9/25 : 60% + ( 7/6 - 0,8 ) . 24/11 - 5/8
Mọi người giúp mình/em/cháu với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\div\dfrac{1}{4}-2\times\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\\= \dfrac{1}{4}\div\dfrac{1}{4}-2\times\dfrac{1}{4}\\ =1-\dfrac{1}{2}\\ =\dfrac{1}{2}\)
\(\left(-2\right)^3\times-\dfrac{1}{24}+\left(\dfrac{4}{3}-1\dfrac{5}{6}\right)\div\dfrac{5}{12}\)
= \(-6\times-\dfrac{1}{24}+\left(\dfrac{4}{3}-\dfrac{11}{6}\right)\div\dfrac{5}{12}\)
= \(\dfrac{1}{4}+-\dfrac{1}{2}\div\dfrac{5}{12}\)
= \(\dfrac{1}{4}+-\dfrac{6}{5}\)
= \(\dfrac{1}{4}-\dfrac{6}{5}\)
= \(-\dfrac{19}{20}\)
\(\left(6\dfrac{4}{9}+\dfrac{7}{11}\right)-\left(4\dfrac{4}{9}-2\dfrac{4}{11}\right)\\ =\dfrac{58}{9}+\dfrac{7}{11}-\dfrac{40}{9}+\dfrac{26}{11}\\ =\dfrac{58}{9}-\dfrac{40}{9}+\dfrac{7}{11}+\dfrac{26}{11}\\ =12+3\\ =15\)
\(a,\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2:\dfrac{1}{4}-2\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\left(4-2\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}.2=\dfrac{1}{2}\)
\(b,\left(-2\right)^3.\dfrac{-1}{24}+\left(\dfrac{4}{3}-1\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{5}{12}\)
\(=\left(-8\right).\dfrac{-1}{24}+\left(-\dfrac{1}{2}\right).\dfrac{12}{5}\)
\(=\dfrac{1}{3}+\left(-\dfrac{1}{5}\right)=\dfrac{2}{15}\)
\(c,\left(6\dfrac{4}{9}+\dfrac{7}{11}\right)-\left(4\dfrac{4}{9}-2\dfrac{4}{11}\right)\)
\(=\dfrac{701}{99}-\dfrac{206}{99}=\dfrac{495}{99}=5\)
\(d,10\dfrac{1}{5}-5\dfrac{1}{2}.\dfrac{60}{11}+\dfrac{3}{15\%}\)
\(=\dfrac{51}{5}-30+20=\dfrac{1}{5}\)
\(e,\dfrac{5}{7}.\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{7}.\dfrac{2}{11}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{14}{11}\)
\(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{2}{11}-\dfrac{14}{11}\right)=\dfrac{5}{7}.\left(-\dfrac{7}{11}\right)\)
\(=-\dfrac{5}{11}\)
\(f,\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{11}+\left(-\dfrac{5}{7}\right).\dfrac{9}{11}+1\dfrac{5}{7}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right)\left(\dfrac{2}{11}+\dfrac{9}{11}\right)+\dfrac{12}{7}\)
\(=\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{12}{7}=1\)
a, \(\dfrac{1}{2}\) - ( - \(\dfrac{1}{3}\) ) + \(\dfrac{1}{23}\) + \(\dfrac{1}{6}\)
= \(\dfrac{5}{6}\) + \(\dfrac{1}{23}\) + \(\dfrac{1}{6}\)
= 1 + \(\dfrac{1}{23}\)
= \(\dfrac{24}{23}\)
b, \(\dfrac{11}{24}\) - \(\dfrac{5}{41}\) + \(\dfrac{13}{24}\) + 0,5 - \(\dfrac{36}{41}\)
= (\(\dfrac{11}{24}\) + \(\dfrac{13}{24}\)) - ( \(\dfrac{5}{41}\) + \(\dfrac{36}{41}\)) + 0,5
= 1 - 1 + 0,5
= 0,5
c,\(-\dfrac{1}{12}-\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}\right)\)
=\(-\dfrac{1}{12}-\left(-\dfrac{1}{12}\right)\)
=0
d, \(\dfrac{1}{6}-\left[\dfrac{1}{6}-\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{12}\right)\right]\)
= \(\dfrac{1}{6}-\left[\dfrac{1}{6}-1\right]\)
= \(\dfrac{1}{6}-\left(-\dfrac{5}{6}\right)\)
= 1
a)\(\frac{7}{12}.\frac{6}{11}+\frac{7}{12}.\frac{5}{11}-2\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}.\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right)-\frac{31}{12}\)
\(=\frac{7}{12}-\frac{31}{12}\)
\(=-2\)
b)\(\frac{-5}{9}.\frac{-6}{13}+\frac{5}{-9}.\frac{-5}{13}-\frac{5}{9}\)
\(=\frac{5}{9}.\left(\frac{6}{13}+\frac{5}{13}-1\right)\)
\(=\frac{5}{9}.\left(\frac{11}{13}-\frac{13}{13}\right)\)
\(=\frac{5}{9}.\frac{-2}{13}\)
\(=-\frac{10}{117}\)
c)\(0,8.\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}.\frac{13}{14}-1\frac{2}{5}\)
\(=\frac{4}{5}.\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}.\frac{13}{14}-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{4}{5}.\left(-\frac{15}{14}-\frac{13}{14}\right)-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{4}{5}.\left(-2\right)-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{-8}{5}-\frac{7}{5}\)
\(=-3\)
d)\(-75\%.\frac{6}{7}+5\%.\frac{6}{7}+\frac{7}{10}.1\frac{1}{7}\)
\(=\frac{-15}{20}.\frac{6}{7}+\frac{1}{20}.\frac{6}{7}+\frac{7}{10}.\frac{8}{7}\)
\(=\frac{6}{7}.\left(\frac{-15}{20}+\frac{1}{20}\right)+\frac{4}{5}\)
\(=\frac{6}{7}.\frac{-7}{10}+\frac{4}{5}\)
\(=-\frac{3}{5}+\frac{4}{5}\)
\(=\frac{1}{5}\)
Linz
a,(0,8)5:(0,4)6 = (\(\dfrac{0,8}{0,4}\))5 : 0,4 = 25:0,4 = 80
b, (-25)7: 323 - \(\dfrac{6103515625}{3276}\) = - 186264,5149
c, \(\dfrac{4^2.4^3}{2^{10}}\) = \(\dfrac{4^5}{2^{10}}\) = \(\dfrac{2^{10}}{2^{10}}\) = 1
d, \(\dfrac{9^5.5^7}{45^7}\) = \(\dfrac{9^5.5^7}{9^7.5^7}\) = \(\dfrac{1}{81}\)
\(\dfrac{\left(0.8\right)^5}{\left(0.4\right)^4}\)=\(\dfrac{\left(2.0,4\right)^5}{\left(0.4^4\right)}\)=\(\dfrac{2^5.\left(0.4\right)^5}{\left(0,4\right)^4}\)=\(2^5\).\(\left(0.4\right)^1\)=12,8
b)câu b không biết có sai đề không nhưng đáp án câu b là -186264,5149
c) \(\dfrac{4^2.4^3}{2^{10}}\)=\(\dfrac{4^5}{\left(2^2\right)^5}\)=\(\dfrac{4^5}{4^5}\)=1
d)\(\dfrac{9^5.5^7}{45^7}\)=\(\dfrac{9^5.5^5.5^2}{45^7}\)=\(\dfrac{45^5.5^2}{45^7}\)=\(\dfrac{5^2}{45^2}\)=\(\left(\dfrac{5}{45}\right)^2\)=\(\left(\dfrac{1}{9}\right)^2\)=\(\dfrac{1}{81}\)
\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{5}\right)\)
=\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{5}\)
=\(\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}\right)\)
=\(\left(\dfrac{5}{10}+\dfrac{8}{10}\right)+0\)
=\(\dfrac{13}{10}\)
\(-\dfrac{7}{25}.\dfrac{11}{13}+\left(-\dfrac{7}{25}\right).\dfrac{2}{13}-\dfrac{18}{25}\)
=\(-\dfrac{7}{25}.\cdot\left(\dfrac{11}{13}+\dfrac{2}{13}\right)-\dfrac{18}{25}\)
=\(-\dfrac{7}{25}.1-\dfrac{18}{25}\)
=\(-\dfrac{7}{25}-\dfrac{18}{25}\)
=\(-\dfrac{25}{25}\) = \(-1\)
20,23*20,24-20,22*8,25-20,22*5,9-2,022*60,9
=20,23*20,24-20,22(8,25+5,9+6,09)
=20,23*20,24-20,22*20,24
=20,24*(-0,01)
=-0,2024
2/3 + 7/1 = 2/3 + 7 = 2/3 + 21/3 = 23/3
25/48 + 11/24 = 25/48 + 22/48 = 47/48
5/7 + 3/8 = 40/56 + 21/56 = 61/56
15/24 + 12/6 = 5/8 + 2 = 5/8 + 16/8 = 21/8
5/6 + 4/3 = 5/6 + 8/6 = 13/6
3/8 + 7/12 = 9/24 + 14/24 = 23/24
a; (15 - \(\dfrac{121}{18}\)) : \(\dfrac{297}{27}\) - \(\dfrac{17}{8}\) : \(\dfrac{51}{40}\)
(\(\dfrac{270}{18}\) - \(\dfrac{121}{18}\)) : \(\dfrac{297}{27}\) - \(\dfrac{17}{8}\) x \(\dfrac{40}{51}\)
= \(\dfrac{149}{18}\) : \(\dfrac{297}{27}\) - \(\dfrac{5}{3}\)
= \(\dfrac{149}{18}\) x \(\dfrac{27}{297}\) - \(\dfrac{5}{3}\)
= \(\dfrac{149}{198}\) - \(\dfrac{5}{3}\)
= \(\dfrac{149}{198}\) - \(\dfrac{330}{198}\)
= \(\dfrac{-181}{198}\)
b; (- 3,2) x (- \(\dfrac{15}{64}\)) + (0,8 - \(\dfrac{34}{15}\)): \(\dfrac{11}{3}\)
= (\(\dfrac{-16}{5}\)) x ( \(\dfrac{-15}{64}\)) + (\(\dfrac{4}{5}\) - \(\dfrac{34}{15}\)): \(\dfrac{11}{3}\)
= \(\dfrac{3}{4}\) + (\(\dfrac{4}{5}\) - \(\dfrac{34}{15}\)): \(\dfrac{11}{3}\)
= \(\dfrac{3}{4}\) + (\(\dfrac{12}{15}\) - \(\dfrac{34}{15}\)) : \(\dfrac{11}{3}\)
= \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{-22}{15}\) : \(\dfrac{11}{3}\)
= \(\dfrac{3}{4}\) - \(\dfrac{22}{15}\) x \(\dfrac{3}{11}\)
= \(\dfrac{3}{4}\) - \(\dfrac{2}{5}\)
= \(\dfrac{15}{20}\) - \(\dfrac{8}{20}\)
= \(\dfrac{7}{20}\)
a) \(\dfrac{-5}{11}+\left(\dfrac{-6}{11}+1\right)\)
\(=\dfrac{-5}{11}+\left(\dfrac{-6}{11}+\dfrac{11}{11}\right)\)
\(=\dfrac{-5}{11}+\dfrac{5}{11}\)
\(=0\)
b) \(\dfrac{2}{3}+\left(\dfrac{5}{7}+\dfrac{-2}{3}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{-2}{3}+\dfrac{5}{7}\)
\(=0+\dfrac{5}{7}\)
\(=\dfrac{5}{7}\)
c) \(\left(\dfrac{-1}{4}+\dfrac{5}{8}\right)+\dfrac{-3}{8}\)
\(=\dfrac{-1}{4}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{5}{8}\)
\(=\dfrac{-2}{8}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{5}{8}\)
\(=0\)
d) \(\dfrac{3}{4}.\dfrac{7}{25}+\dfrac{3}{4}.\dfrac{18}{25}\)
\(=\dfrac{3}{4}.\left(\dfrac{7}{25}+\dfrac{18}{25}\right)\)
\(=\dfrac{3}{4}.1\)
\(=\dfrac{3}{4}\)
Chúc bạn học tốt