0\\x^2+2x-5=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2+5>0\forall x\rightarrow Vn\\\Delta_{x^2+2x-5}=2^2-\left[-4\left(1.5\right)\right]=24\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow x_{1,2}=\frac{-2\pm\sqrt{24}}{2}\)
Bài 2:
Đặt \(\begin{cases}\sqrt{x-1}=a\left(a\ge1\right)\\\sqrt{y}=b\left(b\ge0\right)\end{cases}\)(*) hệ đầu thành:
\(\begin{cases}3a+2b=13\left(1\right)\\2a-b=4\left(2\right)\end{cases}\).Từ \(\left(2\right)\Rightarrow b=2a-4\) thay vào (1) ta có:
\(\left(1\right)\Rightarrow3a+2\left(2a-4\right)=13\)
\(\Rightarrow3a+4a-8=13\Rightarrow7a=21\Rightarrow a=3\) (thỏa mãn)
\(a=3\Rightarrow b=2a-4=2\cdot3-4=2\) (thỏa mãn)
Thay \(\begin{cases}a=3\\b=2\end{cases}\) vào (*) ta có:
(*)\(\Leftrightarrow\begin{cases}\sqrt{x-1}=3\\\sqrt{y}=2\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x-1=9\\y=4\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=10\\y=4\end{cases}\)
a) \(\left\{{}\begin{matrix}3x-4y=-2\\2x+y=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left\{{}\begin{matrix}3x-4y=-2\\8x+4y=24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}11x=22\\3x-4y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\)
a: =>3x-4y=-2 và 8x+4y=24
=>11x=22 và 2x+y=6
=>x=2 và y=6-2x=6-2*2=2
b: 2x-y=0 và 3x+y=4
=>5x=4 và y=2x
=>x=4/5 và y=8/5
c: x+3y=-2 và x-y=-1
=>4y=-1 và x=y-1
=>y=-1/4 và x=-1/4-1=-5/4
d: x+y=3 và 4x-3y=-2
=>4x+4y=12 và 4x-3y=-2
=>7y=14 và x+y=3
=>y=2 và x=1
a/
ĐKXĐ: \(x\ge\frac{5}{3}\)
\(\sqrt{10x+1}-\sqrt{9x+4}+\sqrt{3x-5}-\sqrt{2x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{x-3}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{1}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\) (ngoặc phía sau luôn dương)
\(\Rightarrow x=3\)
b/ \(\left\{{}\begin{matrix}2x-y\ge1\\x+2y\ge0\end{matrix}\right.\) (1)
Biến đổi pt dưới:
\(\left(2\left(x+2y\right)-1\right)\sqrt{2x-y-1}=\left(2\left(2x-y-1\right)-1\right)\sqrt{x+2y}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+2y}=a\ge0\\\sqrt{2x-y-1}=b\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left(2a^2-1\right)b=\left(2b^2-1\right)a\)
\(\Leftrightarrow2a^2b-2ab^2+a-b=0\)
\(\Leftrightarrow2ab\left(a-b\right)+a-b=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(2ab+1\right)=0\)
\(\Rightarrow a=b\) (do \(\left\{{}\begin{matrix}a\ge0\\b\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow2ab+1>0\))
\(\Rightarrow\sqrt{x+2y}=\sqrt{2x-y-1}\Leftrightarrow x+2y=2x-y-1\)
\(\Leftrightarrow x=3y+1\)
Thế vào pt trên:
\(\left(3y+1\right)^2-5y^2-8y-3=0\)
\(\Leftrightarrow4y^2-2y-2=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=1\Rightarrow x=4\\y=-\frac{1}{2}\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Thế nghiệm vào hệ điều kiện (1) thì chỉ có \(\left(x;y\right)=\left(4;1\right)\) thỏa mãn
Câu a) Cứ bình phương và bình phương cho hết căn rồi bấm máy tính giải ra :v
b)pt\(\left(2\right)\)\(\Leftrightarrow\left(2x+4y-1\right)^2\left(2x-y-1\right)=\left(4x-2y-3\right)^2\left(x+2y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3y-1\right)\left(8x^2-8y^2-4x-8y+12xy-1\right)=0\)
Đến đây tự giải thế vào (1)
Nguyễn Việt Lâm Giải giúp t TH2 nha!
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}-x-y=2\\-2x-3y=9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-\left(x+y\right)=2\\-\left(2x+3y\right)=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=-2\\2x+3y=-9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2-y\\2\cdot\left(-2-y\right)+3y=-9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2-y\\-4-2y+3y+9=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2-y\\y+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2-y\\y=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2-\left(-5\right)\\y=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2+5=3\\y=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy: Hệ phương trình có nghiệm duy nhất là \(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-5\end{matrix}\right.\)