tìm tổng
3+6+9+...=2016
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)Ta có: 3 + 32 + 33 + 34 + ... + 32011 + 32012
= 3(1 + 3) + 33(1 + 3) + ... + 32011(1 + 3)
= 3 . 4 + 33 . 4 + ... + 32011 . 4
= 4(3 + 33 + 35 + 37 + ... + 32009 + 32011)
= 4[3(1 + 32) + 35(1 + 32) + ... + 32009(1 + 32)]
= 4(3 . 10 + 35 . 10 + ... + 32009 . 10)
= 4 . 10(3 + 35 + ... + 32009)
= 40 . 3(1 + 34 + ... + 32008)
= 120(1 + 34 + ... + 32008)
Vì tổng trên là tích của 120 với 1 số tự nhiên.
Do đó tổng tren chia hết cho 120
b)Ta có 2n + 5 = 2n + 2 + 3 = 2(n + 1) + 3
Xét 2(n + 1) chia hết cho n + 1
Mà 2n + 5 cũng chia hết cho n + 1 (n thuộc N)
Do đó n + 1 thuộc Ư(3) = {1;3}(Vì n ≥ 0 nên n + 1 ≥ 1)
* n + 1 = 1
⇔ n = 0
* n + 1 = 3
⇔ n = 2
Vậy n cần tìm là n = 0 và n = 2
\(P=\dfrac{3^{2016}-6^{2016}+9^{2016}-12^{2016}+15^{2016}-18^{2016}}{-1^{2016}+2^{2016}-3^{2016}+4^{2016}-5^{2016}+6^{2016}}\)
\(=\dfrac{\left(3^{2016}-6^{2016}\right)+\left(9^{2016}-12^{2016}\right)+\left(15^{2016}-18^{2016}\right)}{-1^{2016}+2^{2016}-3^{2016}+4^{2016}-5^{2016}+6^{2016}}\)
\(=\dfrac{3^{2016}\left(1-2^{2016}\right)+3^{2016}\left(3^{2016}-4^{2016}\right)+3^{2016}\left(5^{2016}-6^{2016}\right)}{-1^{2016}+2^{2016}-3^{2016}+4^{2016}-5^{2016}+6^{2016}}\)
\(=\dfrac{3^{2016}\left(1-2^{2016}+3^{2016}-4^{2016}+5^{2016}-6^{2016}\right)}{-\left(1^{2016}-2^{2016}+3^{2016}-4^{2016}+5^{2016}-6^{2016}\right)}\)
\(=-3^{2016}\).
Vậy \(P=-3^{2016}\)
\(P=\frac{3^{2016}-6^{2016}+9^{2016}-12^{2016}+15^{2016}-18^{2016}}{-1^{2016}+2^{2016}-3^{2016}+4^{2016}-5^{2016}+6^{2016}}\)
\(=\frac{\left(1.3\right)^{2016}-\left(2.3\right)^{2016}+\left(3.3\right)^{2016}-\left(4.3\right)^{2016}+\left(5.3\right)^{2016}-\left(6.3\right)^{2016}}{-1^{2016}+2^{2016}-3^{2016}+4^{2016}-5^{2016}+6^{2016}}\)
\(=\frac{1^{2016}.3^{2016}-2^{2016}.3^{2016}+3^{2016}.3^{2016}-4^{2016}.3^{2016}+5^{2016}.3^{2016}-6^{2016}.3^{2016}}{-1^{2016}+2^{2016}-3^{2016}+4^{2016}-5^{2016}+6^{2016}}\)
\(=\frac{-3^{2016}\left(-1^{2016}+2^{2016}-3^{2016}+4^{2016}-5^{2016}+6^{2016}\right)}{-1^{2016}+2^{2016}-3^{2016}+4^{2016}-5^{2016}+6^{2016}}\)
\(=-3^{2016}\)