Tìm x biết 2x2-5x-7=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(2x^4-4x^3+2x^2\)
\(=2x^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=2x^2\left(x-1\right)^2\)
b) \(2x^2-2xy+5x-5y\)
\(=\left(2x^2-2xy\right)+\left(5x-5y\right)\)
\(=2x\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\cdot\left(2x+5\right)\)
2 .
a,
\(4x\left(x-3\right)-x+3=0\)
⇒\(4x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
⇒\(\left(x-3\right)\left(4x-1\right)=0\)
⇒\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\4x=1\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\left\{3;\dfrac{1}{4}\right\}\)
b,
\(\)\(\left(2x-3\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
⇒\(\left(2x-3-x-1\right)\left(2x-3+x+1\right)\) = 0
⇒\(\left(x-4\right)\left(3x-2\right)=0\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\3x=2\end{matrix}\right.\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\left\{4;\dfrac{2}{3}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x(4x2-1)=0
=>x(2x-1)(2x+1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy x\(\in\) {\(\dfrac{-1}{2}\) ;0;\(\dfrac{1}{2}\) }
c)x3-x2-x+1=0
=>(x3-x2)-(x-1)=0
=>x2(x-1)-(x-1)=0
=>(x-1)(x2-1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=1\end{matrix}\right.\)
Bổ sung thêm \(x^2=1\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2+5x=3\)
\(2x^2+5x-3=0\)
\(2x^2-x+6x-3=0\)
\(\left(2x^2-x\right)+\left(6x-3\right)=0\)
\(x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(2x-1=0\) hoặc \(x+3=0\)
*) \(2x-1=0\)
\(2x=1\)
\(x=\dfrac{1}{2}\)
*) \(x+3=0\)
\(x=0-3\)
\(x=-3\)
Vậy \(x=-3;x=\dfrac{1}{2}\)
\(2x^2+5x=3\)
\(\text{ }\Leftrightarrow2x^2+5x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x^2-5x^2+6x+13=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+6x+13=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x-13=0\left(1\right)\)
\(\Delta'=9+39=48>0\Rightarrow\sqrt[]{\Delta'}=4\sqrt[]{3}\)
Pt (1) có 2 nghiệm phân biệt là :
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3+4\sqrt[]{3}}{3}=1+\dfrac{4\sqrt[]{3}}{3}\\x=\dfrac{3-4\sqrt[]{3}}{3}=1-\dfrac{4\sqrt[]{3}}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2-5x=-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\left(-x+3\right)\left(x+6\right)=18\)
\(\Leftrightarrow-x^2-6x+3x+18-18=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(x+3\right)=0\)
=>x=0 hoặc x=-3
b: \(\Leftrightarrow x\left(3x^2+6x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x^2+6x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2+2x-\dfrac{4}{3}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left(x+1\right)^2=\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{0;\dfrac{\sqrt{21}}{3}-1;\dfrac{-\sqrt{21}}{3}-1\right\}\)
c: =>x(3x-5)=0
=>x=0 hoặc x=5/3
d: =>(x-2)(x+2)=0
=>x=2 hoặc x=-2
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+2x\right)-\left(7x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)